Mẹ 9X mách chị em bí quyết làm thịt kho tàu "đỉnh của chóp" thịt mềm rục, mỡ trong veo mà không hề nát
Chị em phải học ngay bí quyết hay ho này để có nồi thịt kho tàu ngon tuyệt nhé!
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình nhưng đôi khi chỉ cần vài bí quyết đơn giản sẽ giúp món ăn ngon miệng và đậm đà hơn rất nhiều. Mới đây bà mẹ 9x Ari Huyền Daisy đã chia sẻ cách làm món kho này. Do đang sống ở đất nước theo đạo Hồi nên việc có thể mua được thịt lợn không phải là điều đơn giản. Huyền đã phải đặt cả tháng trời mới có được miếng thịt để làm món thịt kho mà bao ngày thèm muốn. Cùng xem công thức của Huyền có gì đặc biệt nhé!
Nguyên liệu cho món thịt kho tàu
500g thịt ba chỉ
4-5 trái trứng vịt (hoặc trứng cút)
1/2 thìa bột ngọt (3g)
1/2 thìa muối (3g)
1/2 thìa đường (3g)
5g bột nêm
2 thìa nước mắm (20ml)
1 thìa nước cốt chanh (10ml)
1/2 thìa tiêu (3g)
1 thìa rượu trắng (sử dụng rượu gạo hoặc rượu mirin của Nhật cũng được)
5 tép tỏi (12g)
25g hành tím
1 quả ớt
500ml nước (lấy ra 3 thìa để làm nước hàng)
2 thìa đường (20g) để làm nước hàng
Cách làm thịt kho tàu
Thịt heo xát muối, rửa sạch, thái khối.
Cho vào cối hành, tỏi và giã nhỏ (nhà ai ăn cay thì cho ớt vào giã chung ở bước này).
Ướp với thịt gồm hành, tỏi đã giã, bột ngọt, muối, đường, bột nêm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, nước cốt chanh. Bọc kín tô và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Trứng rửa sạch, mang luộc chín tới. Trứng chín thì vớt cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút thì bóc vỏ. Mang chiên lên khi ăn sẽ thơm ngon hơn hoặc không chiên tùy thích.
Thịt sau khi ướp xong, đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa đường, 3 thìa nước vào thắng màu. Đường chuyển màu sậm thì cho hết chỗ nước còn lại vào. Cho thịt, nước ướp thịt (gạn bỏ xác hành, tỏi) và 1 thìa nước mắm, rượu trắng, ớt thái lát vào đun sôi thì cho trứng vào. Đậy nắp đun ở lửa nhỏ khoảng 1 tiếng đến khi nước cạn bớt.
Múc thịt ra ăn kèm cơm nóng rất hao cơm đấy nhé!
LƯU Ý:
- Nếu không thắng đường thì dùng nước hàng bán sẵn khoảng 1 thìa để ướp thịt. Còn nước để đun thì cho thêm 1 thìa nước hàng nữa và cho đường phèn hoặc nước dừa để vị ngọt thanh hơn.
- Cho chanh vào ướp cùng thịt giúp phần mỡ tiết ra được trong hơn.
- Vì thịt mình phải đặt mua nên họ đã đông lạnh khi ăn sẽ bị tanh hơn thịt tươi được mua ngoài chợ nên mình sử dụng 1 thìa rượu trắng để khử mùi tanh hôi cho thịt rất hiệu quả. Thành phẩm sau khi ăn đó là thịt thơm ngon vô cùng.
Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.
Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ ướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.
GÓC TÁC GIẢ