Mất tiền tỷ vì làm theo tin nhắn hỗ trợ thất nghiệp

Minh Thắng, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Xuất phát từ nhu cầu kiếm tiền online, khoảng cuối tháng 8/2021, chị N.T.H, trú tại TP Thái Nguyên vào mạng Facebook để tìm các trang tìm kiếm việc làm.

Sau đó, chị nhận được một đường link gửi vào Zalo với nội dung tham gia vào ứng dụng kiếm tiền online trên sàn CoiNex. Tiếp đến, chị được một số đối tượng hướng dẫn cách thức cài ứng dụng trên điện thoại di động, đăng ký tài khoản, hướng dẫn nạp tiền và tham gia các gói nhiệm vụ của ứng dụng, với cam kết 100% hoàn thành nhiệm vụ và nhận phần thưởng.

Ban đầu, với số tiền tham gia ít, khi hoàn thành các nhiệm vụ, chị nhận được tiền gốc và tiền thưởng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi chị nạp từ 5 triệu đồng trở lên để tiếp tục tham gia, lúc này ứng dụng liên tục báo lỗi, yêu cầu chị nạp thêm một số khoản tiền khác để nhận tiền gốc và tiền thưởng trước đó, song càng nộp thêm tiền, chị càng bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn. Tổng cộng, chị H. bị các đối tượng lừa mất gần 1 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì làm theo tin nhắn hỗ trợ thất nghiệp - Ảnh 1.

Bị hại trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trình báo sự việc tại cơ quan Công an.

Mới đây nhất, ngày 26/11/2021, anh Đ.C.T., trú tại huyện Đại Từ đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh trình báo về việc bị một đối tượng giả danh trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, gọi điện cho anh thông báo về việc nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, đối tượng gửi một tin nhắn vào điện thoại di động anh T. với nội dung: "Bạn đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp", kèm một đường link, yêu cầu anh T. truy cập và khai báo tài khoản ngân hàng qua đường link do đối tượng cung cấp.

Khi anh T. nhấn vào đường link trên điện thoại di động, xuất hiện một trang web giả mạo của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Tiếp đến, anh T. điền thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu ngân hàng rồi nhấn đăng nhập. Sau đó, trang web giả này tiếp tục yêu cầu anh gửi mã OTP. Khi anh T. gửi mã OTP, chỉ chưa đầy 2 phút, số tiền gần 2 tỷ của anh có trong tài khoản ngân hàng đã bị rút toàn bộ.

Trên đây là những dạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh diễn ra khá nhiều trong thời gian qua. Trước những tác động bởi dịch bệnh COVID-19, tội phạm lừa đảo đã thay đổi phương thức, thủ đoạn, hành vi, tìm cách tiếp cận, dụ dỗ bị hại, nhất là những người không có việc làm, muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, tăng thu nhập thông qua mạng xã hội, hoặc lợi dụng thông tin chính sách hỗ trợ của Chính phủ do dịch bệnh COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp v.v… để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 10 vụ, 10 bị hại đến trình báo về việc bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Theo Thượng tá Vương Phạm Hoà, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên, khi thực hiện các giao dịch tài chính ngân hàng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, người dân hết sức thận trọng, tỉnh táo và cảnh giác. 

Đặc biệt không truy cập vào đường link, trang web độc hại do các đối tượng cung cấp. Khi cơ quan Công an, cơ quan Nhà nước có yêu cầu làm việc với người dân thì sẽ gặp trực tiếp, không liên hệ bằng cách gọi hay nhắn tin qua mạng xã hội, mạng viễn thông.

Chia sẻ
Đọc thêm