Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ

Gọi món ra xong thì có người vừa thổi vừa lau mồ hôi để thưởng thức, nhưng đây lại là món ăn được tiêu thụ mạnh trong mùa hè ở Hàn Quốc.

Thông thường khi thời tiết trở nên nóng nực thì hầu như ai cũng tìm đến các món mát lạnh, giải nhiệt để thưởng thức. Thế nhưng, ngoài các món mát lạnh thì ở Hàn Quốc , nhất là vào các ngày nóng nhất trong năm, người ta còn có sở thích ăn một món ăn nóng hổi, càng nóng càng tốt, và món ăn đó chính là Samgyetang (삼계탕).

Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 1.

Đặc biệt, món Samgyetang còn được gọi là món ăn "mẹ vợ". Bởi theo truyền thống ngày xưa ở Hàn Quốc thì khi con rể ghé nhà thăm, mẹ vợ sẽ giết một trong những con gà trong vườn để làm tiệc thết đãi. Do đó, đối với người Hàn Quốc thì Samgyetang còn được xem là món ăn thể hiện đầy tình yêu thương của người mẹ.

Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 2.

"Sam" ở đây có nghĩa là "nhân sâm", "gye" có nghĩa là "gà" và "tang" có nghĩa là "canh". Như vậy, Samgyetang ở đây là món canh hầm nhân sâm và nguyên liệu hầm chính là gà. Gà ở đây phải là gà tơ từ 3 – 6 tháng tuổi và chưa đẻ trứng lần nào. Sau khi gà đã được làm sạch thì người ta sẽ nhồi nhân sâm, các loại thảo dược, táo tàu, tỏi, gừng, gạo nếp... vào bên trong con gà.

Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 3.
Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 4.
Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 5.
Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 6.

Sau đó, con gà sẽ được cho vào một nồi đá hoặc bát bằng đất nung và đun chín trong vòng một giờ. Ngày nay, ngoài các nguyên liệu truyền thống thì người Hàn còn sử dụng nhiều thành phần khác như hạt dẻ, hạt thông, bào ngư, bạch tuộc, cua... nên món Samgyetang ngày càng có nhiều hương vị đa dạng và độ ngon hấp dẫn hơn.

Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 7.

Tuy nhiên, có một lý do khiến nhiều du khách nước ngoài lấy làm khó hiểu là vì sao giữa lúc thời tiết nóng bức thì người Hàn Quốc lại chuộng ăn Samgyetang. Trong khi món gà hầm nhân sâm này lại cực kỳ nóng, nóng đến mức khi ăn thì ai cũng toát mồ hôi nhễ nhại.

Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 8.

Thế nhưng theo lý giải của y học phương Đông thì vào mùa hè nóng nực, dòng máu trong cơ thể sẽ lưu thông gần sát lớp da để làm mát cơ thể hiệu quả. Chính điều này đã khiến cho dòng máu chảy đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị thiếu hụt và cũng trở nên lạnh đi. Do đó, cơ thể con người vào mùa hè rất dễ chán ăn và kiệt sức. Và người Hàn tin rằng các món ăn nóng đầy dinh dưỡng như Samgyetang có thể làm tăng lưu thông máu trong các cơ quan nội tạng và giúp khôi phục lại sự thèm ăn cũng như năng lượng của cơ thể tốt hơn. Đặc biệt, khi ăn Samgyetang thì mồ hôi người ăn sẽ đổ ra nhiều hơn và giúp làm mát cơ thể hiệu quả.

Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 9.
Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 10.
Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 11.
Ngày hè nóng nực nhưng người Hàn Quốc vẫn chuộng món ăn nóng hổi này bởi lý do ít ai đoán được - Ảnh 12.

Mặc dù Samgyetang là món ăn nóng như một nồi lẩu đang đun sôi sùng sục nhưng nhiều người Hàn vẫn tìm ăn món này vào những ngày nóng nhất năm là bởi lý do đặc biệt kể trên. Hiện nay, theo tập quán này thì không chỉ có người bản địa mà ngay cả những du khách nước ngoài đến Hàn Quốc đều tìm ăn món Samgyetang vào những ngày hè nóng nực để biết được cảm giác khi ăn mà mồ hôi chảy ròng ròng và cơ thể cảm thấy khỏe khoắn ra sao ngay sau khi thưởng thức xong món ăn.

Nguồn: Koreancultureblog

Chia sẻ
Đọc thêm