Món bò kho của Việt Nam lọt top 10 món hầm ngon nhất thế giới và đây là cách làm "chuẩn đét"
Dường như ẩm thực Việt Nam ngày càng để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế.
Lại một lần nữa, món ngon của Việt Nam được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào bảng xếp hạng. Đó là món bò kho, xếp hạng thứ 4 trong 10 món hầm ngon nhất thế giới. Các món xếp hạng 3, 2, 1 lần lượt là lẩu Tứ Xuyên của Trung Quốc, kare của Nhật Bản và cà ri Phanaeng của Thái Lan.
Theo thông tin từ Taste Atlas, bò kho là món bò hầm có thể ăn riêng hoặc kèm với bánh mì. Chúng cũng có thể được ăn với mì cùng nhiều loại rau thơm. Bò kho được làm từ các nguyên liệu như thịt bò thái miếng, cà rốt, cùng các gia vị như sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím. Tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng và thơm lừng.
Mặc dù nhiều người tin rằng món bò kho có nguồn gốc ảnh hưởng từ cả ẩm thực phương Đông lẫn phương Tây, tuy nhiên món ăn này rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Taste Atlas nhận định, món hầm ở các vùng nông thôn Việt Nam thường cay hơn nhiều so với ở thành phố. Và món bò kho cũng thường được dùng cho bữa sáng, có thể ăn kèm bánh mì, hủ tiếu, được trang trí với hành lá, rau mùi và hành tây cắt nhỏ.
Chính vì đây là món ăn quen thuộc của người Việt nên công thức không quá phức tạp. Chỉ cần bạn dành chút thời gian là có thể chuẩn bị cho cả gia đình bữa sáng giàu dinh dưỡng và thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức những miếng thịt bò mềm, tan trong miệng cùng khoai tây, cà rốt đậm đà vào bữa trưa hoặc chiều trong ngày.
Hướng dẫn thực hiện món bò kho thơm ngon
Nguyên liệu cần thiết
Thịt thăn bò - 300g, muối, tiêu đen xay thô, ít bột năng, dầu ô liu, hành tây nửa củ, 1 củ cà rốt lớn hoặc 2 củ nhỏ, khoai tây 2 củ, nước dùng thịt bò (có thể thay thế bằng nước dừa tươi), cà chua 2 quả, lá nguyệt quế, lá húng, chút bột cà ri.
Cách thực hiện
Khi chọn mua thịt bò, bạn nên chọn phần thịt có cả chút mỡ và gân trắng sẽ cho chất lượng món bò kho ngon hơn. Nếu bò chỉ nạc mà không có mỡ thì bò kho sẽ dễ bị khô, xơ hơn. Thịt bò mang rửa sạch, thấm khô, thái miếng vuông lớn.
Rắc lên thịt bò ít muối và tiêu đen xay thô.
Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ thịt vào rán sơ từng mẻ. Bước này bạn có thể xếp thịt vào khay và cho nướng trong lò khoảng 2-3 phút để bò săn lại. Lấy thịt ra, cho hành tây vào nồi, thêm chút giấm.
Bạn có thể dùng dầu ăn bình thường hoặc dầu dừa, dầu bơ. Ảnh: Jenn Segal
Sau đó cho thêm vào cà chua đã cắt múi cau. Đảo đều. Đổ thịt bò trở lại nồi và thêm 3 muỗng bột năng vào. Đảo đều đến khi bột thấm hết vào thịt bò.
Bột năng bám đều vào thịt bò làm lớp áo giúp thịt săn và ngon hơn. Ảnh: Jenn Segal
Thêm các nguyên liệu như nước hoặc nước dừa, vài lá nguyệt quế, bột cà ri 2 thìa, chút rượu vang và 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào. Có thể thêm chút cỏ xạ hương để tăng mùi thơm cho món bò kho.
Thời gian hầm có thể tùy chỉnh theo công thức của riêng bạn, đến khi thịt bò mềm là được. Ảnh: Jenn Segal
Đậy vung và ninh nhừ trong khoảng 2 giờ. Sau đó thêm cà rốt, khoai tây đã cắt nhỏ vào. Nấu tiếp đến khi nước sánh lại, cà rốt và khoai tây mềm là được. Các loại rau thơm rửa sạch, trang trí lên trên hoặc ăn kèm với bò kho và bánh mì.