Mê Dak galbi nhưng bạn có biết món gà xào bắp cải này từng là món ăn của sinh viên nghèo xứ Hàn?
Món Dak galbi nổi tiếng ở Hàn Quốc và được ưa chuộng ở Việt Nam không chỉ ngon mà còn mang trong mình nhiều câu chuyện thú vị.
Dak galbi hay gà xào cay là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ Hàn, trong đó gà ướp Gochujang (một loại sốt từ xì dầu) được xào cùng các loại rau trên chảo gang lớn. Cùng với mì kiều mạch Makguksu, đây được xem là món ăn biểu tượng của thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon. Bởi sự hấp dẫn, món ăn này đã nhanh chóng được ưa thích và phổ biến đến mức ngày này bạn có thể tìm thấy dakgalbi ở rất nhiều vùng miền ở xứ sở kim chi.
Chuncheon là thành phố du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc, với không khí thanh bình, trong lành, cùng nhiều hồ nước và nơi quay bộ phim "Bản tình ca mùa đông" đình đám. - Ảnh: Pinterest
Escape the Confines
Không chỉ là món ăn quốc dân, đằng sau món ăn này là một lịch sử thú vị. Ra đời vào thập niên 60, ban đầu đây là món nhậu được phục vụ trong các quán rượu nhỏ ở ngoại ô Chuncheon, thay thế các loại thịt đắt tiền. Sau đó, Dak galbi dần phổ biến ở các quận trung tâm Chuncheon, nơi có nguồn thịt và nguyên liệu dồi dào. Là món ăn giá rẻ có thể làm theo mẻ lớn, Dak galbi được quân lính và sinh viên yêu thích, thậm chí còn được gọi dưới những cái tên như "galbi thường dân" hay "galbi sinh viên" vào thập niên 70.
Những nhà hàng Dak galbi ở Inje và Wontong, tỉnh Gangwon, là một trong các điểm đến địa phương được người thân tới thăm binh lính ở các căn cứ gần đó yêu thích. Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc chính xác của Dak galbi, nhưng phần lớn cho rằng người tạo ra món này là Kim Yeong-seok, một chủ nhà hàng từng chuyên các món lợn ở khu Jangangno tại Chuncheon. Ngay cả chính quyền Chuncheon cũng xác nhận câu chuyện là một phần lịch sử chính thống của thành phố để có thể quảng bá đây là quê hương của món Dak galbi.
Dakgalbi được làm từ thịt gà và đã trở thành đặc sản của Chucheon - Ảnh: Foodinsing; anneticipations
Tương truyền, vào một ngày đầu thập niên 60, vợ chồng ông Kim hết thịt lợn để làm món bán ở nhà hàng. Họ vội đến cửa hàng gần đó, mua hai con gà và chế biến theo kiểu vẫn áp dụng với sườn lợn. Họ xẻ thịt gà thành miếng và nướng như nướng sườn lợn, và phát hiện ra rằng thịt có vị ngon đặc biệt. Sau đó, họ giới thiệu phiên bản gà ướp sốt ngọt nướng và bán rất chạy.
Chủ các nhà hàng Dakgalbi tự hào khẳng định rằng đây là món ăn có kích cỡ, giá cả và vị ngon khó món nào sánh được. Ngày nay, Dakgalbi nổi tiếng là món ăn tốt cho sức khỏe, với sự kết hợp của thịt gà và nhiều loại rau củ. Món ăn này cũng khá phổ biến ở các quán ăn Hàn Quốc trên khắp thế giới.
Chuncheon-dakgalbi về cơ bản được làm từ thịt gà ướp sốt Gochujang khoảng 7-8 tiếng, bắp cải, khoai tây, cà rốt, tía tô và các loại rau khác được cắt thành miếng vừa ăn. Tất cả nguyên liệu được cho vào xào trong một chảo lớn. Mỗi nhà hàng lại có thêm các nguyên liệu khác nhau để cho thêm vào chào. Sau khi Dakgalbi được cho ra đĩa, nhà hàng sẽ rang cơm bằng chảo đó để tận dụng nước sốt.
Món ăn này trở thành biểu tượng của Chuncheon, tới mức thành phố có cả một con đường riêng – phố MyeongDong – dành cho món này. Du khách có thể đi bộ khám phá nơi đây, hít hà mùi thơm sực nức của Dakgalbi và nếm thử ở các nhà hàng gia đình nhỏ bé.
Phố MyeongDong có hàng chục nhà hàng Dakgalbi, nhưng mỗi hàng lại có một phong cách riêng. Ông Jeong-Yern, chủ một nhà hàng chuyên món này trong 2 thế hệ, cho biết: "Mỗi nhà hàng ở con phố lịch sử này đem lại một lát cắt hương vị riêng cho món ăn. Dakgalbi của nhà hàng chúng tôi có vị nhạt và không quá cay, điều khiến chúng tôi tự hào. Tôi nghĩ đến món ăn này như lịch sử của riêng mình. Bố mẹ tôi mở nhà hàng này, giao cho tôi, và giờ đến lượt con trai tôi sẽ điều hành nơi này".
pxhere; bukalapak.; chilisarang
Chuncheon có hẳn một phố dành riêng cho món Dakgalbi. Ảnh: Flickr/Jinho Jung.
Thưởng thức Dak galbi là một trải nghiệm thú vị, có thể sẽ làm bẩn quần áo nên các nhà hàng thường cung cấp tạp dề cho thực khách. Thông thường, bàn ăn món này sẽ có một chảo gang ở giữa để khách ăn tự tay xào nguyên liệu theo ý thích. Du khách có thể ăn không, hoặc quấn với rau diếp và lá tía tô. Ngày nay, trong trào lưu phô mai, các nhà hàng còn cho thêm phô mai để thu hút thực khách, trên thực tế Dak galbi phô mai hiện đang vô cùng được ưa chuộng.
squarespace
ytimg
Ông Jeong-Yern nói: "Dak galbi là món phổ biến mà mọi thành viên trong gia đình có thể thưởng thức. Điểm cộng của món này là nhiều người có thể cùng chia sẻ mà vẫn được ăn theo ý thích. Đó là lý do mọi người thích nó. Dak galbi là món hoàn hảo để ăn theo nhóm hay gia đình, ngay cả trẻ nhỏ cũng ăn được".
Vị thơm ngon của thịt gà kết hợp với vị ngọt thanh của bắp cải, vị đậm đà của nước sốt tạo thành một bản nhạc hoàn hảo, đánh thức mọi giác quan của thực khách. Chẳng còn gì bằng một buổi tối được hội họp cùng bạn bè và cùng ăn Dak galbi.
Nguồn: CNN; Pyeongchang2018