Mang thứ không tưởng đến cuộc thi chọn kế toán trưởng, cô gái giành phần thắng nhờ sự trung thực đến phút chót

Nghề nghiệp nào cũng vậy, sự trung thực cần được đặt lên hàng đầu!

Nhằm chuẩn bị bàn giao công việc cho chị kế toán trưởng nghỉ đẻ cũng như chọn một người leader cho năm mới Canh Tý, công ty X tổ chức cuộc thi bầu ra kế toán trưởng. Theo đó, nhân sự trong phòng kế toán được sếp tổng ra đề thi và thực hiện.

Cụ thể, sếp gọi 5 người ứng viên tham gia vào phòng và đưa mỗi người một hạt giống rồi nói:

"Hôm nay tôi ra chợ, tôi bảo với người bán hàng lựa cho tôi 5 hạt giống cây hoa bất kỳ. Đến chính tôi còn không biết là hạt giống sẽ cho loại hoa nào. Tôi sẽ tráo một cách ngẫu nhiên đưa cho các bạn. Sau đó các bạn về trồng, chăm cho hoa nở trong vòng 5 tháng nữa, cũng là dịp kế toán trưởng đương nhiệm nghỉ thai sản. Tôi rất muốn sau khi trình lên chậu cây của mình, các bạn sẽ nói về nó. Rồi tôi sẽ là người quyết định ai được thay thế vị trí kế toán trưởng."

Giám đốc ra đề trong cuộc thi chọn kế toán trưởng: Hãy trồng một chậu hoa và miêu tả chúng cùng kết quả bất ngờ dành cho ứng viên đã gieo loại hạt này - Ảnh 1.

Sau khi sếp tổng ra đề, ai cũng hào hứng và tự tin với chính bản thân mình. Bởi dẫu sao họ cũng đều là phụ nữ, những chuyện nữ công gia chánh kiểu này được coi như thế mạnh. 5 tháng trôi qua, mọi người tích cực trồng cây, vun đắp cho hạt giống lớn lên. Không ai dám khoe với đồng nghiệp vì sợ "lộ bài" nên mọi người đều im ỉm chờ đến ngày nộp sản phẩm lên giám đốc.

Và ngày đó cũng đến. 5 người mang chậu cây của mình đến phòng sếp tổng. Người đầu tiên là Hiền sinh năm 92 mang lên chậu cây hoa đồng tiền và nói "Dạ thưa sếp, may mắn sao cây của em nở ra hoa đồng tiền - một loại cây quá ư là hợp với phòng kế toán. Người ta nói kế toán là bộ mặt tiền nong của công ty, vì thế trồng được cây hoa đồng tiền như có ý nghĩa muốn tiền tài chảy về công ty như nước ạ."

Giám đốc ra đề trong cuộc thi chọn kế toán trưởng: Hãy trồng một chậu hoa và miêu tả chúng cùng kết quả bất ngờ dành cho ứng viên đã gieo loại hạt này - Ảnh 2.

Tiếp đến là Thu sinh năm 90 mang lên chậu hoa hồng rồi thuyết trình: "Thưa sếp, chậu hoa của em mang lên là hoa hồng. Đây là một loài hoa không chỉ biểu tượng cho tình yêu mà còn thể hiện sức mạnh phái đẹp. Thời đại này đang đề cao nữ quyền, nên hoa hồng chắc chắn sẽ đại diện được cho hội chị em trong công ty mình đó ạ."

Giám đốc ra đề trong cuộc thi chọn kế toán trưởng: Hãy trồng một chậu hoa và miêu tả chúng cùng kết quả bất ngờ dành cho ứng viên đã gieo loại hạt này - Ảnh 3.

Người thứ ba là Diệu sinh năm 93 mang lên chậu hoa loa kèn. Cô nói "Chậu của em là loại hoa loa kèn, một loài hoa tượng trưng cho sự trinh nguyên, trong trắng và uy nghiêm, thuần khiết nhẹ nhàng. Là một nhân viên kế toán, em nghĩ những đặc trưng của hoa loa kèn rất phù hợp để miêu tả về chính con người của em."

