Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần tìm kiếm, dọn dẹp tốn thời gian

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dù sử dụng phương pháp dọn nhà phong cách Konmari, dọn nhà phong cách tối giản nào đi chăng nữa thì tất cả đều đi theo một trình tự tương đối giống nhau. Trình tự này được gọi là 5S và sẽ được chị Đặng Thảo giới thiệu dưới đây.

Ở Nhật ngoài phương pháp dọn nhà phong cách Konmari, dọn nhà phong cách tối giản còn có rất nhiều phong cách dọn nhà khác nhau. 

Nhưng điểm chung là tất cả đều đi theo một trình tự tương đối giống nhau.

Trình tự này được gọi là 5S. 5S là chữ viết tắt của 5 bước thực hiện phương pháp này.

Mô hình 5S được hiểu như sau:

Bước 1: Sàng lọc (Seiri)

Có nghĩa là phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Nội dung chính của S1 là phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng.

Bước 2: Sắp xếp

Sau khi đã loại bỏ các vật dụng không cần thiết thì công việc tiếp theo là tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

Bước 3: Sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn sạch sẽ thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày.

Bước 4: Săn sóc

Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên.

Bước 5: Sẵn sàng

Nghĩa là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho các thành viên trong gia đình thực hiện 5S.

Theo chị Đặng Thảo, mẹ đảm tại Hà Nội đang áp dụng phương pháp này cho biết trong 5 bước trên thì sàng lọc - sắp xếp - duy trì là 3 bước bạn nhất thiết phải đi theo khi muốn dọn nhà để không bị quay trở lại trạng thái bừa bộn ban đầu. Bạn càng làm tốt bước trước thì bước sau bạn sẽ càng được nhẹ nhàng. 

Nếu bạn sàng lọc tốt, số lượng đồ sẽ giảm nhiều và lúc sắp xếp bạn sẽ sắp xếp lượng đồ ít hơn nên sẽ đỡ mệt hơn, khi bạn sắp xếp khoa học hơn thì việc duy trì sau này cũng được nhẹ nhàng hơn và không bị quay lại như cũ nữa.

"Không chỉ ở Nhật đâu, bạn mình ở Đức cũng kể rằng họ sắp xếp và phân loại đồ đạc trong nhà cửa vô cùng khoa học và ngăn nắp, đặc biệt là khu bếp. Bất kì ai vào cũng sẽ làm được và tìm được đồ vì tất cả các gia vị tới đồ dùng đều được phân loại, sắp xếp và đặc biệt là dán nhãn. Trong khi đó ở Việt Nam thì những lọ gia vị cũng ít gia đình dính tên hoặc phân loại.

Trước đây mình có tham gia điều phối cho một dự án tư vấn về 5S phân xưởng cho công ty nên cũng thấy rất thú vị và quyết định sắp xếp lại căn bếp của mình và công việc vẫn đang được tiến hành", chị Đặng Thảo cho biết.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 3.

Chị Đặng Thảo.

Các bước chị Đặng Thảo tiến hành cho phòng bếp:

Bước 1: 

Trước hết, các bạn nên nhìn lại tổng thể khu bếp, phân chia phân khu theo thứ tự ưu tiêu và tần suất sử dụng

Bước 2: 

Liệt kê lại thành danh sách các đầu mục lớn, chi tiết các đồ dùng ở trong đó. Nhìn lại và sắp xếp lại.

Bước 3: 

Lên các phương án mua thêm giỏ/ hộp đựng nếu cần. Sau đó dựa vào danh sách để sắp xếp lại. Mọi người có thể in từ máy in giấy hoặc có thể tự viết tay vào giấy màu cho bắt mắt.

Đối với các lọ gia vị thì chỉ cần cắt giấy dính vào lọ để tránh nhầm lẫn là xong.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 4.

Tủ đựng đồ khô được ghi nhãn cụ thể của chị Đặng Thảo.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 5.

Hay các loại đồ dùng điện gia dụng.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 6.

Mỗi một món đồ sẽ có chỗ cất giữ cố định.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 7.

Bằng cách này các thành viên trong gia đình sẽ không bị nhầm lẫn. Khi lấy đồ cũng nhanh và sắp xếp đúng vị trí.

Các bước chị Đặng Thảo tiến hành cho tủ lạnh:

Bước 1:  

Phân chia đồ ăn thành các hộp và dán nhãn từng hộp. 

"Cái này mình thấy siêu tiện lợi luôn. Khi đang ở cơ quan mà cần bỏ gì ra trước thì gọi điện nhờ chồng mà không phải sợ bỏ nhầm hộp".

Bước 2: 

Có thể dùng giấy dán. Tuy nhiên khi bóc ra thì sẽ bị dính lại, nên lần sau sẽ dính chồng lên, mất mĩ quan hơn 1 chút. Hoặc dùng giấy dính đĩa, dùng bút chết ghi lên và bóc ra thoải mái. 

"Dù nhà bếp của gia đình chưa được đẹp, mình vẫn còn trong giai đoạn sắp xếp vì hàng tuần còn phải sắp xếp, sàng lọc thường xuyên. Tuy nhiên thấy hiệu quả khả quan nên mình vẫn muốn chia sẻ phương pháp này cho mọi người để cùng thực hiện, giúp căn bếp hay không gian sống của mọi người gọn gàng, ngăn nắp hơn. Phương pháp này cũng rất hữu ích với những gia đình sống trong không gian nhỏ, ít diện tích", chị Đặng Thảo chia sẻ thêm.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 8.

Các loại hộp đựng đồ ăn được chị để lên tầng cao nhất.

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 9.

Phương pháp này có thể áp dụng tương tự trong tủ lạnh để phân loại thức ăn.

 Ảnh: NVCC

Mẹ đảm Hà Nội hướng dẫn cách sắp xếp căn bếp theo phương pháp 5S của Nhật: Luôn gọn gàng, không cần tìm kiếm, dọn dẹp tốn thời gian - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Đọc thêm