Mẹ và ông ngoại đều chết vì ung thư, cả gia đình đồng loạt cắt bỏ dạ dày để tránh "lời nguyền"

L.T, Theo Helino
Chia sẻ

Người phụ nữ và các thành viên trong gia đình này đã đưa ra quyết định mạo hiểm để giữ mạng sống cho mình thay vì phải chết do ung thư.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm và có tiên lượng bệnh xấu, tỷ lệ tử vong cao. Người ta ước tính có ít hơn 1% người Mỹ mắc bệnh ung thư dạ dày dưới bất kỳ hình thức nào và chỉ một phần nhỏ trong số đó có thể là Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (HDGC) do đột biến gen CDH1, là bệnh di truyền hiếm gặp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong các gia đình.

Chị Heather Huus, 32 tuổi, ở bang North Dakota (Mỹ) không may mắc phải căn bệnh này. Sau khi mẹ và ông ngoại của Heather đều được chuẩn đoán ung thư dạ dày và qua đời, cô nghi ngờ mình cũng có nguy cơ mắc ung thư. Vậy nên cô quyết định đi làm xét nghiệm di truyền. Kết quả cho thấy Heather mang một loại gen khiến cô có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày và chỉ có 4% cơ hội sống sót.

Mẹ và ông ngoại đều chết vì ung thư, cả gia đình đồng loạt cắt bỏ dạ dày để tránh lời nguyền - Ảnh 1.

Heather Huus và con gái.

Năm 2016, Heather được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày. Bác sĩ đã nối thực quản trực tiếp vào ruột non của cô và gắn vào đó một hệ thống hỗ trợ tiêu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc Heather chẳng còn cảm giác no hay đói và phải ăn uống "theo lịch", cứ 3 giờ phải ăn 1 lần.

Việc khám và kiểm tra dạ dày thường xuyên không phải là lựa chọn tốt nhất vì ung thư dạ dày khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Ung thư phát triển ở lớp ngoài của dạ dày và nội soi thường chỉ có thể phát hiện ung thư khi nó đã đến giai đoạn cuối.

Đó cũng là tình trạng mà mẹ Heather gặp phải. Khi bà cảm thấy bị bệnh và đi khám nhưng bác sĩ không thể phát hiện ra bất cứ điều gì. Vậy mà chỉ sáu tháng sau, ung thư đã "phá hỏng" gần như toàn bộ dạ dày của cô và trong vòng vài tháng đã lan ra khắp nơi. Các bác sĩ nói với Heather rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa là cắt bỏ dạ dày.

Mẹ và ông ngoại đều chết vì ung thư, cả gia đình đồng loạt cắt bỏ dạ dày để tránh lời nguyền - Ảnh 2.

Năm 2016, Heather được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày.

Vì không muốn con gái 5 tuổi của mình cũng phải mất mẹ như mình đã từng trải qua, người phụ nữ đã quyết định làm việc hết sức mạo hiểm.

"Khoảnh khắc thấy mẹ trút thở hơi thở cuối cùng là một trong những điều tồi tệ nhất mà tôi phải nhìn thấy trong cuộc đời và tôi không muốn điều đó lặp lại với con gái Paige của tôi. Đảm bảo rằng con bé sẽ không bao giờ phải nhìn thấy tôi chết vì ung thư là điều mà tôi muốn làm", Heather chia sẻ.

Kể từ khi cuộc phẫu thuật được thực hiện từ 15 tháng trước đây, Heather đã giảm tới 58kg vì sự thay đổi quá lớn trong cơ thể. "Tôi không biết đói là gì và no ra sao vì không có dạ dày để truyền tín hiệu lên não", cô nói.

Hiện tại, Heather phải ăn theo liều lượng, cứ 3 tiếng lại ăn một lần, hệ thống tiêu hóa của cô hiện tại cũng không thể chứa được hơn 2 chén thức ăn cùng lúc.

Mẹ và ông ngoại đều chết vì ung thư, cả gia đình đồng loạt cắt bỏ dạ dày để tránh lời nguyền - Ảnh 3.

Heather đã giảm tới 58kg vì sự thay đổi quá lớn trong cơ thể.

Các bác sĩ cho biết có 25% các chị em trong gia đình của Heather cũng mang gen CDH1 dẫn đến ung thư dạ dày ở cả mẹ và ông ngoại cô. Vì vậy, quyết định cắt bỏ dạ dày của Heather cũng khiến mọi người trong gia đình bất ngờ và đi xét nghiệm di truyền.

Năm nay, dì và anh họ của Heather cũng đã được phẫu thuật cắt bỏ dạ dày của họ. Heather cho biết chị của cô, 27 tuổi, đang chờ đợi để có con và một người anh họ khác, 19 tuổi, cũng sẽ chờ tốt nghiệp trung học xong là sẽ phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Các bác sĩ khuyên họ làm xét nghiệm di truyền trước tuổi 34 vì ung thư có nguy cơ phát triển ở độ tuổi 40, giống như mẹ của Heather.

Còn con gái của Heather sẽ đợi đến khi 16 tuổi để kiểm tra xem liệu cô bé có mang gen di truyền này bởi vì cô bé có 50% nguy cơ.

(Nguồn: Daily mail)

Chia sẻ
Đọc thêm