Mới 5 tuổi, bé trai ở Long An đã bị méo miệng, suýt chết vì đột quỵ

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Đang khỏe mạnh, bé trai bất ngờ co giật đột ngột, méo miệng và yếu liệt vì đột quỵ.

Ngày 10/11, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa qua khối ngoại thần kinh đã triển khai thành công chụp động mạch não số hóa xóa nền (DSA) cho một bệnh nhi bị đột quỵ khi mới 5 tuổi.

Bệnh nhi là một bé trai quê Long An, nhập viện vì cơn co giật đột ngột và phức tạp, gồng tay chân, không sốt.

Sau khi thăm khám, các BS phát hiện có tổn thương dấu thần kinh định vị, méo miệng, yếu liệt. Chụp MRI ghi nhận có nhồi máu não vùng đính trái. 

Tiến hành hội chẩn, bé được chỉ định chụp DSA mạch não, thủ thuật chẩn đoán cho phép thuyên giảm hơn 60% liều lượng bức xạ gậy hại cho trẻ nhỏ trong quá trình thực hiện.

Không tưởng: Mới 5 tuổi, bé trai đã bị méo miệng, suýt chết vì đột quỵ - Ảnh 1.

Mới 5 tuổi, bé trai đã đột quỵ.

Nhờ vậy sau khi chụp mạch chẩn đoán, các bác sĩ đã có được lộ trình mạch máu não để xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp. Kết hợp các biện pháp can thiệp tối ưu, bệnh nhi hồi phục dần, có thể tự ăn uống, hết co giật và giao tiếp bình thường.

Hiện bé đang được phối hợp vật lý trị liệu vận động phục hồi chức năng vận động ngôn ngữ do tai biến trước đó và tiếp tục theo dõi sát tổn thương não.

BS Danh chia sẻ, đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc, còn những tế bào não ở vùng kế cận sẽ bị giảm lượng máu đến nuôi chúng. Ở trẻ em, đột quỵ khá  hiếm gặp, chỉ chiếm 2,5/100.000 trường hợp.

Nguyên nhân xảy ra là do các bệnh lý tim bẩm sinh, bất thường mạch máu não. Khoảng 1/3 số trẻ em bị đột quỵ không tìm thấy nguyên nhân.

Mỗi lần đột quỵ, não sẽ càng hư hại không thể nào hồi phục được, sẽ gây ra những khiếm khuyết, di chứng thần kinh ngày càng nặng, thậm chí tử vong. Một số trẻ do điều trị trễ, tổn thương từ lần đột quỵ trước quá nặng, nên sau mổ vẫn còn những di chứng thần kinh.

Chính vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng, để ngăn ngừa những cơn đột quỵ, tổn thương não tái diễn, đồng thời tránh những di chứng thần kinh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không tưởng: Mới 5 tuổi, bé trai đã bị méo miệng, suýt chết vì đột quỵ - Ảnh 2.

Các BS dùng kỹ thuật DSA để điều trị cho bệnh nhi.

Hiện nay kỹ thuật chụp DSA và can thiệp trong lòng mạch máu qua máy DSA là xu hướng mới trên toàn thế giới trong việc điều trị các bệnh lý về mạch máu ở người lớn và trẻ em. 

Đây là một kĩ thuật ít xâm lấn, an toàn, ít biến chứng, có thể điều trị các bệnh lý về dị dạng mạch máu, thuyên tắc mạch máu hay thậm chí có thể làm tắc mạch máu đang xuất huyết ồ ạt trong não mà không cần phải phẫu thuật.

Bệnh nhi sau can thiệp trong lòng mạch có thể xuất viện trong vòng 1 đến 2 ngày sau thủ thuật, giúp hạn chế tối đa nằm viện, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Chia sẻ