Mẹ và con gái 4 tuổi cùng mắc sùi mào gà vì sở thích dùng chung món đồ rất phổ biến và nhiều người cũng mắc thói quen này

Vì 1 thói quen tai hại mà gia đình nào cũng phạm phải, bé gái 4 tuổi và mẹ đều mắc bệnh sùi mào gà từ lúc nào không hay.

Xuất hiện trong chương trình "Doctor is hot" (một chương trình có sự giao lưu của nhiều bác sĩ), bác sĩ Trần Bảo Nhân, một bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng của Đài Loan chia sẻ gần đây ông đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 50 tuổi, sống tại thành phố Cao Hùng.

Cô này đến khám khi cảm thấy "vùng kín" khó chịu, gần hậu môn còn có 5 khối cục lạ. Bác sĩ Trần đã thăm khám và chẩn đoán đó là mụn cóc sinh dục hay còn gọi là bệnh sùi mào gà.

Mẹ và con gái 4 tuổi cùng mắc sùi mào gà vì sở thích dùng chung món đồ tai hại rất nhiều người mắc - Ảnh 1.

Người phụ nữ 50 tuổi bỗng dưng bị chẩn đoán mắc sùi mào gà. (Hình minh họa)

Sùi mào gà thường do papillomavirus ở người (HPV) gây ra, bệnh thường lây truyền qua đường tình dục vì vậy bác sĩ không thể nào loại bỏ khả năng bệnh nhân đã có đời sống tình dục phức tạp. Tuy nhiên, bệnh nhân 50 tuổi khẳng định cả cô lẫn chồng đều có đời sống tình dục lành mạnh, cả hai đều rất yêu nhau nên không thể có chuyện ra ngoài "ăn vụng".

Lúc sau, bệnh nhân mới tiết lộ mình có sở thích duy nhất là đến phòng tập thể dục và tắm ở phòng xông hơi. Ngay khi nghe đến điều này, bác sĩ Trần đã nghi ngờ đây là nguyên nhân gây bệnh vì trên thực tế sùi mào gà cũng có thể lây bệnh thông qua việc dùng chung khăn tắm và các thiết bị ở khu vực công cộng. Trước đây, bác sĩ cũng đã gặp nhiều trường hợp tương tự.

Mẹ và con gái 4 tuổi cùng mắc sùi mào gà vì sở thích dùng chung món đồ tai hại rất nhiều người mắc - Ảnh 2.

Theo bác sĩ, virus HPV cần phải dựa vào cơ thể sống và sẽ chết sau vài giờ rời khỏi cơ thể. Đối với môi trường nước, virus HPV chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng dù ở trong mức nhiệt 100 độ c thì cũng phải mất hơn 10 phút mới chết được. Bác sĩ Trần đã thăm khám và đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân nữ trên.

Tuy nhiên, vài ngày sau bệnh nhân quay trở lại bệnh viện và dẫn theo con gái 4 tuổi. Bác sĩ Trần thăm khám cho cô bé và nhận ra ở phần dưới cơ thể như niệu đạo, âm vật và môi âm hộ cũng có những vết lồi nhỏ, đó chính là mụn cóc sinh dục, nguyên nhân là mẹ và con gái thường dùng chung khăn tắm, virus HPV của người mẹ đã vô tình lây cho con từ lúc nào không hay.

Mẹ và con gái 4 tuổi cùng mắc sùi mào gà vì sở thích dùng chung món đồ tai hại rất nhiều người mắc - Ảnh 3.

Con gái 4 tuổi đã mắc bệnh sùi mào gà do lây của mẹ. (Hình minh họa)

Trước trường hợp này, bác sĩ Trần nhắc nhở tất cả mọi người không nên dùng chung khăn tắm với các thành viên trong gia đình. Khi đến các phòng xông hơi, hãy mang theo khăn sạch để tránh lây nhiễm bệnh ở các cơ sở công cộng.

Phụ nữ từ 9-26 tuổi nên đến bệnh viện tiêm vắc-xin phòng HPV, thời gian tiêm tốt nhất là 2 năm trước khi quan hệ. Tuy nhiên, nếu bạn đã trên 45 tuổi, việc tiêm không được khuyến khích.

Những đồ vật không nên dùng chung với người khác

- Đồ lót: Đồ lót vốn là trang phục dùng cho vị trí nhạy cảm, hãy tránh dùng chung đồ lót để không bị lây nhiễm một số vấn đề vùng kín.

- Bàn chải đánh răng: Khi chải răng, bàn chải có thể dính máu, vì vậy thói quen dùng chung bàn chải có thể gây lây nhiễm bệnh.

- Nhíp hay dao cạo: Do dao cạo hay nhíp đều là những dụng cụ dễ bị dính máu sau mỗi lần dùng. Chúng cũng làm tăng nguy cơ gây lây lan các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với máu của người bệnh.

Mẹ và con gái 4 tuổi cùng mắc sùi mào gà vì sở thích dùng chung món đồ tai hại rất nhiều người mắc - Ảnh 4.

- Cọ, mút tán trang điểm: Do sau khi dùng những dụng cụ này thường tích tụ mồ hôi và cặn mỹ phẩm. Việc thay nhau dùng chúng cũng dễ làm gia tăng vi khuẩn gây mụn trứng cá., nấm, viêm da. - Giày, dép: Giày dép chứa nhiều bụi bẩn và mồ hôi. Việc dùng chung giày, dép có thể làm gia tăng vi khuẩn gây hại, từ đó tạo ra mùi hôi chân.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm