Mẹ bị ung thư nội mạc tử cung, con gái dậy thì sớm, nguyên nhân là do thói quen tai hại khi sử dụng túi ni lông

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng thực sự gây ra rất nhiều vấn nạn sức khỏe.

Các sản phẩm nhựa mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của mọi người, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Trường hợp người mẹ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung và cô con gái 9 tuổi phát triển sớm, thủ phạm cũng chính là do cách sử dụng túi ni lông.

Bác sĩ khoa thận Hồng Vĩnh Tường đã chia sẻ với Ettoday: Bác sĩ đã từng gặp một bà mẹ hơn 40 tuổi, người phụ nữ này nói, chính vì tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu đã tái phát nhiều lần trong 1 năm qua, khiến cô uống rất nhiều nước, không đi tiểu, dưới cơ thể tiết dịch rất nhiều. Điều trị phụ khoa, ban đầu được cho là chỉ bị nhiễm nấm, nhưng điều không ngờ sau đó cô bị chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung, chỉ có thể cắt bỏ tử cung mới cứu được tính mạng.

Mẹ bị ung thư nội mạc tử cung, con gái dậy thì sớm, nguyên nhân là cách sử dụng túi ni lông - Ảnh 1.

Sau đó không lâu, người phụ nữ đưa cô con gái 9 tuổi đang học tiểu học đi khám và cho biết cô bé đã có kinh nguyệt, nhưng vì cô bé không biết phải thay băng vệ sinh dẫn đến bị viêm nhiễm, người phụ nữ còn nói "mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt đứa trẻ đều bị viêm nhiễm".

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường nói, ngoài việc điều trị cho 2 mẹ con, cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến người mẹ bị ung thư nội mạc tử cung và cô con gái dậy thì sớm. Bác sĩ Hồng sắp xếp xét nghiệm nước tiểu cho 2 mẹ con, phát hiện hàm lượng phthlate trong nước tiểu cao gấp 3-5 lần bình thường, đây là một loại hóa chất dùng để hóa dẻo nhựa.

Chứng tỏ gia đình đã tiếp xúc với số lượng lớn các vật phẩm chứa chất này. Sau khi hỏi phát hiện, do người mẹ sau khi đi làm về không có thời gian nấu bữa tối, mỗi ngày đều mua vài món ăn ở cửa tiệm, thường xuyên dùng túi nhựa ni lông để đựng canh nóng, đem về cho cả gia đình cùng ăn, đây thực sự là "thủ phạm" gây bệnh.

Mẹ bị ung thư nội mạc tử cung, con gái dậy thì sớm, nguyên nhân là cách sử dụng túi ni lông - Ảnh 3.

Tiếp xúc lâu dài với số lượng lớn chất hóa dẻo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ...

Ngô Hân Khiết, một bác sĩ y khoa của Đại học Y North Union, đã từng chỉ ra rằng chất hóa dẻo có tác dụng tương tự với nội tiết tố nữ. Tiếp xúc lâu dài với số lượng lớn chất hóa dẻo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ, cũng có thể khiến bé gái phát triển sớm, nồng độ chất chuyển hóa dẻo trong nước tiểu của phụ nữ mang thai càng cao, nguy cơ bất thường bẩm sinh ở cơ quan sinh sản của trẻ sơ sinh nam càng cao.

Tác hại của việc sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa đối với sức khỏe

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, một số hóa chất có trong các sản phẩm nhựa này như: chất hoá dẻo, phẩm màu, chì, cadimi… sẽ thôi nhiễm vào thức ăn, sau đó được hấp thụ vào cơ thể người qua quá trình sử dụng. Các hóa chất này tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển não bộ ở trẻ, làm thay đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ luỵ khác cho sức khoẻ con người.

Mẹ bị ung thư nội mạc tử cung, con gái dậy thì sớm, nguyên nhân là cách sử dụng túi ni lông - Ảnh 5.

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng.

Bisphenol-A (BPA) là một hoá chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em, đồ chơi… Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học và Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về ung thư cho thấy, BPA là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao, ngoài ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây rối loạn nội tiết, vô sinh..

(Nguồn: Ettoday)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm