Chuyên đề: Tránh thai

Thêm một lựa chọn tránh thai dành cho chị em

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các cặp vợ chồng đã có thêm nhiều lựa chọn cho quan hệ tình dục an toàn, trong đó có bao cao su dành cho nữ giới.

Bao cao su dành cho nữ giới giúp cho người phụ nữ có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân không mang thai ngoài ý muốn, đồng thời có thêm lựa chọn khi không thể sử dụng các loại thuốc tránh thai.
 
Bao cao su cho nữ giới là gì?
 
Là một loại bao cao su được chế tạo bằng nhựa tổng hợp mềm mỏng, trong suốt. Trước khi có quan hệ tình dục, người phụ nữ đặt bao đó vào âm đạo của mình. Bao có 2 vòng tròn ở 2 đầu: đầu bên trong là một vòng nhỏ di động, giúp bạn gái dễ cho bao vào âm đạo. Vòng tròn lớn hơn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột cả vào trong âm đạo, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật đến tận gốc khi giao hợp. Điều này giúp bao cao su không trượt vào trong âm đạo và tạo một lớp bảo vệ bao phủ bên ngoài âm đạo, ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.
 
Bao có chất trơn rất ướt, thuận tiện cho sự di chuyển của dương vật khi giao hợp, và cũng để có thể đặt vào âm đạo một cách dễ dàng.
 
Các loại bao cao su nữ


 Có 3 loại bao cao su dành cho nữ giới. Đó là:

 - Loại bao cao su âm đạo Reality (Reality vaginal condom): Bao cao su này là một ống dài 17cm, được chế tạo bằng chất dẻo polyurethan, có hai vòng mềm ở hai đầu. Dụng cụ được đặt vào âm đạo giống như cách đặt một màng ngăn, vòng ở đầu trong khớp với cổ tử cung, vòng ở đầu ngoài phủ lên các môi của âm hộ, do đó có thể hứng toàn bộ tinh dịch của nam giới phóng ra khi giao hợp, không cho lọt vào đường sinh dục nữ.
 
- Loại bao cao su âm đạo thứ hai (Women's choice female condom) có cấu tạo giống như bao cao su nam kèm theo một que nhựa để đẩy vào, đầu trong dày hơn khớp với đầu trên âm đạo, đầu ngoài là một vòng che phủ lên các môi của âm hộ.
 
- Loại thứ ba có cấu tạo gần giống như quần lót bằng latex với một túi nhỏ ở đúng vị trí lỗ âm đạo. Trước khi giao hợp, người phụ nữ đẩy cái túi nhỏ này vào trong âm đạo. Dụng cụ này che phủ được toàn bộ tầng sinh môn và bộ phận sinh dục ngoài của người phụ nữ, do đó có khả năng bảo vệ tránh các bệnh lây theo đường tình dục.
 
Ưu - nhược điểm của bao cao su cho nữ giới
 
Ưu điểm:
 
- Giúp phòng tránh thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV/AIDS.
 
- Bao cao su nữ là một cách giúp người nữ chủ động và chia sẻ trách nhiệm với bạn tình trong việc phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 
- Hầu hết bao cao su nữ không gây tác dụng phụ, không gây phản ứng dị ứng.
 
- Đặc biệt là trong những ngày bị hành kinh thì việc sử dụng bao cao su nữ cũng không bị ảnh hưởng gì.
 
Nhược điểm:
 
- Chưa phổ biến tại một số nước, trong đó có Việt Nam.
 
- Vòng ở ngoài âm đạo có thể khiến một số phụ nữ cảm thấy không thoải mái.
 
- Trong quá trình giao hợp, bao cao su nữ có thể gây tiếng kêu sột soạt nho nhỏ. Sử dụng chất bôi trơn sẽ khắc phục được vấn đề này.
 
- Việc sử dụng bao cao su nữ phức tạp hơn bao cao su nam, người phụ nữ có thể gặp khó khăn khi đưa bao cao su nữ vào hoặc khi tháo ra. 
Chia sẻ
Đọc thêm