Mới 21 tuổi, cô gái trẻ đã mãn kinh vì giảm cân quá độ

Theo một cuộc điều tra mới đây, độ tuổi phụ nữ bước vào thời mãn kinh có xu hướng càng lúc càng sớm. Chỉ riêng trong huyện Ninh Hải, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã có 8 trường hợp phụ nữ trong độ tuổi ngoài 20 lão hóa sớm, mãn kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tiểu Lý, 21 tuổi, một cô gái trẻ sống ở huyện Ninh Hải, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã nhiều tháng nay không có kinh nguyệt, được bác sĩ chẩn đoán là do đến kỳ mãn kinh, nguyên nhân do Tiểu Lý giảm cân quá độ.

Bác sĩ Lâu tại Viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em huyện Ninh Hải cho biết: "Cô gái này thật ra không béo, cao 1.67cm, nặng có 56kg là một thân hình quá cân đối rồi. Thế nhưng, cô ấy vẫn không hài lòng với cơ thể mình". Bác sĩ Lâu cho biết, Tiểu Lý đã cố gắng dùng mọi cách có thể để giảm cân như: ngày chỉ ăn 2 bữa, ăn ít thịt, ép bản thân phải giảm từ 56kg xuống 48kg trong vòng 1 năm. Kết quả là Tiểu Lý đã giảm được cân, nhưng kéo theo đó cũng là một số hậu quả nghiêm trọng.

Mới 21 tuổi, cô gái trẻ đã mãn kinh vì giảm cân quá độ - Ảnh 1.

Việc liều mạng giảm cân đã mang đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Được biết, Tiểu Lý không có kinh nguyệt liên tục trong 5 tháng, thường xuyên mất ngủ, tâm trạng buồn phiền và dễ nổi nóng. Đặc biệt là cô cảm nhận rõ rệt việc da dẻ ngày càng khô, dùng mỹ phẫm chăm sóc thế nào cũng không khá hơn, tóc cũng rụng nhiều.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Tiểu Lý vì giảm béo quá độ nên bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, làm giảm chức năng hoạt động của buồng chứng gây nên mãn kinh sớm. Nếu như không sớm điều trị, sau này kinh nguyệt của cô không thể điều chỉnh như cũ được nữa, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, Tiểu Lý chỉ biết ân hận tự nhủ rằng sau này sẽ không "điên cuồng" giảm béo nữa.

Một trường hợp mãn kinh sớm khác tại địa phương này là Tiểu Hạ, 25 tuổi, một nhân viên xuất sắc trong công việc, luôn được cấp trên tin tưởng giao phó nhiều chức trách quan trọng. Tuy nhiên 3 tháng nay, kinh nguyệt của Tiểu Hạ không xuất hiện, cô thường xuyên cảm thấy tâm trạng không tốt, ngủ không ngon giấc, hay đau hông đau lưng... Kết quả khám bệnh cũng cho thấy Tiểu Hạ bị mãn kinh sớm do áp lực công việc quá lớn.

Bác sĩ Lâu cho biết, trường hợp phụ nữ trẻ tuổi mãn kinh sớm do áp lực công việc, ngủ không đủ, quá mệt mỏi... như Tiểu Hạ không phải hiếm gặp. Hiện nay nhiều người trẻ tuổi có thói quen thức khuya dẫn đến giảm tiết dịch tuyến tiền liệt, gây lão hóa sớm. Bên cạnh đó, việc lười tập thể dục và vận động cũng là một nguyên nhân thường thấy.

Nguồn: QQnews

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm