Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng hết cỡ!

Tiệc Tết mà có món tôm luộc được biến tấu một chút thế này thôi cũng khiến cả nhà khen nức nở.

Món tôm luộc kiểu này làm rất đơn giản, chỉ thêm một chút trang trí nhỏ là bạn đã có món ăn hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho bàn tiệc Tết của gia đình rồi.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 1.

Để làm món tôm luộc này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

16 con tôm tươi, chọn kích thước đều nhau

1,5 thìa súp nước tương

3 củ khoai tây

1 củ cà rốt

1/2 quả dưa chuột

1 thìa súp bột ngô

5 thìa súp nước

3 nhánh gừng


1 thìa súp rượu trắng

Cách làm tôm luộc

Trước tiên, gọt vỏ khoai tây ngâm vào tô nước muối để khoai trắng. Sau đó rửa sạch lại với nước, cắt miếng vừa rồi đem hấp. Xiên đũa vào thấy khoai mềm và bở là khoai đã chín.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 3.

Sau đó cho khoai vào tô, dùng thìa nghiền miện. Cho 1 chút dầu ăn và 1/2 thìa súp nước tương vào, rồi trộn đều lên để khoai ngấm gia vị.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 4.

Tôm rửa sạch dưới vòi nước. Đun sôi một nồi nước, sau đó thả gừng và 1 thìa súp rượu trắng vào. Đun sôi trở lại thì thả tôm vào luộc. 

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 5.

Luộc tôm vừa chín tới thì vớt tôm ra cho ráo nước sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 6.

Dùng thìa súp khéo léo vo từng khoai tây nghiền thành từng viên có hình bầu dục nằm ngang. Với số lượng 16 con tôm thì bạn chia làm 4 hình khoai tây nghiền. Sau đó xếp tôm lên sao cho phần tôm ôm lấy phần khoai tây nghiền. 

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 7.

Cho 1 thìa súp bột ngô vào tô, thêm 5 thìa súp nước, 1 thìa súp nước tương khuấy đều cho tan. Sau đó đặt lên bếp đun sôi thì tắt bếp, trong quá trình đun khuấy liên tục để không bị bén.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 8.

Dùng khuôn cắt bánh quy để cắt cà rốt và dưa chuột thành hình hoa, xếp vào đĩa. Chọn phần ngọn của củ cà rốt để tỉa thành túm tua rua giống như ở đèn lồng. Ở đây chúng ta bày thành 2 dải đèn lồng nên sẽ cần 2 cái tua rua. Sau khi xếp xong bạn rưới phần nước xốt vừa chuẩn bị lên đĩa.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 9.

Vậy là món tôm luộc của chúng ta tưởng đơn giản nhưng chỉ cần sáng tạo một chút đã trở thành một món ăn đặc sắc và hấp dẫn rồi. Chắc chắn món ăn này sẽ tạo điểm nhấn cho bàn tiệc Tết của gia đình bạn đấy.

Nâng tầm món tôm luộc đơn giản thành món "chanh sả" cho tiệc Tết hoành tráng - Ảnh 10.

Lưu ý: Tôm nên luộc vừa chín tới, không nên luộc lâu quá sẽ làm mất đi vị ngọt giòn của thịt tôm.

Các chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng các tế bào của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Chất này cũng đóng vai trò củng cố các động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim và mắc một số bệnh mãn tính.

Ngoài ra, astaxanthin cũng có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer), cũng như làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.


Chia sẻ
Đọc thêm