Mít mật, mít dai ruột vàng ruộm, múi dày, ngọt giá 25-30 ngàn đồng/kg bán khắp chợ dân sinh Hà Nội
Thời điểm này, đến bất cứ chợ dân sinh, chợ cóc, chợ đầu mối lớn nhỏ nào ở Hà Đông, Hà Nội đều thấy có bán rất nhiều những trái mít mật, mít dai thơm ngon mà giá phải chăng.
Tại chợ Hà Đông, Hà Nội chỉ một dãy chợ có tới vài chục mét nhưng có tới 2-3 hàng bán mít quê. Theo đó, 2 loại mít quê phổ biến nhất là mít dai, mít mật được các tiểu thương bán rất nhiều. Những quả mít được bỏ vào bao tải, chở bằng xe thồ hàng vài tạ đến chợ bán.
Mỗi một lần bỏ những quả mít dai và mít mật quê ra bán, chị Nguyễn Nhàn, 40 tuổi ở Bia Bà, Hà Đông chỉ bỏ khoảng 7-8 quả ra trưng bày.
Theo chị Nhàn cho biết, thời điểm này những trái mít quê thường chín rộ. Đây là giống mít cổ truyền, được trồng phổ biến trong các vườn của các nhà ở quê.
"Ở quê hầu như nhà nào cũng có đất vườn rất rộng nên chúng tôi trồng đủ thứ cây ăn quả. Nào nhót, xoài, mít, roi. Nói chung mùa nào thức ấy luôn. Riêng với cây mít, nhà tôi có cả hơn chục cây trồng ven bờ ao. Mít quê nên cây khá cao, thân gỗ lớn, búp và lá non không có long. Nhất là những trái mít rất to, có thể nặng vài ba kg thậm chí có thể nặng đến 10 - 20kg/quả", chị Nhàn kể.
Người trồng và bán những quả mít quê này cho biết, nhiều người thích ăn mít dai hơn hẳn mít mật vì múi dai giòn, ngọt, không nát. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích ăn mít mật: "Ngày nào nhà mình cũng có cả hai loại mít mật và mít dai cho khách lựa chọn. Mít dai khi chín có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt chúng có rất ít xơ, ruột vàng, thịt dày, ăn giòn, dai và ngọt. Riêng với mít mật, tuy hàng ngày bán được ít hơn mít dai nhưng mít mật khi chín ruột mềm và ướt hơn mít dai".
Mỗi một 1kg mít dai và mít mật chín cây, chị Nhàn bán với giá 25 ngàn đồng/kg nếu khách mua cả quả. Và bán giá 30-35 ngàn đồng/kg nếu khách mua bổ múi: "Mít khi chín, có thể ăn tươi trực tiếp. Hoặc nhiều người mua mít về để chế biến thêm vào các món như chè, hoa quả dầm, kem, xôi… Dù món ăn nào từ mít cũng đều rất ngon và hợp vị".
Người phụ nữ này cũng cho biết, mít quê chỉ có theo mùa chứ không có quanh năm. Vì thế chị cũng chỉ bán mít vào mùa hè, từ nay đến hết tháng 7. Còn lại, mít trái mùa hầu hết là mít giống mới, chứ không phải mít quê.
"Ăn mít thời điểm này rất an toàn vì mít quê đã vào mùa. Những trái mít chín tự nhiên trên cây mới được hái đi bán. Như nhà mình bán cũng thế, thường chỉ làm chín mít bằng những biện pháp truyền thống như: hái mít xuống đem phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… chứ không bao giờ ép mít chín siêu tốc chỉ sau 1-2 ngày bằng hóa chất ethrel, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bởi cách ép mít chín này vô cùng độc hại với sức khỏe con người", chị Nhàn khẳng định.
Người bán hàng này cũng cho biết, để chọn được mít quê ngon không quá khó. Chỉ cần dựa vào hình dáng quả mít, gai mít, vỗ vào mít là biết: "Khi chọn mít, nên chọn những quả đều gai, không có chỗ eo hay lõm để quả không bị sâu hoặc nhiều xơ. Ngoài ra, chú ý đến khoảng cách của gai mít. Nếu gai to đều, cách xa nhau là những quả mít ngon. Tuyệt đối tránh chọn quả có gai mít nhọn là mít còn non".
Chị Nhàn cũng cho biết, có thể kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh bằng cách nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon. Bên cạnh đó, nếu nhấn vào vỏ thấy mềm, có mùi thơm cuốn hút thì tức là mít đã chín. Còn vỏ cứng, gai rắn là mít còn xanh bị chín ép.
Tiểu thương này còn cho biết, ngoài bán quả mít quê, những múi mít quê đã bóc, chị Nhàn cũng tranh thủ nhặt bán thêm xơ mít bán cho nhiều bà nội trợ đi chợ hàng ngày: "Nhiều khách hàng ngại bổ nên mua quả xong còn nhờ mình hỗ trợ bổ giúp. Mình bổ và nhặt múi cho khách mang về. Còn chỗ xơ còn lại, mình nhặt thêm những sơ mít ngon để bán cho bà nội trợ. Mỗi túi sơ mít mình cũng bán khoảng 10 ngàn đồng/túi".
Chị Nhàn cho biết, nhiều người cứ nghĩ xơ mít không ăn được nên vứt đi. Song thực ra sơ mít có thể chế biến được nhiều món và nhiều chị em vẫn đến chỗ chị tìm mua về ăn để xào xả ớt, mua về chiên giòn.
"Bán xơ mít mình chỉ bán thêm cho vui thôi. Bởi mỗi túi 1kg mới bán được 10 ngàn đồng. Song bỏ đi cũng phí, nên tranh thủ lúc bán mít thì nhặt nhạnh thêm để bán cho khách. Ít ra cũng đủ tiền xăng xe đi bán mít hàng ngày", chị Nhàn nói.