Mẹo chế biến cơm thừa thành món ăn nóng sốt cực kỳ ngon miệng
Những sáng kiến dưới đây giúp bạn biến cơm thừa trở thành món ăn nóng sốt và cực kỳ ngon miệng.
Nấu cơm thừa thành cháo ngũ cốc
Cho cơm thừa vào bột yến mạch, kê, táo tàu, dâu tây... và nhanh chóng nấu thành cháo. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm hạt vừng rang và đậu phộng xắt nhỏ. Hương vị ngọt ngào và thơm ngon của món cháo sẽ khiến bạn quên mình đang tận dụng cơm thừa.
Món cháo này chiều vị giác những người có lối sống lành mạnh. Đặc biệt, cháo nóng còn thích hợp cho người già có đường ruột và dạ dày yếu.
Làm các loại cơm rang
Chia nhỏ phần cơm thừa trước khi để trong tủ lạnh, lấy ra và trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau để làm cơm rang.
Có vô số công thức làm cơm rang, chẳng hạn như cơm rang với thịt lợn bằm, măng thái hạt lựu, cần tây; cơm rang với bột cà ri, hành tây, thịt gà và súp lơ xanh; cơm rang với cá thái hạt lựu, cà rốt, nấm và trứng; cơm rang tôm, măng thái hạt lựu và đậu Hà Lan mềm; cơm rang trứng...
Nếu tình cờ ở nhà còn dư những nguyên liệu kể trên, bạn có thể dùng dao băm nhỏ và dùng làm cơm rang. Dĩ nhiên, nhiều loại rau củ khác nhau cũng cần được thêm vào cho phù hợp tạo nên món cơm rang màu sắc rực rỡ và hương vị hấp dẫn.
Biến cơm thừa thành cháo
Đun sôi phần cơm thừa, thêm một ít thịt lợn xé, phi lê cá, sò điệp, ruốc, rong biển xé nhỏ, rau xanh cắt nhỏ, củ cải cắt nhỏ...
Những món cháo mặn như cháo hải sản, cháo củ cải, cháo rong biển và ruốc cũng rất hữu ích khi tận dụng cơm thừa.
Nếu trong nhà còn dư các món ăn liên quan như măng và thịt lợn thái sợi, tôm xào, v.v., bạn có thể thêm một ít rau củ cắt nhỏ rồi cho trực tiếp vào cháo để nấu.
Phương pháp này phù hợp với người già và trẻ em có vấn đề về răng cũng như người có khả năng tiêu hóa kém.
Tuy nhiên, cháo gạo trắng có phản ứng đường huyết cao và không phù hợp với người bị tiểu đường. Hãy nhớ không nêm quá nhiều muối khi nấu cháo.
Làm bánh xèo bằng cơm thừa
Trộn thêm bột mì vào phần cơm thừa, thêm các loại rau củ, rong biển cắt nhỏ, trứng, hành lá xắt nhỏ…, cho một ít dầu vào chảo rồi chiên thành bánh xèo.
Loại bánh này giống như một cái giỏ, mọi thứ đều có thể bỏ vào đó. Ngoài bột mì và trứng còn có thể thêm cơm và rau củ. Công thức phù hợp nhất là cho 2 quả trứng và nửa cân rau cắt nhỏ cùng với nửa cân bột mì, thêm nước và khuấy thành hỗn hợp hơi đặc, sau đó cho nửa bát cơm vào.
Với việc thêm cơm, bánh xèo trở nên đậm đà hơn về kết cấu, hương vị cũng rất ngon. Ngoài ra còn có nhiều loại rau củ bạn có thể trộn vào bột như hành tây thái sợi, cà rốt thái sợi, bắp cải thái sợi, rau mùi cắt nhỏ, lá cần tây non, nấm cắt sợi,…
Lưu ý các loại rau phải cắt thành từng dải mỏng để bánh xèo mềm không dễ bị nát. Đừng dàn bánh quá lớn. Làm bánh nhỏ hơn và dày một chút trông sẽ đẹp mắt hơn.
Tận dụng cơm thừa để làm cơm cuộn, cơm nắm
Nếu cơm thừa có chất lượng tốt, không quá cứng cũng không quá dính, bạn có thể thêm cá, tôm, thịt gà, rau, trái cây, khoai tây, nhân đậu,… để làm những món ăn nhẹ tinh tế như cơm cuộn rong biển.
Nhiều người từng nghe về cơm nắm và nghĩ rằng đó là món ăn đòi hỏi kỹ thuật cao siêu, nhưng thực tế làm cơm nắm rất đơn giản, chẳng hạn như cơm nắm khoai tím và đậu, cơm nắm sầu riêng dừa, cơm nắm gà nấm... tất cả đều dễ làm, chỉ cần bạn biết cách tận dụng cơm thừa.
Làm cơm mới trực tiếp từ... cơm thừa
Đây là phương pháp đơn giản nhất. Cho gạo hoặc ngũ cốc mới vào nồi cơm điện, thêm nước, sau đó cho cơm còn thừa vào nấu chung. Ví dụ, bạn có thể thêm hạt kê mới và nước rồi nấu cùng với gạo thừa để tạo thành món cơm có màu vàng và trắng rất đẹp mắt.
Một ví dụ khác là cho 1 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp, nước và 1 phần gạo thừa vào, trộn đều rồi nấu chung sẽ tạo thành món cơm trắng đặc biệt. Khi nấu xong bạn sẽ không phân biệt được cơm cũ và cơm mới vì tất cả đã quyện vào nhau.
Theo k.sina.cn