Món ăn 10 điểm cho ngày cuối tuần vì làm siêu đơn giản lại nhiều rau và đẹp mắt
Món cuốn ăn kèm với thịt xốt chua ngọt này chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người.
Món cuốn này rất hợp để có mặt trong bữa cơm sau Tết bởi những bữa tiệc Tết thường xuất hiện đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ... mà rau củ lại ít. Món này gồm phần cuốn nhiều rau củ mát lành kết hợp với phần thịt xào xốt chua ngọt. Đây là món ăn chế biến đơn giản nên ai cũng có thể thêm vào thực đơn cuối tuần của gia đình.
Để làm món cuốn ăn kèm thịt xào này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
140g thịt thăn | 3 lá váng đậu tươi |
---|---|
1/2 quả dưa chuột | 1/2 củ cà rốt |
1/2 thìa súp giấm | 2 lát gừng |
1 thìa súp rượu nấu ăn | 1 thìa súp nước tương |
3g đường nâu | 1 lòng trắng trứng |
Dầu ăn | Muối |
Bạn có thể tìm mua váng đậu tươi ở các tiệm bán đồ chay hoặc siêu thị lớn nhé.
Cách làm món cuốn
Đầu tiên, dưa chuột, cà rốt rửa sạch, thái lát vát chéo mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
Váng đậu tươi rửa sơ với nước rồi chần trong nước sôi 1 phút. Sau đó trải phẳng ra rổ cho ráo nước.
Váng đậu đã ráo nước đặt lên thớt rồi xếp dưa chuột và cà rốt lên trên. Cuốn tròn lại.
Sau đó dùng dao sắc cắt chéo miếng cuốn, mỗi miếng có chiều rộng khoảng 2-3cm.
Lần lượt xếp miếng cuốn theo hình tròn xung quanh đĩa.
Thịt rửa sạch, thái con chì rồi cho vào bát. Thêm 1 thìa súp rượu nấu ăn, 1 chút muối, 1 lòng trắng trứng gà vào trộn đều. Gừng thái sợi rồi băm nhỏ.
Hòa tan 1/2 thìa súp giấm, 2 thìa súp nước tương, 3g đường nâu.
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho gừng vào phi thơm, rồi sau đó đổ phần nước xốt đã trộn ở trên vào đảo đều.
Sau đó đổ thịt vào xào cùng, xào ở lửa vừa và đảo đều tay cho tới khi thịt chín.
Cuối cùng múc thịt đặt vào giữa đĩa cuốn là xong.
Món cuốn này giúp cân bằng vị giác vì có rau củ kết hợp với thịt xào chua ngọt. Ai ăn cũng sẽ thích vì không có cảm giác ngán ngấy. Bạn nên chọn thịt thăn để chế biến vì thịt thăn sẽ mềm hơn so với các phần thịt khác. Không nên chọn thịt có mỡ vì như thế sẽ bị ngấy.
Lâu nay mọi người vẫn thường quen với loại váng đậu khô (thường được chiên sẵn đóng gói bán ngoài chợ).
Váng đậu (hay còn gọi là tàu hũ ky) được biết đến như một phần không thể thiếu của món lẩu. Tuy nhiên, chưa mấy người biết tới váng đậu còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon giàu dinh dưỡng như váng đậu xào rau nấm, nem váng đậu rau củ, váng đậu xào bún, váng đậu chiên chấm xì dầu, váng đậu cuốn...
Để chế biến các món ăn đa dạng trên, bạn nên dùng váng đậu tươi vì váng đậu tươi có độ ngậy, thơm hơn váng đậu khô, thời gian bảo quản được lâu hơn do bảo quản cấp đông nên không lo bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập trong quá trình chế biến.