Món canh dễ nấu mà ngọt ngon, thanh mát đến nước luộc gà và nước xương cũng "thua xa"

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Với món canh thanh mát ngọt ngon vị tự nhiên thế này chắc chắn sẽ "đánh bại" cả nước luộc gà hay nước hầm xương.

Mùa hè, các món canh ngọt ngon mát lành luôn là điểm nhấn trong mâm cơm của mỗi gia đình. Vào mùa hè cũng có rất nhiều nguyên liệu theo mùa để bạn thực hiện các món canh ngon, thanh mát, giải nhiệt. Đặc biệt một số món canh dễ làm, ngon, thời gian chế biến nhanh gọn luôn được ưu tiên hơn cả. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một món canh có nguyên liệu chính là nấm sò, thịt băm và trứng. Chi phí để nấu món canh này rất phải chăng, nguyên liệu lại tươi ngon. Ăn món canh này trong những ngày nắng nóng giúp bạn đánh thức cảm giác ngon miệng mà không cảm thấy ngán ngấy. 

Không dài dòng nữa, sau đây là cách làm món canh nấm, thịt và trứng thái sợi giúp bạn ăn ngon miệng trong mùa hè. Mời các bạn xem các bước chi tiết dưới đây:

Nguyên liệu làm món canh nấm, thịt và trứng thái sợi

300gr nấm sò (bạn có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu phần ăn), 200gr thịt heo, 1 quả trứng, 1 thìa canh tinh bột khoai lang, 1 củ hành khô, rau mùi, hành lá và gừng, nước tương, nước cốt gà tươi, bột tiêu đen, muối, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm món canh nấm, thịt và trứng thái sợi

Bước 1: Nấm sò bạn mua về đem cắt bỏ chân, xé thành các miếng nhỏ. Tiếp đó bạn cho một thìa tinh bột và chút muối vào chậu nước sạch. Sau đó thả nấm vào ngâm khoảng 10 phút. Việc làm này giúp loại bỏ tạp chất trong các kẽ hở của nấm sò. Sau đó vớt ra rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau khi rửa xong bạn vắt nhẹ cho kiệt nước rồi để riêng.  

Món canh dễ nấu mà ngọt ngon, thanh mát đến nước luộc gà và nước xương cũng "thua xa" - Ảnh 1.

Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch sau đó thái miếng rồi băm nhỏ (hoặc cho vào máy xay). Sau đó bạn cho thịt băm vào tô, tiếp theo bạn thêm một lượng nước vừa phải vào khuấy đều cho hòa quyện vào thịt thành dạng sệt. Kế tiếp bạn cho hành khô và gừng đã băm nhỏ, muối, nước tương và nước cốt gà vào rồi khuấy đều. Cuối cùng thêm tinh bột khoai lang vào, khuấy đều rồi đặt sang một bên. 

Bước 3: Tiếp theo bạn cần sơ chế một số nguyên liệu cho kèm vào canh. Rau mùi bạn rửa sạch rồi xắt nhỏ. Hành lá (hoặc hành baro) rửa sạch, thái nhỏ. Đập trứng vào bát sau đó cho 1 thìa canh nước tinh bột bắp (pha một chút tinh bột bắp với nước) vào rồi đánh đều. Sau đó bạn đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng rồi đổ trứng vào chiên chín. Lấy trứng ra khỏi chảo và cắt thành dạng sợi. 

Món canh dễ nấu mà ngọt ngon, thanh mát đến nước luộc gà và nước xương cũng "thua xa" - Ảnh 3.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì bạn cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho nấm sò vào xào sơ khoảng 10 giây thì cho lượng nước thích hợp và đun sôi.

Món canh dễ nấu mà ngọt ngon, thanh mát đến nước luộc gà và nước xương cũng "thua xa" - Ảnh 4.

Bước 5: Dàn đều phần nhân thịt đã băm lên mặt dao bếp. Điều chỉnh bếp về mức lửa nhỏ. Sau đó dùng đũa phết từng phần nhân thịt vào nồi nước nấm. Sau khi đã phết hết thịt băm thì bạn chỉnh mức lửa lên to hơn rồi đun sôi mọi thứ. Khi canh sôi, thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Bước 6: Chuẩn bị tô canh, rắc một ít rau mùi xắt nhỏ, bột tiêu đen và một thìa dầu mè. Đổ trực tiếp canh nấm sò, thịt đã nấu vào tô, dùng thìa khuấy đều rồi cho trứng đã cắt nhỏ vào là món canh đã hoàn thành và có thể thưởng thức. 

Thành phẩm món canh nấm, thịt và trứng thái sợi

Món canh hoàn thành có mùi thơm tươi mát rất đặc biệt của nấm sò, giòn ngon. Món canh thêm hấp dẫn nhờ có hương vị đặc biệt từ thịt heo mềm mịn. Khi ăn, sẽ tạo cảm giác sảng khoái mà không hề gây cảm giác béo, rất kích thích vị giác của bạn. Với món canh thanh mát ngọt ngon vị tự nhiên thế này chắc chắn sẽ "đánh bại" cả nước luộc gà hay nước hầm xương. 

Món canh dễ nấu mà ngọt ngon, thanh mát đến nước luộc gà và nước xương cũng "thua xa" - Ảnh 7.

Lưu ý khi nấm ăn:

Khi sơ chế nấm bạn cần lưu ý sẽ có một số trứng côn trùng và bụi trong các vết nứt của nấm sò vào mùa hè. Do đó bạn nên ngâm nấm trong nước tinh bột và muối pha loãng khoảng 10 phút trước khi nấu để loại bỏ tạp chất.

Điều quan trọng khi làm món canh này là thịt băm phải "mịn và mềm". Có 2 mẹo chính để cải thiện chất lượng "mịn và mềm". Đầu tiên, thêm nước vào nhân thịt và khuấy đều để thịt ngấm hoàn toàn độ ẩm và trở nên "lỏng" hơn. Sau đó bạn thêm tinh bột khoai lang vào. Khi tinh bột được hồ hóa bằng nhiệt thì cũng có nghĩa thịt băm sẽ trở nên rất mịn.

Chia sẻ