Mẹo nhỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Làm thế nào những triệu chứng khó chịu trong đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu... không làm phiền bạn nữa? Hãy làm theo mẹo nhỏ sau đây.

Chúng ta đều biết, điều quan trọng với sức khỏe nói chung là phải có một hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Bởi những triệu chứng đơn giản như táo bón, đầy hơi, khó tiêu hay bụng thường xuyên "ậm ạch"... sẽ khiến bạn khó chịu và gặp nhiều bất tiện. Nhưng làm thế nào để đạt được điều đó?
 
Thực hiện theo 6 lời khuyên dưới đây để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhé! 
 
1. Bổ sung probiotic hàng ngày
 
Hệ thống tiêu hóa của bạn là một hệ sinh thái thực sự được thu nhỏ, bao gồm các sinh vật nhỏ là các vi khuẩn tốt và xấu. Probiotic khi được bổ sung vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, tiêu hóa thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm tình trạng cồn cào trong ruột, đau bụng...
 
2. Thưởng thức một tách trà bạc hà để làm giảm khó chịu ở dạ dày
 
Các thành phần trong bạc hà, tinh dầu bạc hà đã được chứng mình là có thể làm giảm sự giảm co thắt dạ dày. Điều này có nghĩa là nó có thể làm dịu dạ dày của bạn, ngay cả khi bạn bị Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Mẹo nhỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn 1

3. Mang theo một cuốn sách vào phòng tắm
 
Hầu hết chúng ta đang sống một cuộc sống với tốc độ hối hả, nhưng bất kỳ ai cũng có thể tận dụng vài phút để thư giãn, nhất là khi đi tiêu. Hãy mang theo một cuốn sách và đọc đôi ba dòng giá trị. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị. Nhưng đừng lạm dụng đọc nhiều sách báo khi đi tiêu nhé, vì khi đó nó lại có tác dụng ngược kiến việc bài tiết của bạn gặp trục trặc.
 
4. Nếu bạn bị đầy hơi sau khi uống sữa, hãy hỏi bác sĩ để được kê thuốc tiêu hóa
 
Cơ thể chúng ta có nghĩa vụ phải sản xuất các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn, nhưng một số người lại không tạo đủ lượng enzym này. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy đầy hơi dù chỉ uống một ly sữa nhỏ. Nếu thường xuyên rơi vào tình trạng này, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được kê thuốc enzyme tiêu hóa uống ngay trước khi ăn nhằm giảm thiểu rắc rối này.
 
5. Hạn chế ăn thực phẩm sống
 
Nếu bạn ăn rau đã được nấu chín, cơ thể của bạn sẽ nghiền nát thức ăn một cách dể dàng hơn để trích xuất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng dạ dày phải hoạt động nhiều như khi ăn đồ ăn sống.
 
Hơn nữa, ăn đồ ăn chín cũng đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều, giúp bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thức ăn hoặc rối loạn tiêu hóa.
 
6. Hãy thử uống nước ép nha đam 
 
Nếu bạn muốn tránh đầy hơi và giảm khó chịu ở dạ dày, bạn cũng có thể uống một cốc nước ép  nha đam. Các thành phần trong loại lá cây này nổi tiếng như một chất chống viêm, do đó có thể giảm các cơn đau từ chứng ruột kích thích, viêm đại tràng hay loét dạ dày. Nước nha đam cũng "khuyến khích" các enzym tiêu hóa như pepsin hoạt động mạnh để giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 

 
Những "cứu tính" cho hệ tiêu hóa mà bạn vẫn gặp hàng ngày
Mẹo nhỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn 2 
Chia sẻ
Đọc thêm