Mexico: Hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái mất tích bí ẩn

Các nhà chức trách Mexico đang phải đau đầu giải quyết vấn nạn hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái biến mất ở Mexico và không bao giở về.

Elizabeth đã giật mình khi nhận thấy con gái Karen của mình biết mất chỉ sau 15 phút bất cẩn. Cô đã nghĩ đến một kịch bản đau lòng: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy đau đớn như thế. Tôi tìm kiếm Karen khắp nơi, gọi hết cho bạn và gia đình nhưng không một ai thấy con bé. Bé đi vào nhà vệ sinh công cộng mà không có gì trên người – không tiền, không điện thoại… Tôi nghĩ bé đã bị bắt cóc.”

Karen chính thức biến mất vào tháng 4/2013 khi mới 14 tuổi. Cô bé chỉ là một trong hàng nghìn cô gái khác mất tích những năm gần đây tại bang Mexico – một khu đô thi hoa lệ nằm bên ngoài thủ đô Mexico City. Trong hai năm 2011, 2012, có 1238 phụ nữ và trẻ em gái mất tích tại bang Mexico. 53% số này là các em gái dưới 17 tuổi.
 
Gia đình một nạn nhân nữ bị bắt cóc đang nỗ lực tìm người thân trong tuyệt vọng.

Bang Mexico được coi là nơi nguy hiểm nhất cho phụ nữ Mexico khi trong vòng gần một thập kỷ qua, đã có 2.228 phụ nữ bị sát hại.

Elizabeth đã báo cảnh sát về việc con gái mất tích sau ba giờ tìm kiếm. Tuy nhiên, cảnh sát Mexico sẽ không điều tra cho đến khi bé gái mất tích được 72 giờ. Vì thế, Elizabeth và chồng phải lên Facebook nhờ người tìm kiếm.

Nhờ Facebook, hai vợ chồng Elizabeth phát hiện ra một người đàn ông lạ mặt, có nhiều bạn bè cùng tuổi với con gái Karen. Ông ta nói chuyện như một kẻ buôn ma túy. Người đàn ông này đã đã nói chuyện với Karen và đã hẹn gặp cô bé trước khi xảy ra vụ mất tích. Ông cũng cho Karen một chiếc smartphone để liên lạc.


Đôi giày của một bé gái mất tích với thông điệp:“Các con ở đâu? Chúng tôi muốn công lý được thực thi.”

Cuối cùng gia đình Karen đã phải gây áp lực với cảnh sát để ban hành lệnh truy nã, dán áp phích khắp nơi từ bến xe bus đến các cửa hàng. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng đăng tin tìm người lên truyền hình và đài phát thanh. 16 ngày sau, cả nhà nhận được tin Karen bị bỏ rơi tại một trạm xe bus cùng một cô gái khác. Kẻ buôn người đã lên kế hoạch bán hai bé gái sang New York nhưng không thành.

“Người đàn ông đã hứa sẽ cho con bé tiền, giúp con bé thành ca sĩ nổi tiếng. Con bé không hiểu được mối nguy của mình.” – Alejandro, chồng Elizabeth nói.

Karen vô cùng bức xúc vì cha mẹ đã “hủy hoại sự nghiệp”. Nhưng đến khi Elizabeth đưa cô bé đến gặp một bé gái khác đã từng bị bán, mọi chuyện đã có chuyển biến.


Hai vợ chồng Elizabeth có thông tin của nhiều cô gái bị mất tích.

Syama Paz Lemus, là một nạn nhân của những kẻ buôn người. Trước khi bị mất tích, cô là một bé gái hoạt bát, thích các ban nhạc, thích anime, chơi game Xbox,… Nhưng bây giờ, phòng của Syama quá lạnh lẽo và đau thương. Vào ngày mất tích, phòng của Syama bị phá tung, Xbox và quần áo cũng không còn.


Đã có nhiều thi thể được tìm thấy bên dưới kênh đào Grand.

Hàng xóm Syama cho biết, đúng ngày mất tích, cô bé đã mở cửa cho một người đàn ông đội mũ trùm. Không bao lâu sau đó, ông dắt Syama ra khỏi nhà, mang theo hai túi xách lên xe đi mất.

Mẹ của Syama cũng lên mạng để tìm con nhưng không may, Facebook và Xbox của Syama đều bị khóa. Cuối cùng, bà Neida tìm thấy một thư mục bí mật trong đó có những tin nhắn giữa Syama và những người lạ. Họ đe dọa nếu Syama không đi cùng thì họ sẽ tiết lộ bí mật đời tư của cô bé lên mạng. Sau 10 tháng, người thân vẫn không có bất kỳ thông tin nào về cô bé tội nghiệp.

Tháng Bảy vừa qua, các thống đốc bang tại Mexico cuối cùng cũng phải thừa nhận: Bạo lực là một vấn đề nghiêm trọng trong quốc gia này. 11/125 thành phố thuộc bang Mexico đã ra “cảnh báo giới tính” để các gia đình đề phòng. Điều này có nghĩa là chính quyền liên bang sẽ phải điều tra nguyên nhân về bạo lực giới tính, những vụ mất tích, bắt cóc phụ nữ và trẻ em gái trên đất nước này. Đồng thời, chính quyền cũng phải có  biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tuy vậy, nhiều gia đình có người thân mất tích đặt niềm tin vào mạng xã hội và họ tin rằng, thông qua Facebook, họ sẽ dễ tìm lại người mất tích. 
Chia sẻ
Đọc thêm