MC Phan Anh bày cách giữ lửa hôn nhân: “Dù đúng hay sai, đàn ông nhất định phải là người xin lỗi trước”

Kim Thoa - Mỹ Linh / Ảnh: Thế Đại, Theo Trí Thức Trẻ

Chưa một lần được tiết lộ với công chúng, lần đầu tiên MC Phan Anh mạnh dạn phơi bày những góc khuất trần trụi của cuộc sống vợ chồng và bí quyết hạnh phúc trong Talkshow "Giữ lửa hôn nhân" ngày 30/7/2017 vừa qua.

Nhìn vào gia đình của MC Phan Anh, ai cũng ít nhiều ngưỡng mộ khi thấy vẻ hạnh phúc của cả hai vợ chồng mỗi khi xuất hiện cùng con cái. Tuy nhiên, để có được sự viên mãn như hôm nay là muôn vàn sóng gió mà hai vợ chồng anh đã phải trải qua. Đánh đổi có, nhẫn nhịn có nhưng sau tất cả là những yêu thương và nỗ lực vun vén từ cả hai phía.

MC Phan Anh bày cách giữ lửa hôn nhân: “Dù đúng hay sai, đàn ông nhất định phải là người xin lỗi trước” - Ảnh 1.

Ảnh tại sự kiện

Chưa một lần được tiết lộ với công chúng, lần đầu tiên MC Phan Anh mạnh dạn phơi bày những góc khuất trần trụi của cuộc sống vợ chồng và bí quyết hạnh phúc trong Talkshow "Giữ lửa hôn nhân" ngày 30/7/2017 vừa qua.

Hôn nhân vốn dĩ không chỉ là câu chuyện của hai người

Mở đầu buổi nói chuyện, Phan Anh đã thẳng thắn đề cập đến những mảng tối trong hôn nhân của chính mình. Đã từng có một Phan Anh bị vợ đuổi thẳng ra khỏi nhà, thậm chí không thể nhìn mặt và kí đơn ly hôn đến hàng chục lần. Anh cũng nhắc đến những mâu thuẫn xoay quanh các mối quan hệ khác nhau trong gia đình để rồi đi đến một kết luận mà cả khán phòng phải gật gù: "Yêu hai nhưng lấy mười, chúng ta không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh từ nhiều phía biến hôn nhân trở thành câu chuyện rắc rối mà chẳng ai giống ai."

MC Phan Anh bày cách giữ lửa hôn nhân: “Dù đúng hay sai, đàn ông nhất định phải là người xin lỗi trước” - Ảnh 2.

Ảnh tại sự kiện

Anh thừa nhận hạnh phúc mà mọi người vẫn thường thấy chỉ là một phần nhỏ của gia đình mình. Ngoài điều đó ra, hai vợ chồng anh cũng đã cùng nhau "ba chìm bảy nổi", nếm trải không ít sóng gió như bao cặp đôi khác.

"Tình yêu làm chúng ta mờ mắt nhưng hôn nhân sẽ trả lại ánh sáng cho chúng ta". - Phan Anh khẳng định. Nếu như ngày đầu chúng ta lao vào nhau, bất chấp tất cả đơn thuần vì những rung động mang tên "tình yêu" thì khi kết hôn, cả vợ lẫn chồng đều bị nhiều tác nhân khác chi phối khiến mối quan hệ "bớt hồng". Nhất là từ khi có con, anh cảm tưởng anh thương con hơn vợ và vợ cũng thương con hơn anh. Ông bà lại yêu cháu hơn cả con nên hay xảy ra bất hòa về chuyện nuôi dạy con cái. Đúng như câu: "Mười người thì trăm ý", ai cũng muốn nuôi dạy bé theo cách của mình, chẳng ai nhường ai.

Chàng MC cũng dí dỏm cho rằng: "Hôn nhân không phải là chuyển địa điểm ngủ từ khách sạn sang nhà riêng mà là sự thay đổi từ cuộc tình hai người thành cuộc sống của rất nhiều người". Vậy làm thế nào để "dĩ hòa vi quý" cả hai bên nội ngoại?

Đối nội và đối ngoại: chìa khóa nằm ở hai chữ "độc lập"

"Muốn ổn thỏa trong các mối quan hệ hai bên gia đình, hãy là tờ giấy trắng khi bước vào gia môn của vợ" là thông điệp mà Phan Anh truyền tải. "Giấy trắng" nghĩa là đừng mang theo định kiến về chuyện "nhà anh - nhà em", hãy xóa bỏ hết những ngần ngại về khoảng cách "dâu - rể". Cũng đừng dại phân biệt bố mẹ em chứ đâu phải bố mẹ anh, bởi một khi đã chấp nhận gắn kết với nhau bằng hôn nhân cũng có nghĩa là bạn phải có nghĩa vụ trân trọng bố mẹ đối phương như ruột thịt.

MC Phan Anh bày cách giữ lửa hôn nhân: “Dù đúng hay sai, đàn ông nhất định phải là người xin lỗi trước” - Ảnh 3.

Ảnh tại sự kiện

Và điều quan trọng nhất là phải tìm mọi cách để được độc lập và làm chủ chính cuộc sống gia đình của riêng mình. Muốn hạn chế tối đa xung đột giữa nhiều bên thì nên ở riêng, tách bạch cuộc hôn nhân của mình với những mối quan hệ khác. Vì khi độc lập và riêng biệt như vậy, người thân sẽ ít có quyền tác động vào cuộc sống gia đình bạn, từ đó các mâu thuẫn cũng tự khắc được giảm bớt.

MC Phan Anh bày cách giữ lửa hôn nhân: “Dù đúng hay sai, đàn ông nhất định phải là người xin lỗi trước” - Ảnh 4.

Ảnh tại sự kiện

Còn nếu muốn tránh được những xích mích không đáng có giữa "mẹ chồng - nàng dâu" hay "bố vợ - con rể", rất cần sự chủ động vun đắp, củng cố quan hệ nội - ngoại từ phía cả hai vợ chồng. "Xa mặt thì cách lòng" - điều đó chỉ đúng khi chúng ta không hề có sự chủ động. Ở riêng vẫn có thể hài hòa với hai bên bố mẹ nếu ta thường xuyên quan tâm đến họ. Chẳng cần bày vẽ nhiều, đôi khi bạn chỉ cần nói vài lời hỏi han thôi cũng sẽ khiến mối quan hệ thêm khăng khít.

Phải làm gì khi chạm ngưỡng sai lầm trong hôn nhân?

Nhận được câu hỏi từ một khán giả về sai lầm trong hôn nhân, Phan Anh cười và kể về một ông bố bắt con học cách xin lỗi thật nhiều lần trước khi lấy vợ. Câu chuyện tuy đơn giản nhưng đọng lại nhiều giá trị về cách ứng xử khôn khéo trong hôn nhân: "Bất luận mình đúng hay sai, người đàn ông nhất định phải học cách nói lời xin lỗi vợ."

Con người chẳng ai hoàn hảo, ai cũng có lúc mắc phải sai lầm. Nhất là trong hôn nhân, khi có mâu thuẫn, phải có ít nhất một người sẵn sàng hạ mình để xoa dịu đối phương. "Trong vòng 24h đồng hồ, bạn phải đảm bảo sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề đó, sau khi xoa dịu, cả hai hãy cùng ngồi xuống và cho nhau biết góc nhìn của riêng mình. Đừng cố phân trần ai đúng ai sai, cũng đừng biện hộ, chỉ nên nói suy nghĩ của mình về sự việc đó để xóa bỏ bất đồng và tìm hướng đi chung".

Lấy ví dụ cụ thể hơn, MC Phan Anh chẳng ngần ngại kể về một lần giận dỗi vô cớ của vợ và cách anh giải quyết điều đó chính là kiềm chế và chủ động làm lành trước. Với anh, dù bất cứ chuyện gì xảy ra, người đàn ông cũng hãy tìm cách để làm dịu vợ mình trước đã.

Đừng xem hôn nhân là chuyện đùa, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bước chân vào

Khán giả hết sức hào hứng đặt câu hỏi cho Phan Anh về bí quyết "Giữ lửa trong hôn nhân" và để chốt lại talkshow, chàng MC đã khẳng định rằng: "Hôn nhân không phải chuyện đùa và chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trước khi bước chân vào".

MC Phan Anh bày cách giữ lửa hôn nhân: “Dù đúng hay sai, đàn ông nhất định phải là người xin lỗi trước” - Ảnh 5.

Ảnh tại sự kiện

Ông bố của ba đứa con chia sẻ: "Nhất định phải học làm vợ - làm chồng thật kỹ và luôn rèn luyện, tìm cách để bản thân hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh, nhất định đó sẽ là tiền đề cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên viên mãn".

Một điều thú vị nữa mà Phan Anh khiến tất cả mọi người tán thành chính là vấn đề cùng trao đổi và đặt quy tắc trước hôn nhân. "Các cặp đôi hãy ngồi lại với nhau, đặt giả thuyết và đưa ra giải pháp về những trường hợp có thể xảy ra khi về chung một nhà, thậm chí cả chuyện ly dị ra sao cũng đừng né tránh. Càng đề cập chi tiết, càng tránh được đổ vỡ sau này".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm