Mẹ bỉm sữa kê khai chi tiêu riêng cho con 7 triệu/tháng, người bảo khoe của trá hình, người than nhà mình tốn gấp đôi

BEE, Theo Helino
Chia sẻ

Nào là tiền sữa, bỉm, tiền ăn dặm, thuốc thang hay tiêm chủng... tổng chi phí để nuôi một em bé trong một tháng của các mẹ bỉm liệt kê đã lên đến con số hàng chục triệu đồng khiến nhiều người bàn cãi.

Không chỉ những gia đình giàu có, ngay cả những gia đình kinh tế không mấy khá giả, hầu như cha mẹ nào cũng đã và đang cố gắng "cày cuốc" từng ngày để mong mang lại cuộc sống tốt đẹp cho những đứa con. Bởi tâm lý cha mẹ nào cũng vậy, bản thân có thể tiết kiệm chút, nhưng cuộc sống của con thì luôn cố gắng đáp ứng, dành cho những điều tốt đẹp nhất.

Thế nhưng, việc nuôi dưỡng và chăm sóc một đứa bé từ khi ra đời cho đến lúc trưởng thành quả là một hành trình dài và chưa bao giờ được coi là dễ dàng. Nó không chỉ tốn thời gian, công sức mà cả tình bạc cùng tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ.

Mẹ bỉm liệt kê riêng các khoản chi tiêu dành riêng cho con còn ẵm ngửa siêu tốn kém, riêng tiền sữa 3 triệu/tháng gây tranh cãi - Ảnh 1.

Nuôi con quả là hành trình không mấy dễ dàng đối với bất kì ông bố, bà mẹ nào. Ảnh minh họa

Câu nói "Làm nhiều tiêu nhiều, làm ít tiêu ít" từ lâu đã được nhiều chị em bỉm sữa sử dụng như một cách để lý giải cho việc vì sao có những gia đình chi tiêu nuôi con một tháng hết cả chục triệu nhưng có những gia đình lại chỉ mất vài 2,3 triệu vẫn nuôi con no đủ.

Mới đây, trên một hội nhóm Facebook dành cho những bà mẹ đang nuôi con nhỏ xuất hiện bài đăng của một thành viên với nội dung chi tiêu một tháng hết bao nhiêu tiền cho bé yêu? Theo lời bà mẹ trẻ chia sẻ: "Nuôi con tốn thật các mom nhỉ. Đây là chi phí cho bé 1 tháng của mình. Bé nhà em gần 6 tháng".

- Sữa : 3 triệu

- Bỉm: 500k

- Sữa non : 600k

- Đồ ăn dặm trà, bánh... 1 triệu

- Quần áo, đồ chơi : 500k

- Tiêm phòng thì mình cho tiêm ở trạm y tế nên không tốn, mất có 1,6 triệu uống rota.

Tổng cộng: 7,2 triệu

Sau đó người mẹ đặt ra câu hỏi với các mẹ bỉm khác: "Còn của các mom bao nhiêu 1 tháng thế ạ?".

Bảng danh sách chi tiêu của bà mẹ bỉm sữa ngay sau khi đăng tải đã gây xôn xao mạng xã hội, tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều chị em tỏ ra ngạc nhiên, xen lẫn bất ngờ với số tiền chi tiêu cho một em bé trong vòng một tháng vì nó quá lớn: 7,2 triệu. Tháng không phải uống vắc-xin rota thì mẹ này cũng phải chi cho con 5,6 triệu. Số khác lại lên án bà mẹ trẻ "chi tiêu không hợp lý", một số cho rằng đây chỉ là hình thức "khoe gia đình có điều kiện". Và cũng có số ít còn lại đồng cảm vì bản thân còn chi tiêu nhiều hơn thế cho con.

Thành viên Quang Lâm bình luận: "Làm gì mà uống rota hết 1,6 triệu. Mom viết nhầm hay nói thế nào ấy chứ? Hơn nữa, có phải đồ chơi tháng nào cũng mua đâu, mỗi tháng mua 500 ngàn đồ chơi mà bé còn bé quá chưa biết nhiều trò, chủ yếu đập, ném nên mình thấy như vậy là lãng phí".

Thành viên Hòa Thu tiếp lời "Tháng nào cũng đều đặn mua cho con 500 nghìn tiền quần áo, đồ chơi thì có phải là chiều chuộng quá mức không? Thêm nữa, bạn có thể xi tè cho con thường xuyên hoặc chịu khó thay quần cho con thay vì bắt con đóng bỉm suốt ngày mà. Như thế vừa tiết kiệm lại vừa đỡ khó chịu cho con. Cảm thấy cái gì cắt giảm được thì cắt giảm chứ mình thấy nuôi đứa trẻ mà cộng sơ sơ cái bạn liệt kê đã hơn 7 triệu rồi. Cả nhà mà mỗi bố đi làm thì có mà chết đói".

Thu Duyên thì chẹp miệng: "Cũng tùy đứa và hoàn cảnh kinh tế chứ con tớ không bỉm, không sữa vì bú mẹ hoàn toàn, không đồ chơi luôn, còn quần áo mua loại rẻ nhất". 

Mẹ Sôcôla Kem chia sẻ nuôi con tiết kiệm: "Mình không mua sữa vì bú mẹ hoàn toàn. Bây giờ 9 tháng mới sữa chua, váng sữa khoảng tầm 600 nghìn/tháng. Mình không đóng bỉm cho con nên không có tốn tiền bỉm. Ăn dặm 1 triệu rưỡi/tháng. Tổng chi phí khoảng 2 triệu hơn một xíu. Hết".

tiêu 2
tiêu 2
tiêu 3
tiêu 3

Nhiều mẹ bỉm đã liệt kê rất kĩ lưỡng từng món chi tiêu cho con khiến người ngạc nhiên, người bất ngờ vì quá... sốc.

"Nhà mình vợ chồng nhân viên công chức bình thường, tiêu hết có 8 triệu/tháng cả tiền nuôi con mà vẫn sống khỏe đây có sao đâu. Đây chẳng qua chỉ là khoe tiền chứ bày đặt hỏi han tham khảo các mẹ làm gì", một thành viên khác cho biết.

Giữa làn sóng "ném đá" bà mẹ trẻ, nhiều chị em khác lại đồng tình với khoản chi tiêu này và cho rằng gia đình họ "không kể ra thì thôi chứ nếu kể thì cũng chẳng kém cạnh" bởi thu nhập mỗi người một khác, nhà có điều kiện thì tiêu nhiều cho con cũng là đương nhiên.

Bạn Ngọc Babie viết: "Mình cũng không tính là hết bao nhiêu cứ có là mua là sắm nhưng mình chỉ nhớ mấy tháng đầu áng chừng tầm mấy chục triệu đó".

Mẹ bỉm liệt kê riêng các khoản chi tiêu dành riêng cho con còn ẵm ngửa siêu tốn kém, riêng tiền sữa 3 triệu/tháng gây tranh cãi - Ảnh 4.

Nhiều mẹ bỉm cho rằng, chi tiêu cho con là vô cùng, nên cách tốt nhất để cân bằng là "liệu cơm gắp mắm".

Mẹ Thảo Lương đồng tình: "Nhà mình riêng thuê giúp việc giữ con (con mình 15 tháng), 1 tháng đã 5 triệu (chưa kể tiền ăn, sinh hoạt của giúp việc). Bé dừng sữa ngoài hoàn toàn nên 3 triệu tiền sữa/tháng nữa. Tiền hoa quả, hạt làm sữa: 500 nghìn; tiền ăn dặm, thịt thà, cá mú, miến mì hết 1 triệu/tháng. Tiền bỉm 500 nghìn/tháng. Tiền tiêm chủng dịch vụ, tiền quần áo, đồ chơi trung bình 1 triệu/tháng nữa. Tính ra hơn chục triệu chứ ít ỏi gì. Chẳng phải khoe mẽ đâu, cứ chịu khó tính là ra thôi".

Mẹ Ngọc Châu tiếp lời: "Bé nhà 5 tuổi: Tiền sữa công thức + sữa tươi: 2 triệu 500 nghìn ; tiền học: 2 triệu 800 nghìn; quần áo, đồ chơi rơi vào 500 nghìn; học Tiếng anh, Toán tư duy: 800 nghìn. Ăn uống cùng gia đình nên không tính".

Mẹ Angela Lan Huong thì chia sẻ: "Bé mình 12 tháng, gửi ông bà nội chăm, mỗi tháng gửi về 5 triệu + 2 hộp sữa 1 triệu 500 nữa".

 Mẹ Sunshine Ngoc Anh thì chốt lại một câu: "Nói chung tùy hoàn cảnh mà có người tốn có người không. Ai giàu có mà lại muốn con mình khổ bao giờ và ngược lại. Thế nên chả dám đẻ nhiều. Ít nữa nó học các loại, cái gì cũng muốn cho học thì còn tốn nhiều nữa".

Mặc dù xu hướng hiện nay các ông bố, bà mẹ luôn hướng tới đầu tư, nuôi dưỡng con bởi những điều kiện tốt nhất, thế nhưng "mỗi cây, mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh", người có ít tiêu ít, người có nhiều tiêu nhiều nên ngoài ngoài cuộc có chăng không nên phán xét so đo. 

Hiện nay, bảng chi tiêu của bà mẹ bỉm sữa này vẫn đang nhận được rất nhiều bình luận tranh cãi từ phía các mẹ bỉm. Thậm chí có người còn lấy đó làm gương để xét lại bản thân mình, xem lại cách chi tiêu, rút kinh nghiệm để không lao đao vì gánh nặng con cái trong thời buổi bão giá hiện tại.

Chia sẻ
Đọc thêm