Mẹ chồng kêu ca con dâu chuyện tốn tiền điện dù vấn đề nằm ở cô em chồng, nàng dâu nói mỗi câu khiến bà im bặt

Vợ chồng Trinh đi từ sáng đến tối mới về, ở nhà thêm 2 ngày cuối tuần, thực sự nếu nói người dùng điện tốn nhất nhà thì hai vợ chồng cô cộng vào cũng không bằng cô em chồng.

Những ngày hè nóng bức oi ả thế này, chiếc điều hòa đúng là cứu cánh cho mọi gia đình. Từ đầu mùa đến nay, mấy chiếc điều hòa trong nhà Trinh lúc nào cũng trong tình trạng hoạt động để phục vụ mọi người trong nhà. Gia đình Trinh sống cùng bố mẹ chồng và có một đứa con nhỏ. Ngày bình thường, hai vợ chồng cô thì đi làm từ sáng đến 6 giờ tối mới về còn con nhỏ cũng đi mẫu giáo. Chỉ có thứ Bảy, Chủ nhật là cô và ông xã mới ở nhà mà thôi.

Cũng kể từ đầu mùa hè đến nay, Nguyệt – em chồng của Trinh thường xuyên về nhà ngoại tránh nóng. Nguyệt lấy chồng xa nhưng hai vợ chồng ở Hà Nội, thuê nhà ở ngay gần nhà mẹ đẻ. Nguyệt trước kia cũng có đi làm nhưng từ ngày sinh con nhỏ, cô ở nhà trông con luôn, chỉ có mỗi chồng "cày kéo". 

Nhà trọ của Nguyệt cũng có lắp điều hòa nhưng ngày nào cũng vậy, cứ 7 rưỡi sáng là hai mẹ con cô xuất hiện ở nhà bà ngoại, chui vào phòng bật điều hòa từ sáng đến tối, thêm một chiếc quạt cho thoáng, một chiếc sạc điện thoại cắm liên tục rồi lại bật cả tivi cho con xem. Hai mẹ con ăn uống, chơi bời, tắm giặt đến tối mịt mới đưa nhau về, đợt này thì còn thường xuyên ngủ lại. Có lần Trinh hỏi khéo em chồng thì Nguyệt bảo: "Ở nhà buồn, em sang đây cho vui".

Hàng tháng vợ chồng Trinh có đóng tiền sinh hoạt phí cho mẹ là 5 triệu đồng, trong đó gồm tiền ăn một bữa tối và tiền điện, nước… Còn Nguyệt thì cứ sang ở không như vậy. Dù không thoải mái lắm nhưng Trinh cũng không kêu ca gì, thậm chí cô còn thông cảm vì thực ra, mẹ nào chẳng thương con gái.

Tuy nhiên, đến khi đóng tiền điện, mẹ chồng Trinh lại cứ than vãn với vợ chồng cô về chuyện tiền nong: "Ối giời ơi, tháng này nhà mình hết gần 3 triệu tiền điện, dùng gì mà gớm thế không biết. Hai đứa ra khỏi phòng là phải tắt điều hòa ngay nhé, cửa sổ cũng đóng kín vào đừng có hé ra rồi bật điều hòa tốn điện. Tiền điện lắm thế này có chết không cơ chứ".

Mẹ chồng kêu ca con dâu chuyện tốn tiền điện dù vấn đề nằm ở cô em chồng, nàng dâu nói mỗi câu khiến bà im bặt - Ảnh 1.

Vợ chồng Trinh đi làm suốt, chỉ bật điều hòa có buổi tối và ngày thứ Bảy, Chủ nhật còn Nguyệt ngày nào cũng sang chơi, bật điều hòa từ sáng đến tối. (Ảnh minh họa)

Nghe mẹ chồng làu bàu suốt cả ngày, Trinh cũng chẳng nói gì, nghĩ bà phải đóng nhiều tiền, xót của nên nói thôi kệ bà. Thế nhưng hôm sau vợ chồng Trinh còn đang ngủ, mẹ chồng đã đi ngang qua phòng, gõ cửa rồi vào bảo hai đứa tắt điều hòa đi, buổi sáng còn đang mát trời, bật quạt là được rồi. Xét nét con dâu từng tí như vậy nhưng với con gái và cháu ngoại thì chẳng thấy bà nói gì, ngày nào Trinh đi làm về cũng thấy mẹ con Nguyệt đang nằm gác chân xem phim trong phòng bật điều hòa mát rượi.

Hôm thứ Bảy vợ chồng Trinh ở nhà, lại đúng ngày nắng nóng đỉnh điểm nên hai vợ chồng và con nhỏ chỉ biết ở trong phòng điều hòa từ sáng tới chiều. Thấy vậy, mẹ chồng cô lại vào nói: "Ở trong phòng từ sáng đến giờ không ngột ngạt à? Vợ chồng con cái đưa nhau đi trung tâm thương mại mà chơi, cho đỡ tiền điều hòa đi chứ. Cứ bật suốt ngày thế này thì tháng này có khi hết 5 triệu tiền điện cũng nên".

Lời mẹ chồng Trinh nói cứ như thể cả nhà này chỉ có vợ chồng cô dùng điều hòa vậy. Đã nhiều lần muốn nói nhưng cố nhịn cho vui cửa vui nhà nhưng lần này Trinh không nhịn nữa. Cũng không dám cãi lời mẹ chồng, Trinh chỉ nửa đùa nửa thật bảo một câu thế này: "Chúng con đi làm suốt, dùng ké điều hòa ở công ty cả tuần, chỉ bật buổi tối và thứ Bảy, Chủ nhật mà cũng tốn nhiều tiền điện thế mẹ nhỉ.

Có khi mai con phải sang nhà ngoại tá túc mấy hôm, dùng ké điều hòa bên ấy cho nhà mình đỡ tốn".

Ngớ người ra mất vài giây nhưng rồi mẹ chồng Trinh cũng đủ thông minh để hiểu cô đang muốn ẩn ý điều gì. Nghe câu nói thâm thúy của con dâu, mẹ chồng Trinh cũng không nói thêm được gì vì rõ ràng là vấn đề cũng nằm ở con gái của bà.

Mẹ chồng Trinh đóng cửa rồi quay lưng đi thẳng, từ ấy trở đi, bà cũng đỡ kêu ca về chuyện tiền điện tiền nước với con dâu.

Chia sẻ
Đọc thêm