MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm truyền hình

Bài: Nhân Mã, Ảnh: Phan Chí Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nữ MC nổi tiếng của Đài VTV đã có những chia sẻ mà thực sự rất ít người có thể biết đến về quãng đời gắn bó với nghề truyền hình của mình.

Nhắc đến thế hệ các MC của Đài VTV những ngày đầu đầy nhiệt huyết và vẫn còn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả cho đến tận bây giờ thì chắc không ai có thể quên những Diễm Quỳnh, Anh Tuấn, nhà báo Lại Văn Sâm, Tạ Bích Loan hay Bạch Dương… Trong đó, MC Bạch Dương dường như được nhớ đến với một phong cách khác hẳn, không trầm lắng uyên thâm mà ngược lại rất trẻ trung, sôi nổi. Thậm chí, bây giờ khi gặp ở ngoài đời, chắn sẽ không ai tin Bạch Dương năm nay đã ở cái tuổi U50 bởi vóc dáng nhỏ bé như chim chích cùng thần thái nhanh nhẹn khiến cô cứ mãi như gái ngoài 20, thậm chí 30 là cùng.

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 1.

MC Bạch Dương - một trong những gương mặt nổi bật của VTV trong suốt hàng chục năm qua.

Hình ảnh Bạch Dương của những năm về trước.

Bạch Dương xuất phát điểm là một BTV ở VTV3 và rồi đã rất sớm trong lứa của mình, cô được đề bạt lên chức trưởng phòng sản xuất. Có rất nhiều chương trình đã gắn với tên tuổi của cô nhưng sâu đậm nhất với khán giả cho đến nay có lẽ vẫn là “Vườn Cổ tích” và “Hành trình văn hóa” với hai lối dẫn một nhí nhảnh và một trẻ trung đầy nhiệt huyết. Sau sáu năm lên sóng, thời điểm “Hành trình văn hóa” được thay bằng một format chương trình du lịch mới thì cũng là lúc Bạch Dương chia tay VTV3 để chuyển sang ngôi nhà mới VTV6, nơi cô mong muốn sẽ được sáng tạo nhiều hơn với format những chương trình “Made by Vietnam”.

Bảng thành tích truyền hình của Bạch Dương, ngoài những giải thưởng danh giá trong nghề được công nhận thì cô còn có một phần thưởng to đùng chính là sự yêu mến của khán giả. Tuy nhiên, cách đây chừng 2 năm, Bạch Dương bất ngờ thông báo trên Facebook cá nhân rằng đã tạm chia tay VTV sau hơn 2 thập kỷ cống hiến hết mình cho nhà đài khiến ai nấy đều không khỏi ngỡ ngàng. Lý do là vì sức khỏe, vì gia đình và muôn vàn những rối bời trong tâm trí mà Bạch Dương rất cần phải có khoảng thời gian trầm mình lại, để suy nghĩ, để lắng lại và tìm cho mình một hướng đi mới, một cuộc sống cân bằng hơn mà vẫn mang lại được những giá trị cho cuộc đời.

Và ngày hôm nay, khi ngồi lại cùng chúng tôi, Bạch Dương đã một lần nói về những tâm sự chất chứa lâu nay để khán giả có thể hiểu hơn về quyết định của cô.

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 3.

Bạch Dương ở ngoài đời rất trẻ, trẻ hơn cả trên sóng truyền hình.

Bỗng một ngày thấy mình không còn khỏe, con cũng lớn nhanh quá thì mình phải dừng lại thôi

Chào Bạch Dương, nhìn chị bây giờ trẻ quá, 2 năm qua sau khi rời VTV chị sống và làm việc như thế nào?

Thật ra thì mình vẫn làm việc với VTV nhưng với vai trò không biên chế và tham gia công tác giảng dạy ở Trung tâm Đào tạo – Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các trường có đào tạo ngành truyền hình. Nói về quyết định chia tay cơ quan sau 20 năm gắn bó và về những gì của con người mình thì thật ra mình cũng đã trả lời một số báo chí, nhưng có thể hôm nay sẽ có những chi tiết khác mà mình chưa bao giờ kể.

Cái tên Bạch Dương của mình là được mẹ đặt theo tên một tài tử điện ảnh của Trung Quốc. Có lẽ cũng vì thế mà mình sống cũng hơi “tài tử”. Từ hồi trẻ, mình đã có nhiều đam mê, nhiều sở thích, thích cuộc sống bay nhảy nên vẫn luôn nghĩ rằng mình chỉ có một cuộc đời, làm thế nào để thực hiện hết được bây giờ (cười). Trước khi đến với VTV tầm hơn 20 năm trước, mình đã từng làm phóng viên báo tiếng Anh, làm hướng dẫn viên du lịch, mở công ty du lịch với bạn bè khi mới ra trường... Hồi đó mình sống bay nhảy lắm, đi khắp nơi, làm bất cứ gì thấy thích. Đến năm 1997, khi mê VTV3 quá, mình đã bỏ tất, dù mấy nơi kia nơi nào cũng giữ nhưng mà từ trong sâu thẳm, mình đã nghĩ là sẽ chỉ làm ở VTV một thời gian giống như một cuộc dạo chơi mà không ngờ truyền hình lại giữ chân mình lâu như vậy.

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 4.

Mình thấy công việc truyền hình là một công việc rất tuyệt vời, nó không chỉ sáng tạo mà còn là một công việc cần tính kỷ luật và tổ chức công việc tốt, nó cho mình rất nhiều cảm xúc, nhiều thăng hoa và khiến mình cảm thấy thực sự là một con người có giá trị. Và hơn nữa, cứ hết dự án này đến dự án khác, chương trình này đến chương trình khác, rồi mình còn được phân công làm quản lý nên công việc cứ cuốn đi, đã có vài lần mình định dừng công việc để cân đối lại cuộc sống mà không dứt ra nổi.

Mình từng chia sẻ trên Facebook cá nhân là để theo được nghề truyền hình thì rất cần phải có sức khỏe nhưng cách đây vài năm, sau khi sinh em bé thứ ba, mình đã cảm thấy không còn đủ khỏe nữa rồi. Và nguyên nhân lớn nhất có lẽ là các con khi một ngày, mình bỗng nhận thấy các con lớn nhanh quá và mình chẳng dành thời gian đưa đón chúng được mấy lần, bởi như lời chồng mình nói, 70% quỹ thời gian mỗi ngày mình đều cống hiến cho công việc mất rồi. Chung quy lại, ở cái tuổi mình không muốn bị công việc cuốn đi nữa thì mình phải tìm một hướng khác thôi…

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm truyền hình - Ảnh 5.

Thực sự thì truyền hình vẫn là một công việc nhiều người mơ ước, và Bạch Dương của những ngày xưa ấy cũng đã cống hiến 200% sức lực của mình cho các chương trình.

Nhưng chị đã gắn bó ở VTV những 20 năm, vậy trong khoảng thời gian ấy, lúc nào chị thấy mình “mệt” nhất?

Đó có lẽ là giai đoạn từ 30 đến 40 tuổi, tròn 10 năm từ khi lập gia đình đến trở thành phụ nữ 3 con. Đó cũng là khoảng thời gian thăng hoa nhất trong con đường làm truyền hình của mình, rất nhiều chương trình đã ra đời, rất nhiều thành tích nhưng cũng là lúc mình lao động miệt mài, cật lực nhất và hao phí sức khỏe nhiều nhất vì không thể cân đối cuộc sống - công việc.

Ba lần sinh em bé, lần nào cũng làm việc đến tận ngày sinh mới nghỉ. Lần bầu thứ 3 mình trầm cảm ngay từ lúc mang thai, kéo dài đến khi sinh nên một ngày đẹp trời, mình gói ghém toàn bộ hành trang 20 năm và bước ra bên ngoài.

Chị có tiếc không khi những gì mình gây dựng suốt 20 năm bỗng dừng lại trong khi các đồng nghiệp cùng lứa thì vẫn tiếp tục thăng hoa?

Người ta thường cho rằng sự nghiệp là sẽ phải gắn bó với một công việc cho đến cùng. Nhưng theo mình thì cái đó chỉ là do ai đó tự nghĩ ra chứ chẳng phải chân lý nào cả. Với mình, sự nghiệp là việc mình sống làm sao để cho bản thân có giá trị thôi. Thật ra, ban đầu khi nghỉ thì bởi đã gắn bó với một nơi quá lâu nên không phải mình không chới với nhưng sau rồi mình cũng đã dần tìm thấy một cuộc sống mới: Đó là một cuộc sống vẫn có thể làm những công việc yêu thích, vẫn phát huy được những sở trường của mình, vẫn có những giá trị cho xã hội mà lại được chủ động hơn, cân đối được công việc với con cái và gia đình, có thời gian để chăm sóc bản thân và cho những thú vui khác. Mình tin rằng, ở bất cứ độ tuổi nào, bạn cũng có thể xây dựng sân khấu riêng của cuộc đời mình, với sự đam mê, và nỗ lực.

Với Bạch Dương, sự nghiệp chính là giá trị sống chứ không nằm ở con số bao nhiêu năm trong một nghề.

Những góc khuất trong nghề truyền hình ít ai hiểu thấu

Mình cứ nói về việc không đủ sức khỏe và thời gian để làm truyền hình, vậy VTV có phải là môi trường thực sự khắc nghiệt với các MC nói chung và MC nữ nói riêng không?

Làm truyền hình khá là mệt, nhất là với phụ nữ vì phải set up lịch sinh hoạt khác với người bình thường. Những lúc người ta ăn cơm, nghỉ ngơi thì lại là lúc mình làm việc nhiều nhất. Thường cứ khoảng 5-6h chiều là mình phải dồn toàn bộ tâm sức vì bài vở đều dồn về để duyệt trước khi lên sóng. Những lúc đó, mình không “sung” không được.

Hôm vừa rồi trong một chương trình mọi người có đưa ra đề tài về bữa trưa của người làm truyền hình thì phải nói thật là chúng mình ăn rất muộn, và nhiều khi là bỏ bữa luôn. Bởi cái lúc người ta đi ăn thì mình còn đang bận làm tin, đến khi hớt hải chạy ra thì người ta đã tráng miệng và đi về mất rồi. Hoặc là tầm chiều chạy ra cổng đài mua đồ ăn vặt thì khối hành chính đã lục đục ra về, mình vẫn phải đi vào hoàn thành nốt công việc thì mới kết thúc một ngày được. Rồi rất nhiều lần đi sớm về khuya, đi công tác xa nhà, để các con ở lại nhà đôi khi là chỉ với người giúp việc (nếu nhỡ may chồng cũng phải đi công tác cùng lịch với mình).

Bao nhiêu năm mình cứ sinh hoạt theo kiểu như vậy, chồng con của người làm trong đài rồi cũng phải quen. Ngày trước mọi người còn mở cuộc bình chọn xem ông chồng nào giành chức vô địch đứng ở cổng đài chờ vợ về. Trong đó, chồng mình thì hay được phong là “ông chồng quốc dân” vì có hôm phải chờ đến tận vài tiếng. Nhưng được cái may là anh ấy kiên nhẫn nên mới đi được với nhau đến tận ngày hôm nay.

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 7.

Làm MC đã vất vả, nữ MC lại càng phải cố gắng nhiều hơn để sống một cách bình thường.

Vậy còn những lời đồn trong VTV về chuyện tình cảm giữa các MC - BTV, rồi thì chuyện hôn nhân của họ hầu như đều gặp nhiều trục trặc thì sao ạ?

Những lời đồn về người làm truyền hình thì nhiều lắm, mình may mắn là không nằm trong danh sách “đen” thôi (cười). Nhiều nhất là họ cứ đồn anh Sâm với chị Loan yêu nhau nhưng mà nào có phải vậy, mọi người trong đài nghe cũng thành quen nên cứ kệ thôi.

Còn về chuyện hôn nhân của các nhân viên trong đài thì đa phần một khi đã vào nghề thì hầu như ai cũng đã tuyển được dâu rể thấu hiểu được sự vất vả của nghề nên nếu có trục trặc chắc sẽ đến từ nguyên nhân khác chứ không phải cái này đâu. Đến bản thân mình có hôm nào mà được về sớm thì cũng thấy lạ lẫm lắm ấy chứ, quen về muộn rồi mà.

Chị ít bị đồn nhưng lại khá kín tiếng chuyện đời tư, chị có thể chia sẻ lý do vì sao lại ít cập nhật như vậy không ạ?

Có nhiều đồng nghiệp của mình khá cởi mở trong việc chia sẻ ảnh gia đình nhưng cũng có nhiều người giống mình, không mấy khi xuất hiện thông tin nào. Cái này chắc là do tính cách của mỗi người thôi, có người thấy việc nói về chuyện đó bình thường nhưng lại cũng có người muốn giữ cho riêng mình.

Bản thân mình thì nghĩ đã làm truyền hình thì mọi người đã biết quá nhiều, thậm chí kể cả không biết thì người ta cũng lùng sục để biết nên hoàn toàn không muốn xuất hiện thêm nhiều trên mạng xã hội nữa. Thêm nữa chồng và các con mình thì cũng không muốn bị ảnh hưởng. Các con của mình rất bình thường, thậm chí còn không quen với việc mẹ nó được nhiều người biết đến.

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 8.

Bạch Dương sống khá kín tiếng, ít chia sẻ chuyện gia đình chồng con trên mạng xã hội.

Vậy nhân dịp này, chị có thể làm thỏa mãn trí tò mò của độc giả không, nhất là về anh xã nhà chị ấy (cười)?

Mình và anh học cùng nhau hồi cấp 3 nhưng lúc học thì không có gì cả. Mãi sau này anh mới nói là có thích mình hồi đó nhưng không dám nói ra. Sau rồi ra trường, gặp nhau trong những lần họp lớp thì thích nhau và yêu được 2 năm thì làm đám cưới. Lúc anh ấy dẫn mình đến nhà cô giáo đại học để giới thiệu thì cô có nói với mình một câu là: “Em chọn đúng người rồi đấy”. Đến bây giờ thì mình vẫn nhớ câu nói đó.

Có những lúc hai vợ chồng cùng bận, đi làm về mệt cũng xao nhãng việc dạy con. Có giai đoạn, một buổi sáng chồng mình dậy sớm thì thấy 2 ông con nằm lăn ra, mỗi đứa đang ôm một máy tính. Hỏi ra mới biết là chúng hẹn nhau dậy giữa đêm để chơi game và việc đó đã kéo dài được một thời gian rồi.

Sau lần đó, hai vợ chồng mình phải ngồi lại với nhau kỹ hơn về sinh hoạt gia đình và cách đi cùng với con, nhất là hai bạn đều đang bước vào tuổi dậy thì. Kể từ đó đến nay, bọn mình đã bàn bạc, trao đổi, tìm hiểu thêm nhiều về thay đổi lối sống, cách sống của bố mẹ với các con. Hai anh lớn rồi lại còn một em bé gái sắp đến tuổi đến trường nữa nên nhiều khi mình nghĩ việc dạy con, đồng hành với con cái còn khó hơn công việc làm truyền hình rất nhiều. Nhưng mình vẫn luôn nghĩ lạc quan, thời gian trước bận quá không có thời gian để học làm bố mẹ thì bây giờ phải học thôi, không có gì là quá muộn cả!

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 9.

Có ông xã luôn tạo điều kiện thì Bạch Dương mới cống hiến được hết mình cho nghề như vậy.

Cuộc sống với mình bây giờ thật thú vị!

Thời gian vừa rồi khán giả có thấy chị xuất hiện trở lại một số chương trình trên VTV, chị có thể nói gì về điều này?

Mình vẫn chưa bao giờ hết yêu truyền hình nên vẫn mong muốn có những cơ hội để làm truyền hình theo một cách phù hợp với điều kiện hiện tại. Bởi thế nên khi có dịp mình vẫn tham gia dẫn chương trình, làm format hay sản xuất. Mình cũng rất thích công tác giảng dạy vì ở đó vẫn thấy lửa cháy và thật sự yêu quý sự nhiệt huyết của các bạn học viên. Có một số dự án truyền hình, truyền thông mình cũng đang ấp ủ và tham gia và rất hy vọng thời gian tới, các dự án đó đi vào hiện thực để có thể giới thiệu đến khán giả.

Một trong những điều nữa mình cũng mong muốn được làm đó là việc bảo vệ môi trường. Chưa có cơ hội làm một chương trình truyền hình gì đó về bảo vệ môi trường thì mình sẽ làm mọi điều có thể. Mình cùng các bạn yêu môi trường đã tự làm những chiếc túi đi chợ có nhiều ngăn để khuyến khích mọi người giảm thiểu dùng túi nilon khi đi chợ hay gần đây nhất, mình vừa mới đăng ký thương hiệu các sản phẩm từ thảo mộc được trồng theo phương pháp thuận tự nhiên. Mình luôn mong muốn mọi người hãy biết trân trọng tự nhiên và những gì được thiên nhiên ban tặng.

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 10.

Và còn một câu hỏi cuối cùng, một Bạch Dương hôm nay trước khán giả có gì giống và khác với Bạch Dương của 20 năm trước không ạ?

Mình nghĩ mình vẫn là Bạch Dương của 20 năm về trước với sự sôi nổi, khát vọng nhưng sẽ khác ở cách thể hiện ra. Đó là nếu dẫn một chương trình bây giờ, mình vẫn có sự hài hước, dí dỏm nhưng cũng có thể lồng vào đó sự sâu sắc và trải nghiệm hơn. Nhưng sau hơn 20 năm sống khá ồn ào và bị truyền hình cuốn đi thì bây giờ mình thích làm mọi thứ trầm hơn, trong tầm kiểm soát hơn.

Và khi tự chiêm nghiệm lại thì mình thấy cuộc đời mình đúng là đã và đang chia thành nhiều cột mốc. Từ 20 đến 30 tuổi là 10 năm sôi nổi; từ 30 đến 40 tuổi là 10 năm sâu sắc (với rất nhiều chương trình đi vào chiều sâu) và 10 năm của tuổi sau 40 là sự chia sẻ kiến thức, thông tin, tình cảm, lối sống và học tập những điều mình chưa kịp học. Còn 10 năm tiếp theo nữa thì mình cũng chưa nghĩ đến đâu (cười).

MC Bạch Dương một lần kể hết về quãng thời gian tạm dừng công việc ở VTV và những "góc khuất" khi làm công việc truyền hình - Ảnh 11.

Bạch Dương của bây giờ là sự kết hợp hài hòa của sự trẻ trung, sâu lắng. Thật thú vị làm sao!

Cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện này, chúc chị con đường mới thênh thang và thật nhiều niềm vui, tiếng cười nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm