Mới 20 tuổi, cô gái đã bị ung thư thực quản, thói quen của cô giống hàng triệu người đang mắc phải

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Nhiều người rất thích thú với món thịt nướng, đặc biệt là ăn vào mùa đông. Tuy nhiên, sở thích này cũng đã khiến cô gái 20 tuổi phải vào viện điều trị vì căn bệnh ung thư.

Thích ăn thịt nướng, cô gái trẻ Tô Châu bị ung thư thực quản

Tiểu Chu 20 tuổi đến từ Tô Châu, gần đây cô cảm thấy nuốt có chút khó khăn, còn thường xuyên đau dạ dày. Tiểu Chu cho rằng là do áp lực công việc dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên gây ra triệu chứng này, chỉ cần uống thuốc là có thể giải quyết được. Tuy nhiên, các triệu chứng khó chịu không những không giảm bớt mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì lo lắng nên Tiểu Chu đã đến bệnh viện kiểm tra, sau đó phát hiện, cô bị ung thư thực quản. Theo giải thích, Tiểu Chu từ hơn 10 tuổi, cuộc sống của cô khác với đa số mọi người, cô đặc biệt có niềm yêu thích với món thịt nướng, một tuần ăn ít nhất 2, 3 lần.

Mới 20 tuổi, cô gái đã bị ung thư thực quản, thói quen của cô giống hàng triệu người đang mắc phải - Ảnh 1.

Tiểu Chu cho rằng là do áp lực công việc dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên gây ra triệu chứng này, chỉ cần uống thuốc là có thể giải quyết được.

Ăn món nướng - một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

Bác sĩ Châu Xuân Lập, trưởng Khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Thành phố Tô Châu giải thích, ăn quá nóng, quá cay, uống các loại rượu chín là nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư thực quản.

1. Ăn quá nóng

Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ của miệng và thực quản là ở khoảng 36,5 - 37,2 độ C, nhiệt độ cao có thể chịu được chỉ 50-60 độ C. Khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc đồ uống nóng trên 65 độ C, niêm mạc thực quản sẽ bị bỏng nhẹ. 

Mới 20 tuổi, cô gái đã bị ung thư thực quản, thói quen của cô giống hàng triệu người đang mắc phải - Ảnh 2.

2. Ăn không cay không thấy ngon

Thực phẩm quá cay có thể dễ dàng làm tổn thương biểu mô thực quản, gây thoái hóa tế bào biểu mô, dẫn đến viêm niêm mạc, ảnh hưởng đến chuyển hóa axit nucleic của tế bào, làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể khiến thực quản phát triển thành ung thư.

3. Hút thuốc và uống rượu

Tất cả đều biết rằng hút thuốc có thể gây ung thư, bao gồm cả ung thư thực quản. Nhiều chất gây ung thư trong thuốc lá có thể xâm nhập vào thực quản bằng nước bọt hoặc thức ăn, từ đó theo thời gian tấn công niêm mạc thực quản, cuối cùng dẫn đến ung thư. Các loại rượu mạnh gây ra tổn thương kích thích vật lý cho niêm mạc thực quản, sẽ trực tiếp để lại sẹo trên niêm mạc thực quản.

4. Thực phẩm ngâm, thực phẩm bị mốc và các thực phẩm chiên nướng

Dưa chua và đậu phộng dễ bị aflatoxin hoặc nitrite. Chúng gây tổn thương hóa học cho niêm mạc thực quản, tổn thương này sẽ trực tiếp hình thành các dấu chấm nhỏ, sau đó khu vực này ngày càng trở nên lớn hơn, cuối cùng dẫn đến ung thư. Ngoài ra, thịt nướng, các đồ chiên cũng chứa tất nhiều chất gây ung thư như nitrite.

Mới 20 tuổi, cô gái đã bị ung thư thực quản, thói quen của cô giống hàng triệu người đang mắc phải - Ảnh 4.

Thịt nướng, các đồ chiên cũng chứa tất nhiều chất gây ung thư như nitrite.

Sự hình thành của ung thư thực quản không phải là một hoặc hai ngày. Cơ chế bệnh kéo dài, một số người thậm chí mất mười hoặc hai mươi năm. Vậy chúng ta nên chú ý điều gì? Theo "Khuyến cáo sàng lọc và phòng ngừa đối với các bệnh ác tính thường gặp" do Hiệp hội chống ung thư Thượng Hải và Bệnh viện ung bướu của Đại học Phúc Đán đưa ra năm 2019, có thể thấy rằng những người trên 40 tuổi gặp bất kỳ yếu tố nào sau đây đều có nguy cơ mắc ung thư:

1. Ở khu vực có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao.

2. Có các triệu chứng ở tiêu hóa trên, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng, trào ngược axit, ăn uống khó chịu…

3. Tiền sử gia đình bị ung thư thực quản.

4. Bị bệnh tiền ung thư thực quản hoặc tổn thương tiền ung thư.

5. Mắc các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản như: hút thuốc, uống nhiều rượu, các món nướng, chiên.

Mới 20 tuổi, cô gái đã bị ung thư thực quản, thói quen của cô giống hàng triệu người đang mắc phải - Ảnh 6.

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản.

Lời khuyên phòng ngừa:

- Không hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc.

- Uống một chút hoặc không uống rượu

- Chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều trái cây và rau quả tươi.

- Tăng cường tập thể dục, duy trì cân nặng

- Giảm thói quen ăn nóng, ăn nhiều thực phẩm cay, kích thích.

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm