Măng tươi ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 6 nhóm người sau
Măng tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn măng tươi.
Măng tươi là thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Vì thế măng tươi trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được măng tươi. Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn măng.
Những người không nên ăn măng
Trẻ nhỏ và người già
Trẻ nhỏ, người cao tuổi không nên ăn măng, nếu ăn nhiều măng sẽ rất khó tiêu hoá, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn nhiều và ăn kết hợp với các thực phẩm khó tiêu khác.
Người bị sỏi thận
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Life Times cho biết, axit oxalic kết hợp với canxi còn có thể tạo ra sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận không được ăn măng.
Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan
Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.
Người dùng aspirin thường xuyên
Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.
Lưu ý, măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.
Người đang mang thai
Bài viết trên website Bệnh viện đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong măng có một số độc tố, khi xâm nhập vào cơ thể có nguy cơ gây ngộ độc khiến mẹ bầu dễ bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn... gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ loại thực phẩm này.
Người bị bệnh gout
Những trường hợp bệnh nhân mắc gout cũng cần thận trọng với căn bệnh này. Một số chất trong măng sẽ làm tăng lượng acid uric trong máu làm cho bệnh càng nghiêm trọng hơn.
Một số lưu ý khi ăn măng
Cách chế biến cũng có thể giúp làm giảm độc tố trong măng và giúp hấp thu tốt nhất những giá trị dinh dưỡng từ loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến măng:
- Nên luộc măng thật kỹ và rửa lại nhiều lần với nước để giảm lượng độc tố cyanide, từ đó tránh nguy cơ hình thành axit cyanhydric và cuối cùng là tránh gây hại cho dạ dày.
- Không nên ăn măng tươi quá nhiều và thường xuyên: Măng có chứa nhiều chất xơ và nếu bạn ăn măng quá nhiều và liên tục có thể làm tăng nguy cơ chất xơ làm bít tắc ruột.
- Không nên ăn măng ngâm giấm, hoặc ăn măng xổi: Măng ngâm giấm có thể kích thích vị giác, khiến bữa cơm của bạn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, cách chế biến này có thể tạo ra độc tố cyanide, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nếu ngâm giấm nhưng măng chưa vàng hoặc chưa chua thì tính độc hại sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Những người không nên ăn măng tươi và một số lưu ý khi ăn măng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa măng nhé.