Những lầm tưởng ngớ ngẩn trong cách tránh thai

Các "sáng kiến" như đứng dậy, nhảy dây sau khi "yêu", vắt chanh vào vùng kín, rửa vùng kín bằng soda... như nhiều người vẫn truyền tai nhau đều không phải là cách tránh thai.

Em năm nay 24 tuổi, chuẩn bị kết hôn. Em và người yêu đã có quan hệ tình dục được hơn 1 tháng (còn 1 tháng nữa là chúng em cưới). Chúng em chưa muốn có em bé ngay mà muốn để sau 5-6 tháng mới bắt đầu có em bé để thuận tiện cho công việc đang dang dở. Chỉ có 5-6 tháng kế hoạch nên chúng em không muốn dùng cách tránh thai nào liên quan đến thuốc uống hay tiêm ngừa gì hết. Nhưng người yêu cũng không muốn dùng bao cao su. 

Em nghe nói có một số cách tránh thai tự nhiên, đơn giản mà vẫn hiệu quả như: "quan hệ" trong nước, đứng lên ngay sau khi "quan hệ" hoặc là chỉ cần xuất tinh nông ở cửa âm đạo là được. Nếu em chỉ kế hoạch trong thời gian ngắn thì có thể áp dụng những cách trên được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoài Thương)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoài Thương thân mến,

Nếu sau khi kết hôn mà chưa muốn có em bé ngay, bạn nhất thiết phải lựa chọn cách tránh thai có hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai. Tuy nhiên, những biện pháp bạn như bạn nói lại không được coi là cách tránh thai bởi chúng không hề có tác dụng tránh thai như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Muốn tránh thai trong bao lâu không quan trọng, điều quan trọng là chọn cách tránh thai cho đúng và đạt kết quả tốt nhất.

Những lầm tưởng ngớ ngẩn trong cách tránh thai 1
"Yêu" trong nước không phải là cách tránh thai hiệu quả. Ảnh minh họa

"Quan hệ vợ chồng" trong nước không những không cản được sự di chuyển của tinh trùng vào trong âm đạo mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở người phụ nữ. Nếu nguồn nước không sạch, các vi trùng, vi khuẩn trong nước sẽ càng "được đà" tiến sâu và trong âm đạo nhanh hơn và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Nước chẳng có tác dụng gì trong việc giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). STDs có thể lây lan qua đường tinh dịch, chất nhờn, hay thậm chí chỉ những cọ xát ngoài da.

Kể cả việc đứng lên ngay sau khi "quan hệ" hoặc xuất tinh nông ở cửa âm đạo cũng không có tác dụng trong các cách tránh thai. Bởi, ngay sau khi được "phóng ra", tinh trùng sẽ "thi đua" bơi thật nhanh vào trong âm đạo để thụ tinh với trứng. Và chắc chắn sẽ có những chú "tinh binh" khỏe, bơi rất nhanh vào trong trước khi tinh dịch tràn ra ngoài. 

Thậm chí, các "sáng kiến" khác như nhảy dây sau khi "yêu", vắt chanh vào vùng kín, rửa vùng kín bằng soda... như nhiều người vẫn truyền tai nhau đều hết sức ngớ ngẩn và không mang lại tác dụng tránh thai.

Nếu bạn không muốn uống thuốc tránh thai các loại thì bạn có thể dùng bao cao su trong mỗi lần "quan hệ vợ chồng" để tránh mang thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, các bạn không có ý định kế hoạch lâu dài thì càng nên giữ sức khỏe tốt cho thời gian thụ thai sau đó. Đừng tự ý lựa chọn những "cách tránh thai" vô căn cứ như trên để rồi thất bại trong kế hoạch của mình.

Chúc hai bạn hạnh phúc!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Ngừa thai tự nhiên là biện pháp ngăn cản sự thụ tinh mà không cần dùng đến bất kì một thủ thuật ngừa thai nào
Những lầm tưởng ngớ ngẩn trong cách tránh thai 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm