Mẹ trẻ ra vườn hái rổ hoa, lá ai cũng tò mò, tới khi nhìn mâm xôi ngũ sắc đẹp tuyệt thì không nỡ ăn
Toàn những cây nhà lá vườn, chị Nguyên Hạnh đã chế biến được đĩa xôi ngũ sắc bắt mắt đến nỗi nhìn không ai nỡ ăn.
Ngày 10/10 Âm lịch hay còn được gọi là Tết Trùng thập, Tết Song thập, Tết gạo mới để mừng một mùa vụ vừa qua. Ngày này, mọi nhà thường nấu các loại bánh làm từ gạo như: bánh bột lọc, bánh giầy, bánh dẻo,... Ở miền Bắc, phổ biến nhất là làm xôi, xôi chè và bánh dầy.
Vì có 3 nhóc tì, lại vướng chuyện kinh doanh nên chị Nguyên Hạnh (Thái Bình) không có nhiều thời gian làm bánh trái mà chỉ lựa chọn làm xôi cho ngày Tết này. Tuy nhiên, thay vì làm đĩa xôi cúng bình thường, chị chỉ mất thêm một vài công đoạn đã chế được mâm xôi ngũ sắc nhìn bắt mắt và hấp dẫn tới mức không nỡ ăn. Đặc biệt, dù xôi ngũ sắc rực rỡ sắc màu là thế nhưng chị lại sử dụng hoàn toàn những nguyên liệu hoa, lá từ vườn nhà: lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, nghệ, lá dứa tươi.
Đĩa xôi ngũ sắc của chị Hạnh được mọi người khen nức nở không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Chị Hạnh cho biết: "So với việc nấu xôi bình thường, làm xôi ngũ sắc phức tạp hơn ở công đoạn làm màu nhuộm. Mình lại rất thích trồng rau, trồng hoa nên chỉ cần mang rổ ra vườn một vòng là đủ nguyên liệu làm xôi ngũ sắc rồi. Xôi ngũ sắc không chỉ màu sắc đẹp, hấp dẫn mà còn có mùi thơm tự nhiên của lá dứa, lá cẩm..."
Chị Nguyên Hạnh và món xôi ngũ sắc làm từ cây nhà lá vườn được nhiều người yêu thích.
Món xôi ngũ sắc với màu sắc bắt mắt, rực rỡ của chị Nguyên Hạnh đã nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt yêu thích trên một hội nhóm nấu ăn và nhận được nhiều câu hỏi về cách chế biến. Dưới đây là công thức làm xôi ngũ sắc hoàn toàn tự nhiên do chị Nguyên Hạnh chia sẻ:
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 2 kg chia làm 5 phần,
Lá cẩm đỏ 1 nắm,
Lá cẩm tím 1 nắm,
Lá dứa tươi (lá nếp): 1 nắm,
Hoa đậu biếc: 20 bông
Nghệ: 1 củ
Vừng rang, dừa nạo, đường…
Tất cả nguyên liệu để làm xôi ngũ sắc chị Nguyên Hạnh đều lấy từ vườn nhà.
Cách làm:
Hoa đậu biếc tươi đun lấy nước màu hoặc có thể ngâm nước nóng cũng được, lọc lấy phần nước cho vào tô to để nguội.
Lá cẩm tím cẩm đỏ đun riêng từng loại lọc lấy nước để nguội.
Lá cẩm đỏ cũng làm tương tự lá cẩm tím.
Nghệ tươi cạo sạch vỏ xay nhuyễn lọc lấy nước màu vàng.
Lá dứa tươi cắt nhỏ xay lọc lấy nước màu xanh lá. Muốn màu đẹp có thể cho thêm vài giọt tinh dầu lá dứa.
Gạo vo sạch cho vào 5 phần nước màu vừa lấy được với một chút muối, ngâm 5 – 6 tiếng là được. Chị Hạnh ngâm qua đêm để sáng ra làm. Gạo sau khi ngâm đổ ra rá để ráo xóc thêm ít muối hoặc không tùy ý.
Bắc nồi lên bếp đun sôi nước rồi cho gạo vào xôi. Có thể dùng lá chuối chia ngăn thành 5 phần. Trong lúc nấu xôi thi thoảng mở vung lau nước cho nước đỡ hấp xuống làm nhão xôi và dùng đũa đảo đều xôi.
Khoảng 20 – 25 phút, thử thấy xôi chín dẻo thì cho thêm đường hoặc nước cốt dừa và chút xíu dầu ăn cho xôi bóng đẹp. Sôi thêm 5 phút nữa tắt bếp.
Múc xôi ra đĩa trang trí và rắc vừng rang, dừa nạo lên (nếu thích) là hoàn thành.
Công thức và ảnh: Nguyên Hạnh