Mỗi ngày cha mẹ chỉ cần làm vài hành động đặc biệt này là đủ ghi điểm hơn bất kỳ thần tượng nào của con

Con cái là sự phản chiếu rõ nét nhất của cha mẹ. Thông thường, các con sẽ nhìn nhận cách xử lý của cha mẹ để có những tác động đến suy nghĩ và hành động của bản thân.

Khi bố mẹ thực hiện những hành động tốt đẹp trước mặt con cái, chúng sẽ bắt đầu chú ý và thậm chí là bắt chước làm theo. Không ít người vẫn nghĩ rằng thật khó để con cái coi mình là tấm gương sáng, thậm chí có người còn nghĩ đến việc "set-up" một số hành động. Tuy nhiên, thực tế mọi việc đơn giản hơn nhiều.

Dưới đây là những hành động dễ thực hiện giúp cha mẹ có thể tự biến mình thành tấm gương sáng cho con trong cuộc sống.

Những hành động đơn giản để bố mẹ trở thành ‘thần tượng’ trong mắt con cái - Ảnh 1.

Khi bố mẹ thực hiện những hành động tốt đẹp trước mặt con cái, chúng sẽ bắt đầu chú ý và thậm chí là bắt chước làm theo - Ảnh minh họa.

1. Giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn

Trợ giúp một người bạn vượt qua thời điểm khó khăn vừa giúp củng cố tình bạn thân thiết, vừa giúp con bạn học được rằng, tình bạn chân thành là đáng quý biết nhường nào.

2. Nhường người khác khi xếp hàng chờ thanh toán

Không ai thích cảnh chờ đợi khi phải đứng xếp hàng quá lâu trong hàng chờ thanh toán tại siêu thị, đặc biệt là với một cái bụng đói đang kêu la đòi ăn. Nhường người đứng sau thanh toán trước khi họ thực sự đang cần sẽ mang lại chút ngạc nhiên thú vị có thể giúp loại bỏ tâm trí của con bạn khỏi sự thiếu kiên nhẫn, và sự hào phóng của bạn sẽ là một lời nhắc nhở tốt đẹp để con bạn nghĩ về người khác ngay cả khi chúng bận rộn.

3. Mở cửa giúp người khác

Chúng tôi biết khi đó bạn đang vội vàng. Nhưng việc tạm dừng để giữ cánh cửa cho bất cứ ai ở phía sau bạn vài bước có thể giúp con bạn học cách đặt người khác lên trước bản thân. Sự khiêm nhường sẽ giúp con bạn dễ dàng có được sự quý mến từ mọi người.

Chỉ bằng những hành động này mỗi ngày, cha mẹ dễ dàng trở thành "thần tượng" lung linh trong mắt con  - Ảnh 2.

Con cái là sự phản chiếu rõ nét nhất của cha mẹ - Ảnh minh họa.

4. Bỏ tiền lẻ vào hòm từ thiện

Tình người, sự thân thiện không phải lúc nào cũng đòi hỏi một hành động to lớn. Cho trẻ bỏ tiền lẻ vào hòm từ thiện mang đến cho chúng những cảm nhận sâu sắc về lòng nhân ái, sự sẻ chia.

5. Chào hỏi nhân viên khi bước vào một cửa hàng

Đối xử với mọi người như một người bạn giúp con bạn nhận thức được sự bình đẳng. Thêm vào đó, hành động đó còn cho thấy bạn là người rất lịch sự.

6. Quyên góp sách và trò chơi cũ cho những người cần

Với phương châm " cũ người – mới ta",  những cuốn sách hay đồ chơi cũ của con bạn sẽ là món quà ý nghĩa mang tới một ngày mới đầy hạnh phúc của trẻ em khác, giống như chúng đã làm cho những đứa con của bạn. Sự chuyển giao hạnh phúc đó có thể cộng hưởng giúp con bạn nhận được tính nhân văn trong cuộc sống.

7. Đề nghị xách giúp đồ giúp người lớn tuổi

Đưa ra lời đề nghị hỗ trợ người khác khi mang các vật nặng ngay cả khi con nhỏ của bạn chưa thể tham gia giúp chúng thấy được ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống. Những việc tốt và suy nghĩ tích cực sẽ dần dần hình thành trong tư duy của con bạn.

8. Khen ngợi người khác

Những lời khen ngợi chân thành dành cho mọi người trước mặt con bạn có thể khuyến khích chúng cũng sẽ làm như vậy. Và khi con bạn thấy bạn đánh giá cao nỗ lực của người khác như thế nào, chúng cũng có thể coi trọng chính bản thân hơn một chút.

9. Nói lời cảm ơn

Dành thời gian để nói lời cảm ơn những giúp đỡ của mọi người trước mặt con bạn, như cô nhân viên bán hàng, người đưa thư hay chú bảo vệ ở trường học có thể nhắc nhở chúng chú ý đến những người xung quanh.

Chỉ bằng những hành động này mỗi ngày, cha mẹ dễ dàng trở thành "thần tượng" lung linh trong mắt con  - Ảnh 3.

10. Tham gia tình nguyện cho sự kiện cộng đồng

Cho trẻ cùng tham gia vào các hoạt động cộng đồng như vệ sinh khu phố vào mỗi cuối tuần giúp cho chúng thấy được trách nhiệm xã hội cần có ở mỗi người.

11. Thể hiện sự quan tâm đến những ngày ý nghĩa của mọi người

Gửi lời chúc tốt đẹp đến ngày sinh nhật hay những dấu mốc quan trọng trong thành công của những người thân quen. Bạn đang chỉ cho con bạn cách tạo ra các kết nối quan trọng cũng như thúc đẩy các mối quan hệ của mình.

12. Đề nghị chia sẻ những món đồ yêu thích

Từ bỏ những thứ quý giá có thể gây ra sự tiếc nuối trong giây lát, nhưng sẽ khiến trẻ có thói quen chia sẻ và có thể thúc đẩy sự hào phóng cũng như giúp khơi dậy tình bạn.

Chỉ bằng những hành động này mỗi ngày, cha mẹ dễ dàng trở thành "thần tượng" lung linh trong mắt con  - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm