Mối liên hệ giữa việc kết hôn và sức khỏe tim mạch

Hoa Ly,
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ đã tìm ra mối liên hệ giữa việc kết hôn và những cải thiện về sức khỏe tim mạch.

Tình trạng cô đơn hay thất tình đều có ảnh hưởng không tốt đến trái tim bạn, tuy nhiên điều này có thể được cải thiện khi bạn kết hôn.

Một nghiên cứu với sự tham gia của 3,5 triệu người trưởng thành tại Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người kết hôn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người còn độc thân, ly dị hoặc góa bụa. 

Carlos Alviar, Tiến sĩ y khoa đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Lagone thuộc Đại học New York, cho biết: "Kết quả điều tra của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng khi nói đến bệnh tim mạch, tình trạng hôn nhân thực sự đóng vai trò quan trọng". Ông gọi đó là nghiên cứu lớn nhất từng thực hiện về mối liên hệ giữa tình trạng hôn nhân và sức khỏe tim mạch.

Mối liên hệ giữa việc kết hôn và sức khỏe tim mạch 1
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ đã tìm ra mối liên hệ giữa việc kết hôn và những cải thiện về sức khỏe tim mạch. Ảnh inh họa

Jeffrey Berger, tiến sĩ y khoa và cũng là một thành viên cao cấp của dự án, giải thích điều này rõ hơn: “Người phối ngẫu có thể giúp duy trì lịch hẹn đều đặn với bác sĩ và cung cấp phương tiện đi lại giúp cho việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được dễ dàng thuận lợi”. 

Cũng theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ những người kết hôn có nguy cơ mắc bất kỳ bệnh tim mạch nào thấp hơn 5% so với những người độc thân, trong khi những người góa bụa sẽ có nguy cơ cao hơn 3%, và 5% đối với những người đã ly dị. Con số này được cải thiện đáng kể ở các cặp vợ chồng trẻ, những người ở độ tuổi dưới 50, có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn tới 12 % so với những người độc thân trẻ tuổi khác.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc hút thuốc, nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, đạt tỷ lệ cao nhất ở những người đã ly dị và thấp nhất ở những người góa bụa. Trong khi đó, chứng béo phì phổ biến nhất trong những người độc thân và đã ly dị, còn những người góa bụa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp lớn nhất. 

Nghiên cứu được tiến hành từ năm 2003 đến 2008 tại hơn 20.000 địa điểm chọn lọc ở tất cả 50 tiểu bang. Độ tuổi trung bình của người tham gia là 64 tuổi, và 63% trong số những người tham gia là phụ nữ. Trong đó có gần 90% là người da trắng. 

Những kết quả này đã được trình bày trong kỳ họp khoa học hàng năm của Hội nghị Tim mạch học Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày 29 tháng 3 tại Washington, D.C.
Chia sẻ