Miếng dán tránh thai: tiện dụng nhưng có thể gây nguy hiểm

Miếng dán tránh thai được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như tay, đùi, bụng... nhưng nó lại có thể tăng nguy cơ gây máu vón cục và bệnh tim mạch.

Bác sĩ ơi, em chưa kết hôn nhưng đã có "quan hệ" với người yêu. Chúng em đang rất đau đầu về chuyện chọn biện pháp tránh thai nào cho phù hợp. Em không dám uống thuốc vì sợ ảnh hưởng sức khỏe, còn người yêu em lại không chịu dùng bao cao su. Em đang muốn dùng miếng dán tránh thai cho thuận tiện nhưng em lại lo lắng về các tác dụng phụ của biện pháp này.

Bác sĩ cho em hỏi, miếng dán tránh thai có nhiều tác dụng phụ không và nếu dùng thì nên dùng thế nào để an toàn? Em xin cảm ơn! (Thư Lê)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thư Lê thân mến,

Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sưn rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai. 

Miếng dán tránh thai: tiện dụng nhưng có thể gây nguy hiểm 1
Trước khi sử dụng miếng dán tránh thai, chị em cần đi khám để biết mình bị bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh tim mạch không. Ảnh minh họa

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó. 

Tuy nhiên, cũng như bất kì biện pháp tránh thai nào, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ được cảnh báo liên quan đến biện pháp tránh thai này là: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ... 

Mặc dù các tác dụng phụ này được coi là hiếm gặp nhưng theo một số nghiên cứu y tế thì miếng dán có thể tăng nguy cơ gây máu vón cục và bệnh tim mạch do cơ chế thẩm thấu hormone trực tiếp vào máu. Điều này là do lượng estrogen trong miếng dán ngừa thai và viên thuốc tránh thai hàng ngày tương đương nhau nhưng khi uống thuốc, hormone được chuyển hóa trong ruột trước khi đi vào mạch máu, còn khi dùng miếng dán, hormone đi trực tiếp vào mạch máu. Vì vậy, những phụ nữ bị bệnh mãn tính như: bướu cổ, huyết áp cao, hoặc có khối u, tiểu đường, một số bệnh về tim mạch… không nên dùng miếng dán tránh thai vì có thể gây ra tai biến. 

Để tránh tai biến này, trước khi sử dụng miếng dán tránh thai, chị em cần đi khám để biết mình bị bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh tim mạch không. Nếu có không thì có thể dùng miếng dán ngừa thai chứa 2 hormone. 

Trong trường hợp bạn bị bệnh hay có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao thì không dùng được miếng dán và dĩ nhiên cũng không được dùng viên uống ngừa thai hỗn hợp có chứa estrogen nhất là loại có hàm lượng cao. Lúc này, bạn cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để chọn phương pháp ngừa thai thích hợp cho mình.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Muốn ngừa thai hiệu quả cũng phải dựa theo tuổi tác nữa đấy
Miếng dán tránh thai: tiện dụng nhưng có thể gây nguy hiểm 2
Chia sẻ
Đọc thêm