Mẹo gọt khoai sọ nhanh và không ngứa tay
Khoai sọ tuy ngon nhưng lại khiến nhiều người e dè vì khâu gọt vỏ khá vất vả, lại gây ngứa; dưới đây là các mẹo gọt khoai sọ siêu nhanh, sạch và không ngứa tay.
Khoai sọ thuộc họ Ráy, có củ cái và củ con. Khác với khoai lang hay khoai môn, củ khoai sọ nhỏ, có nhiều củ con. Việt Nam có nhiều giống khoai sọ như khoai sọ núi, khoai sọ trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc xanh, khoai sọ dọc tím, khoai sọ nghệ...
Mẹo gọt khoai sọ nhanh, không ngứa tay
Nhiều người rất thích ăn khoai sọ nhưng lại ít khi mua về chế biến vì việc gọt vỏ khá mất thời gian. Không chỉ có kích thước nhỏ, nhựa khoai sọ còn vừa trơn vừa dính, khi gọt rất khó cầm và tốn công. Ngoài ra, khoai sọ chứa một lượng lớn canxi oxalat - hợp chất hoá học có khả năng gây kích ứng da khi tiếp xúc, với các triệu chứng ngứa râm ran rất khó chịu, đặc biệt là với những người có làn da nhạy cảm.
Các mẹo gọt khoai sọ nhanh, sạch và không ngứa tay dưới đây sẽ giúp bạn không còn e ngại:
Đeo găng tay
Cách đơn giản và phổ biến nhất để gọt khoai sọ không ngứa tay chính là đeo găng cao su hoặc găng nylon, để tránh để da tay tiếp xúc trực tiếp với nhựa khoai sọ. Cách này không chỉ giúp bảo vệ da tay của bạn khỏi nguy cơ kích ứng mà còn giúp giữ sạch tay trong quá trình gọt khoai.
Dùng muối
Chà xát khoai với muối trước khi gọt là phương pháp hiệu quả để làm giảm nhựa khoai, bởi muối có khả năng làm sạch lớp nhựa từ bên ngoài, từ đó giúp giảm ngứa khi tiếp xúc. Giảm nhựa, bạn cũng gọt khoai nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Bạn chỉ cần bỏ hết khoai sọ vào một chậu nước, sau đó đổ muối hạt to vào và chà xát lên vỏ củ khoai, sau đó mới đem gọt.
Gọt khoai sọ dưới vòi nước chảy
Đây cũng là mẹo gọt khoai sọ không ngứa tay hiệu quả, vì dòng nước chảy liên tục giúp rửa trôi nhựa khoai ngay khi nó tiết ra, hạn chế sự tiếp xúc giữa nhựa khoai và da tay.
Tuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp nếu bạn gọt ít khoai, còn nếu gọt số lượng lớn sẽ gây lãng phí nguồn nước.
Ngâm khoai sọ trong nước nóng
Việc ngâm khoai sọ trong nước ấm nóng 70 - 80 độ C khoảng 5 - 10 phút giúp vỏ khoai mềm và dễ bóc hơn, đồng thời giảm đáng kể lượng nhựa khoai tiết ra trong quá trình gọt.
Chuẩn bị một chậu hoặc nồi nước ấm 70 - 80 độ C Đổ khoai vào ngâm trong 5 - 10 phút Vớt khoai ra để nguội bớt rồi tiến hành gọt vỏ như bình thường.
Mẹo gọt khoai sọ nhanh bằng cách luộc sơ
Phương pháp này cũng tương tự cách ngâm khoai sọ trong nước nóng nhưng nhanh đạt hiệu quả hơn, rút ngắn thời giangọt vỏ khoai sọ. Bạn chỉ cần luộc khoai sọ trong khoảng 3-5 phút, sau đó để nguội và bắt đầu gọt.
Lưu ý khi luộc, cần cho nước vừa đủ ngập khoai và không nên luộc quá lâu để tránh làm khoai bị mềm, ảnh hưởng đến việc gọt vỏ và chất lượng món ăn.
Xử lý khi gọt khoai sọ bị ngứa tay
Mặc dù đã áp dụng những mẹo nêu trên nhưng nếu bạn có làn da cực kỳ nhạy cảm hoặc thực hiện sai bước nào đó thì vẫn có thể bị ngứa tay sau khi gọt khoai sọ. Khi đó, để giảm tình trạng ngứa ngáy khó chịu, bạn nên:
Vắt nước cốt chanh vào chậu nước rồi ngâm tay trong đó khoảng 15 phút, điều này giúp giảm đáng kể tình trạng ngứa. Pha 2 muỗng canh giấm ăn với nước rồi rửa tay, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn. Nếu vườn nhà bạn có cây chuối, hãy cắt lấy một mẩu lá chuối xanh, vò nát rồi chà xát lên vùng da tay bị ngứa.