Mê say vịt xiêm nấu cơm rượu
Chút dư âm men rượu cùng “song kiếm hợp bích” với tinh dầu củ hành tím, có thể nâng tầm thịt vịt xiêm bình dị lên hàng… thiên nga!
Tuy nhiên, để cảm nhận trọn vẹn món ngon với nhiều giác quan bạn cần thư thả. Có lẽ, mê mẩn hơn là lúc nồi thịt vịt gần sôi. Mùi thơm thanh cứ lan tỏa, tăng dần từ liu riu đến ngào ngạt. Rồi những tiếng “ục xèo… ục xèo” của nước hầm nhảy múa bên thành chiếc nồi đất.
Để cảm nhận trọn vẹn, bạn chỉ lặng yên, đứng cách xa nồi khoảng 2 - 3m để mũi không bị “điếc” mùi. Hãy lặng yên để nghe tiếng “lòng” phập phồng theo từng nhịp điệu, rồi nghe bao "cơn sóng" khoái khẩu dâng trào!
Cách làm: Vịt xiêm làm sạch, nướng (thui) sơ, chặt miếng lớn, ướp gia vị vừa ăn gồm: ít bột ngọt, muối, đường. Đợi thấm khoảng 10 phút. Vài củ hành tím bằm, xào sơ, thêm một ít củ hành tím nướng nguyên củ. Nếu lỡ gặp vịt mập, bạn nên khìa sơ để bỏ bớt mỡ.
Cho ít cơm rượu và nước cơm rượu vào nồi thịt vịt, lót hành tím bằm dưới đáy nồi, thịt vịt chặt nằm bên trên, đun lửa lớn. Khi sôi khoảng mười phút, cho ít nước vào đun lửa vừa. Nước sôi lại thì hầm lửa riu riu khoảng 20 - 25 phút. Cách 7-10 phút trước khi bắc nồi xuống, cho củ hành nướng vào. 5 phút sau, gia thêm ít nước cốt nghệ phi dầu, để dậy mùi thơm và “nhan sắc” vịt thêm hấp dẫn.