Giám đốc ra đề trong cuộc thi chọn kế toán trưởng: Hãy trồng một chậu hoa và miêu tả chúng cùng kết quả bất ngờ dành cho ứng viên đã gieo loại hạt này - Ảnh 4.

Thứ tư lên thuyết trình là Trà sinh năm 91 mang lên chậu hoa hướng dương gồm một bông duy nhất. Trà hãnh diện khoe "Hoa hướng dương là loại hướng về mặt trời, hướng về ánh sáng, giống như công ty chúng ta luôn cố gắng hết mình để vươn lên những tầm cao mới đó sếp ạ!"

Giám đốc ra đề trong cuộc thi chọn kế toán trưởng: Hãy trồng một chậu hoa và miêu tả chúng cùng kết quả bất ngờ dành cho ứng viên đã gieo loại hạt này - Ảnh 5.

Cuối cùng là Thuỷ, nhưng khác với 4 người đồng nghiệp kia, Thủy mang một chậu cây không, chỉ có đất. Thực ra 5 tháng qua Thủy đã lo sợ rất nhiều vì không hiểu sao cô tưới nước chăm hạt giống hàng ngày mà chẳng thu về kết quả. Thủy đã định mua một chậu cây ngoài hàng về vì nghĩ chắc sếp cũng chẳng để ý vì sếp không biết đã mua hạt giống gì. Nhưng cuối cùng một người bạn Thủy nói hãy cứ thành thật với cấp trên. Vì thế hôm nay cô cầm một chậu đất đến với tâm trạng lo sợ sẽ bị mắng. Chăm sóc một chậu cây còn không xong thì nói gì đến chuyện lên kế toán trưởng là tư tưởng luôn dằn vặt lòng Thuỷ.

Thuỷ nói với sếp "Thưa anh, không hiểu vì sao mà hạt giống của em chẳng lên được cây hoa, mặc dù em đã cố gắng hết sức chăm bẵm. Nên hôm nay em đành mang một chậu đất không đến, em mong anh sẽ không để bụng chuyện này nhé ạ."

Giám đốc ra đề trong cuộc thi chọn kế toán trưởng: Hãy trồng một chậu hoa và miêu tả chúng cùng kết quả bất ngờ dành cho ứng viên đã gieo loại hạt này - Ảnh 6.

Trong khi 4 người đồng nghiệp kia đang tủm tỉm cười và mừng thầm trong lòng vì ít nhất đã loại đi được một ứng cử viên thì sếp tổng đứng lên tuyên bố người thắng cuộc:

"Được rồi, cảm ơn các bạn đã đến đây ngày hôm nay. Tôi xin được tuyên bố người sẽ lên vị trí kế toán trưởng là Thuỷ. Nếu các cô còn bất ngờ, thì tôi nói luôn. Dù tôi không biết hạt giống là loại gì, nhưng tôi đã luộc hết chúng bằng nước sôi trước khi đưa cho mọi người. Điều đó có nghĩa chúng không thể nảy mầm được nữa.

Vậy mà 4 người kia vẫn mang đến đây chậu hoa thì thật tài tình quá đi! Các cô vì muốn lấy lòng cấp trên nên gian dối, nhưng đừng hòng qua mặt tôi. Hơn nữa vị trí kế toán trưởng chỉ dành cho ai trung thực, liêm khiết và biết điều. Hi vọng trong tương lai khi làm việc các cô sẽ không có những trò trí trá giả tạo như thế này."

Khỏi phải nói thì Thủy mừng đến rớt nước mắt trong sự bàng hoàng của Hiền, Thu, Diệu và Trà. Có kẻ không phục nhưng biết sao được khi sự thật là họ đã dối gian mua hoa từ cửa hàng về trồng.

Câu chuyện trên như một lời cảnh tỉnh cho chị em công sở hãy tôi luyện đức tính trung thực của mình khi đi làm. Cấp trên không phải là họ không biết những thủ đoạn bạn làm, chẳng qua họ có muốn bóc mẽ ra hay không mà thôi. Đừng vì một vài tham vọng ích kỷ mà đánh mất hình ảnh của bản thân trong mắt sếp nhé!

Mang thứ không tưởng đến cuộc thi chọn kế toán trưởng, cô gái giành phần thắng nhờ sự trung thực đến phút chót - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm