Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì số tiền bán lợn để chữa ung thư cho con bị lửa thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn trước cổng BV Nhi

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Thấy mọi người kêu "cháy cháy", mẹ con chị Hà chỉ biết ôm nhau chạy, không kịp cầm theo thứ gì ngoài túi giấy tờ, sổ khám bệnh của con trai. Xót xa thay, số tiền chị Hà để ở phòng trọ là 7 triệu đồng đã bị cháy rụi trong biển lửa. Đây là số tiền chồng chị vừa bán đôi lợn gửi ra cho 2 mẹ con.

Vụ hỏa hoạn vừa qua, có người vừa ôm con đi khám về thì thấy nhà cửa cháy trơ trọi. Nghe tiếng hô hoán, người đang tắm cũng vội lao ra bế cháu chạy thoát thân. Bao nhiêu thiết bị, giấy tờ, thuốc men bị thiêu trụi sạch sẽ. Khoản tiền tích cóp dành chữa bệnh của những bệnh nhân nghèo cũng bị đốt cháy theo mớ quần áo trong xóm trọ xập xệ... Trong đó có hoàn cảnh vô cùng đáng thương của mẹ con chị Nguyễn Thị Hà, quê ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì số tiền bán lợn để chữa ung thư cho con bị lửa thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn trước cổng BV Nhi - Ảnh 1.

Số tiền 7 triệu mà chồng bán đi đàn lợn ở quê để gửi lên cho 2 mẹ con chữa bệnh cũng đã bị "bà hỏa" mang đi mất.

Mắt đỏ hoe, chị Nguyễn Thị Hà, thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn không tin những gì kinh hoàng đã diễn ra ngày 17/9 là sự thật.

Sáng 17/9, bác sĩ thông báo tình trạng bệnh ung thư máu của con trai chị - bé Nguyễn Thái Bình, sinh năm 2012 đang ở mức độ nặng. Xét nghiệm tủy lại, sau 3 năm chữa trị, sức khỏe của cháu quay về con số 0. Bác sĩ đọc kết quả rồi lắc đầu. Cái lắc đầu của bác sĩ là hình ảnh khiến tâm can của người mẹ bị dày vò khôn nguôi.

Chưa hết bàng hoàng vì tin bệnh con trở nặng, đến chiều khi quay về phòng trọ, chị Hà nhận tin dữ phòng trọ gần viện Nhi Trung ương, nơi mẹ con chị đang ở bị cháy dữ dội. Mẹ con chị ở phòng trọ bác Hiệp với giá 15.000 đồng/ ngày.

Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì số tiền bán lợn để chữa ung thư cho con bị lửa thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn trước cổng BV Nhi - Ảnh 2.

Cuốn sổ khám bệnh, giấy tờ, đơn thuốc của con là tài sản mẹ con chị còn sau vụ cháy.

Lúc đó, thấy mọi người hoảng loạn, thất thanh kêu "cháy", mẹ con chị Hà chỉ biết ôm nhau chạy thoát thân, không kịp cầm theo thứ gì ngoài túi giấy tờ, sổ khám bệnh của con trai. Xót xa thay, số tiền chị Hà để ở phòng trọ là 7 triệu đồng đã bị cháy rụi trong biển lửa. Đây là số tiền chồng chị vừa bán đôi lợn gửi ra cho hai mẹ con chị.

Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì số tiền bán lợn để chữa ung thư cho con bị lửa thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn trước cổng BV Nhi - Ảnh 3.

Bé Nguyễn Thái Bình - con trai chị Hà đã cùng mẹ gồng gánh nhau ra Hà Nội trị bệnh đã 3 năm nay.

Nói về đứa con trai tội nghiệp, chị Hà chia sẻ, chị phát hiện con bệnh khi đi nhà trẻ, cháu sút cân. Chị cho con đi kiểm tra ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ nói con bị bạch cầu cấp. Nghe tên bệnh, vợ chồng chị không hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao. Chỉ đến khi ra Hà Nội, khi nghe bác sĩ kết luận con bị ung thư máu, cả hai mới bàng hoàng, sụp đổ, cảm giác cả đất trời như đang quay cuồng trên đầu mình...

Ngay sau khi nhập viện, con trai chị bước vào những đợt xạ trị, cháu sút cân từ 13kg xuống 11kg, không ăn uống gì được, nôn nhiều. Ba năm nay, hai mẹ con chị thường xuyên phải dắt díu nhau xuống Hà Nội điều trị bệnh với hy vọng con sẽ được khỏe mạnh, trở về nhà.

Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì số tiền bán lợn để chữa ung thư cho con bị lửa thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn trước cổng BV Nhi - Ảnh 4.

Chị Hà bật khóc khi nói về hoàn cảnh của mình, những mong con được lành bệnh, được trở về nhà.

Thế nhưng, sau 3 năm, sức khỏe của con trở về con số 0. Trong khi đó, số tiền vay mượn để chữa bệnh cho con đã chất lên khoảng 300 – 400 triệu đồng. Giữa lúc hoảng loạn vì bệnh tật, nay lại bị bà hỏa thiêu rụi nốt số tiền còn lại khiến người mẹ đó gần như suy sụp hoàn toàn.

Chị Hà nghẹn ngào: "Giờ tiền bị cháy sạch, ở nhà bố cháu đang đi vay tiền để gửi ra". Được biết, đêm qua, một người bạn cho mẹ con chị Hà 500.000 đồng. Chị Hà bảo số tiền này sẽ phải chi tiêu dè sẻn để chờ gia đình gửi từ quê ra.

Thế nhưng, người mẹ ấy vẫn một lòng khẳng định, dù thế nào cũng sẽ cùng chồng chèo chống để chữa bệnh cho con: "Thật sự lúc này, lòng vừa thường con, vừa lo nợ. Gia đình chỉ biết trông chờ vào vài sào ruộng và nghề phụ lặt vặt. Giờ tiền hết, con bệnh nặng, hai mẹ con tôi không biết phải làm thế nào nữa? Dù thế nào tôi cũng không từ bỏ điều trị cho con", chị Hà bật khóc nức nở...

Không chỉ mẹ con chị Hà, rất nhiều gia đình bệnh nhi khác ở xóm trọ nghèo đang ở trong tình trạng cháy trơ trọi đồ đạc, những tài sản cuối cùng cũng mất hết, chẳng còn nổi chỗ nương thân. Ai nấy đều vật vã, bơ phờ và xót tiền bị cháy không thể nào chợp mắt được. 

Đối với người có kinh tế còn tiếc, huống hồ số tiền đó họ phải đi vay mượn để chữa trị. Họ đều là những người xa xứ cô đơn, chỉ có mái nhà trọ là nơi nương tựa trong hành trình vất vả.

Và giờ, mọi thứ đều tan biến trong cơn giận dữ của hoả thần...

Chia sẻ
Đọc thêm