Mẹ 8X và quan điểm vay ngân hàng mua nhà ở nước ngoài

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Câu chuyện mua nhà bằng tiền vay ngân hàng chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn biết cách cân đối tài chính để cuộc sống trở nên 'dễ thở' hơn.

Vay ngân hàng mua nhà chỉ nên dựa vào tiền lương của người trụ cột

Tạ Thùy Linh đang sống tại Hà Lan. Cô và chồng đã mua nhà từ thời điểm năm 2005. Điểm đặc biệt trong cách mua nhà của cặp vợ chồng này là số tiền mua phần lớn tới từ hình thức vay ngân hàng, và chỉ dựa trên số tiền lương của người chồng để vay và trả. Cách làm này khác hoàn toàn với việc nhiều người đang áp dụng là góp lương của cả hai vợ chồng để cùng vay được số tiền tối ưu nhất.

Theo Linh, có hai lý do mà vợ chồng cô thấy hợp lý để lựa chọn áp dụng phương pháp vay ngân hàng kiểu này:

Thứ nhất, khi vay ngân hàng bằng lương của cả 2 vợ chồng nếu 1 trong 2 người chẳng may thất nghiệp thì sẽ rất khó xoay xở. Chọn cách vay bằng lương của một người, số lương của người còn lại vẫn giúp gia đình đủ sống, chi trả bằng đồng lương đó.

Thứ hai, lương còn lại của vợ vẫn dành dụm được để tiết kiệm, đóng bảo hiểm, chi tiêu các phát sinh trong tháng, không làm giảm đi chất lượng cuộc sống. 

"Tất nhiên mình hiểu vay bằng 1 lương thì sẽ chỉ vay được ít hơn. Nhưng hai vợ chồng thích một cảm giác an toàn, mặc một chiếc áo vừa vặn thay vì một chiếc áo quá khổ với thân hình", Linh chia sẻ.

Mẹ 8x và quan điểm: Vay ngân hàng mua nhà chỉ nên dựa vào tiền lương của người trụ cột - Ảnh 1.

Ngôi nhà hai vợ chồng Thùy Linh mua tại Hà Lan. Ảnh: NVCC.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ có rất nhiều trường hợp gia đình trẻ sau khi mua nhà bằng tiền vay của ngân hàng đã phải gánh trên vai một khoản nợ lớn, rồi phải hết sức tiết kiệm chi tiêu để trả tiền lãi và gốc mua nhà hàng tháng cho ngân hàng. Mà điều này thì gia đình của Linh không khuyến khích áp dụng vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chính vợ chồng và sự phát triển của con cái.

Được biết, khi mới lấy nhau, hai vợ chồng Linh cũng sống ở một căn hộ chung cư đi thuê, chỉ có 1 phòng ngủ. Tới khi sinh bé đầu tiên thì hai vợ chồng mới nghĩ tới việc chuyển sang một nơi ở mới rộng rãi, phù hợp hơn. Hai vợ chồng Linh cũng có tính đến phương án đi thuê vì kinh tế lúc đó khá eo hẹp, thu nhập chính chỉ tới từ lương của chồng. 

Trong khi đó sống Hà Lan, loại nhà được thuê sẽ dựa trên số mức lương. Tức là thu nhập thấp thì được thuê nhà rẻ nhưng thu nhập trên trung bình thì phải thuê nhà giá trị cao hơn, không được đưa vào xét duyệt cho những ngôi nhà rẻ.

Với lương của chồng Linh khi đó được xét duyệt cho loại nhà giá trị thuê vào khoảng 700€ (18 triệu) mỗi tháng, mức thuê cũng khá cao. Điều đó khiến Linh suy tính tới chuyện vay ngân hàng để mua nhà. Làm việc với ngân hàng, họ cho biết có thể cho gia đình Linh vay 170.000€ (khoảng 4,5 tỷ). Mỗi tháng hai vợ chồng phải trả gần 1000€ (khoảng 25,6 triệu). Tức là cao hơn một chút so với tiền đi thuê. 

"Mới đầu, hai vợ chồng cũng hơi lăn tăn nhưng sau đó vẫn quyết định mua vì thấy khoản trả nợ nằm trong ngưỡng chấp nhận được".

Mỗi tháng hai vợ chồng phải trả gần 1000€ (khoảng 25,6 triệu) tiền vay ngân hàng.

Thực tế nhiều năm sau vẫn thấy cách làm này hữu ích cho tài chính, cuộc sống của gia đình

Từ khi có quyết định mua nhà cho tới hiện tại cuộc sống của hai vợ chồng Linh dần ổn định hơn. Linh nhận thấy việc vay tiền mua nhà chỉ bằng lương của chồng giúp người phụ nữ bớt áp lực hơn trong vấn đề chi tiêu sinh hoạt. Thậm chí có thể để riêng cho việc nâng cấp nhu cầu cá nhân từ nhà cửa, quần áo, xe cộ, du lịch... 

Linh chia sẻ: "Nhiều người cứ nghĩ mua nhà là xong nhưng với bản thân mình thấy mua nhà là chưa xong đâu, vì ngoài tiền trả nợ thì sửa nhà cũng tốn của mình rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc nữa. Vì với bản thân mình dù ít tiền nhưng lại muốn đầu tư mua đồ chất lượng để sử dụng trong cuộc sống. Như mình nói là vì tiền trả nợ mua nhà chỉ chiếm 1 đầu lương nên hai vợ chồng có thể xoay xở tốt với đầu lương còn lại để tân trang nhà cửa, du lịch, chất lượng cuộc sống không bị giảm sút"

Mẹ 8x và quan điểm: Vay ngân hàng mua nhà chỉ nên dựa vào tiền lương của người trụ cột - Ảnh 3.

Linh nhận thấy việc vay tiền mua nhà chỉ bằng lương của chồng giúp người phụ nữ bớt áp lực hơn trong vấn đề chi tiêu sinh hoạt. Thậm chí có thể để riêng cho việc nâng cấp nhu cầu cá nhân từ nhà cửa, quần áo, xe cộ, du lịch của gia đình... Ảnh: NVCC.

Tới hiện tại, dù mức lương của hai vợ chồng đã tăng gấp đôi nhưng họ vẫn chọn sống trong ngôi nhà này. Suốt quá trình trả nợ hai vợ chồng cũng không có tình trạng "cạn kiệt tài chính, stress tinh thần" gì cả, cuộc sống con cái cũng được hưởng thụ vật chất thoải mái. Nên với hai vợ chồng Linh đây là một quyết định được cho là đúng đắn. 

Chia sẻ