Món ăn trị sốt trong mùa hè
Sốt mùa hè là bệnh thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi và có liên quan mật thiết tới khí hậu thời tiết, đặc biệt bệnh hay xảy ra ở những vùng có khí hậu nắng nóng.
Nguyên nhân chủ yếu do cơ thể trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ, chức năng điều tiết thân nhiệt chưa hoàn thiện, chưa đủ sức thích ứng với thời tiết nóng bức trong mùa hè, nên phát sốt.
Cháo đậu xanh. |
Cháo đậu xanh: đậu xanh 30g, dưa hấu 100g, đường trắng 20g. Dưa hấu bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, ép lấy 200ml nước. Đậu xanh xay thành bột cho vào nước dưa hấu quấy đều đun lửa nhỏ, khi chín cho đường, cháo sôi lại, đường tan hết là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần, ăn liền 3 – 4 ngày.
Cháo ngó sen: ngó sen tươi 20g, gạo tẻ 50g, lá sen tươi một nửa lá to, đường trắng 20g. Gạo xay thành bột, ngó sen nạo sợi nhỏ, lá sen rửa sạch giã nhỏ lọc lấy 250ml nước, bỏ bã. Cho bột gạo vào nước lá sen đun lửa nhỏ, cháo chín cho ngó sen, đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói, cần ăn liền 5 ngày.
Cháo mía: mía đỏ 200g, đậu xanh 50g, gạo 50g. Mía đem nướng nóng ép lấy 250ml nước. Đậu xanh để cả vỏ, cùng gạo xay nhỏ cho vào nước mía đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho trẻ ăn ngày 2 lần, ăn liền 5 ngày.
Cháo củ súng: củ súng 40g, đường phèn 20g. Củ súng bỏ vỏ lấy phần nhân trắng giã nhỏ như bột, cho vào nồi thêm 200ml nước, đun trên lửa nhỏ. Cháo chín cho đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 3 ngày.
Cháo đậu ván trắng: đậu ván trắng 50g, gạo 50g, thịt lợn nạc 50g, bột gia vị vừa đủ. Đậu ván trắng, gạo xay thành bột, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín. Cho bột đậu ván trắng, bột gạo vào nồi, thêm 250ml nước quấy đều, đun lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 3 – 4 ngày.
Thịt gà hấp lá sen: thịt gà 100g, củ súng 30g, trứng gà 2 quả, lá sen 1 lá to, bột gia vị vừa đủ. Thịt gà rửa sạch thái mỏng, ướp bột gia vị xào chín, củ súng bỏ vỏ lấy nhân xay thành bột. Trứng gà bỏ lòng đỏ lấy lòng trắng. Cho thịt gà, bột củ súng, lòng trắng trứng trộn đều, lá sen cắt thành 4 miếng, chia phần thịt gà trên thành 4 phần, gói vào lá sen đem hấp cách thuỷ, khi chín chia làm 2 lần ăn trong ngày. Cần ăn liền 3 – 4 ngày (khi ăn bỏ lá sen).
Mướp xào tôm |
Nước bí xanh: bí xanh 150g, lá sen to 1/4 lá. Bí xanh để cả vỏ rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng. Lá sen rửa sạch thái nhỏ cho bí xanh và lá sen vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước đặc bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 ngày.
Nước cải trắng: cải trắng 1 cây (50g), giá đậu xanh 30g. Cải trắng rửa sạch cho vào nồi; thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước uống.
Mướp xào: mướp non 150g, thịt lợn nạc 50g, dầu thực vật, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Mướp hương bỏ vỏ, bỏ ruột, thái miếng. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín bằng dầu thực vật, cho mướp hương vào đảo đều, mướp chín tới cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần, có thể ăn với cơm.
Chè nhị đậu: đậu đen 30g, đậu xanh 30g, đường phèn 30g. Đậu đen, đậu xanh để cả vỏ vo sạch, cho vào nồi thêm nước vừa đủ, ninh cho thật nhừ, cho đường phèn vào quấy đều, chè sôi lại là được, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Cần ăn liền 2 – 3 ngày.