Món cay ngày lạnh
Không có vị cay xé gắt gỏng, những món này chỉ có thể mang đến cảm giác tê tê ngay đầu lưỡi. Tuy nhiên với tiết trời cuối đông đây có vẻ là món ăn hợp thời hợp cảnh.
Khổ qua dồn hải sản
Thực hiện:
Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen ở lưng, giã nhuyễn.
Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, xát thật nhuyễn
Bún tàu ngâm mềm, cắt nhuyễn
Hành lá láy đầu hành, băm nhỏ
Trộn tôm sú, bún tàu, nấm mèo với cá thác lác, đầu hành băm, nêm muối, hạt nêm, tiêu, tỏi băm, trộn đều.
Khổ qua rửa sạch, khoẻt bỏ ruột. Dồn phần nhân này vào đầy quả, đem hấp cách thủy 20 phút.
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Phi lê gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Sả tước bỏ bẹ già, 1 phần băm nhuyễn, phần còn lại để nguyên cắt khúc đập giập.
Dừa nạo vắt lấy nước cốt (khoảng ½ bát)
Nấm mèo ngâm nở, bỏ chân, cắt miếng vừa ăn. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.
Bắc chảo, cho dầu vào, phi thơm tỏi, hành, sả, cho gà vào xào săn, cho bột cà ri vào, thêm sả cắt khúc, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn.
Cho nước cốt dừa vào nấu khoảng 15 phút, thấy nước sền sệt cho nấm mèo, bún tàu vào nấu khoảng 5 phút nữa là được.
Múc ra tô, dùng nóng với cơm rất ngon
Thực hiện:
Cá chẻm làm sạch. Gừng cạo vỏ, xắt sợi nhuyễn, ướp cá với muối, nước mắm, hạt nêm , tiêu, gừng
Thì là rửa sạch, cắt khúc, cho lên bề mặt cá, đêm hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Cho cá ra đĩa, chấm nước mắm chua ngọt, dùng kèm cơm trắng.
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Bắp bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp với tỏi, ớt, gia vị bò kho, muối, đường, hạt nêm, để thấm khoảng 15 phút.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi. Dừa chặt lấy nước
Sả cây bóc bớt lớp vỏ già, rửa sạch, cứt khúc khoảng 5 cm, đập giập
Bắc chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào săn với sả cây, cho nước dừa vào hầm đến khi thịt mềm, cuối cùng cho cà rốt, củ cải trắng vào, nấu khoảng 10 phút, nhấc xuống
Múc ra tô, dùng với cơm hoặc bánh mỳ.