Màn vùng lên "để đời" và thân phận đặc biệt của cô giúp việc "hoàn hảo": Phụ nữ bao nhiêu người thấy mình trong đó?

Nhưng khi Châm muốn đầu hàng thì cô lại nghĩ ra 1 phép thử, với cả nhà chồng và với chính bản thân cô.

Phụ nữ nào cũng mong gặp được một người chồng tốt, coi mình như người thân. Bởi nếu chẳng may hôn nhân không hạnh phúc, ly hôn sẽ là chuyện "đặng chẳng đừng". Và chắc chắn không có người phụ nữ nào muốn xách vali về nhà mẹ đẻ với vốn liếng 1 đời chồng.

Nhưng trong cuộc sống thực, nhiều cô vợ nhận bước vào hôn nhân mới nhận ra nó không hề lóng lánh và đẹp đẽ như những gì mình đã tưởng tượng.

Trong nhiều trường hợp, lý do khiến phụ nữ sau khi kết hôn không hạnh phúc và hòa thuận với gia đình chồng không phải vì họ làm chưa tốt mà vì họ làm chưa đúng cách. Nó bao hàm mọi việc kể cả vấn đề tư tưởng, tình cảm.

01

Châm cũng là một bà nội trợ, khi lập gia đình cô chọn từ bỏ sự nghiệp để về chăm lo tổ ấm nhỏ. Châm luôn âm thầm đóng góp cho gia đình này nhưng chồng cô và mọi người trong nhà chồng có vẻ chưa bao giờ biết ơn sự đóng góp ấy. Thay vào đó là những mệnh lệnh kiểu hiển nhiên Châm phải làm.

Màn vùng lên "để đời" của cô vợ ăn bám và thân phận thật sự của cô giúp việc quá bất ngờ, phụ nữ bao nhiêu người đang thấy mình trong đó? - Ảnh 1.

Thậm chí chồng cô còn đánh giá vợ mình "sướng hơn người" khi chả làm được việc gì to tát ngoài ngày 3 bữa cơm, chăm con, chăm bố mẹ chồng già yếu. Làm sao Châm biết cảm giác "cân não" khi ra ngoài kiếm từng đồng tiền của thiên hạ nó khổ đến thế nào! Trong khi đó, cô vợ cam chịu lại luôn bị "ám thị" rằng mình là kẻ ăn bám. Châm chẳng bao giờ từ chối những yêu cầu hay hạch sách của gia đình chồng.

Càng về sau, những ngày tháng như thế này càng trở nên khó khăn hơn, chồng của Châm có dấu hiệu ngoại tình. Cô nhận ra mình đã sai lầm như thế nào khi sống 1 cuộc sống vô nghĩa suốt thời gian qua.

1 ngày, Châm xin phép vắng nhà nửa ngày rồi trở về tuyên bố rằng cô đã tìm được việc làm và đi làm ngay trong ngày mai. Không ai có thể thay đổi quyết định này của Châm. Đến chính chồng cô cũng bất ngờ, song anh ta lại cười khẩy: "Để xem cô bươn trải được đến bao giờ".

Không hề dễ dàng khi Châm chưa có bằng đại học, cô lại lấy chồng sớm rồi ở nhà an phận nên gần như không có chút kinh nghiệm nào ghi vào hồ sơ xin việc. Nhưng khi Châm muốn đầu hàng thì cô có đọc được một câu chuyện và như thấy chính mình là nguyên bản trong câu chuyện đó. Sau đó qua bài post vào 1 hội nhóm, cô lại thấy thêm rất nhiều bản sao của mình. Thế là cô quyết định cùng với người phụ nữ cũng đang chịu những dồn nén như bản thân cô áp dụng nguyên phép thử trong câu chuyện đó để vừa thử cả nhà chồng và với chính bản thân cô.

02

Đúng như kịch bản, Châm đi làm dậy từ sớm, không thể nấu ăn sáng cho cả nhà nên họ phải tự giải quyết. Cô tự tin trong bộ đồ công sở nhã nhặn. Đến chính chồng cô cũng ngỡ ngàng vì sự đổi khác ấy. Quả thật trong mắt anh ta bấy lâu, Châm chỉ là vợ trên danh nghĩa.

Mới vài ngày Châm đi làm mà nhà cửa đã rối ren. Mẹ chồng suốt ngày kêu đau nọ đau kia, bố chồng không chịu ăn món bà vợ nấu. Cứ 6h chiều cô về là phải lao ngay vào bếp, dọn dẹp cả đống đồ đạc ngổn ngang mà không biết ai là "thủ phạm".

Tối ấy, 2 vợ chồng Châm bàn bạc trong không khí khá căng thẳng:

- Em nghỉ đi, lương 5-7 triệu làm làm cái gì. Ở nhà mà lo cho gia đình, mẹ đang kêu đấy, anh đau đầu lắm!

- Tại sao em phải nghỉ, kể cả lương ít hay nhiều thì đó cũng là quyền lựa chọn của em! Thuê giúp việc đi...

Màn vùng lên "để đời" của cô vợ ăn bám và thân phận thật sự của cô giúp việc quá bất ngờ, phụ nữ bao nhiêu người đang thấy mình trong đó? - Ảnh 2.

Lần đầu tiên chồng Châm thấy phản ứng gắt không ngờ của vợ. Sau hồi phân tích phải trái anh ta cũng đành nghe lời Châm 1 lần. Giúp việc cũng là do Châm tự gọi đến, hợp đồng giá cả, công việc rõ ràng.

1 tuần sau, lúc nào Châm về cũng thấy nhà cửa tinh tươm, bố mẹ chồng tươi cười hẳn. Hóa ra cái họ cần không phải con dâu mà là người giúp việc. Mẹ chồng Châm còn tấm tắc: "Giá kể chị này ở nhà mình luôn nhỉ, tối cũng lắm việc lặt vặt quá". Thế mà bà cũng chẳng hiểu trước kia Châm đã vất vả thế nào. Nhất là từ ngày bố chồng cô tai biến, ngồi xe lăn khó tính khó chiều, toàn cáu giận vô cớ.

Trong bữa cơm hôm ấy, bỗng nhiên chồng Châm buột miệng: "Kể ra bỏ 5 triệu mà nhà cửa đâu vào đấy, mình có thời gian nghỉ ngơi thì cũng ổn ấy mẹ nhỉ. Cô này khéo phết, làm việc kém gì vợ con đâu". Anh ta cười 1 cách vô tư mà không biết sự so sánh vừa rồi làm tổn thương Châm đến thế nào.

Đã 1 tháng kể từ ngày Châm đi làm và nhà cô cũng có giúp việc mới. Mọi thứ thay đổi hẳn. Nhưng đâu ai biết sáng Châm trang điểm nhẹ nhàng, váy áo dịu dàng nhưng lại trút bỏ nó ra để xỏ vào chiếc tạp dề ở 1 căn nhà khác.

03

Trong góc quán cafe với tiếng piano không lời, 2 người phụ nữ nhìn nhau cười chua chát. Cô ấy - giúp việc nhà Châm hỏi đùa: "Cậu định thế này mãi à? Cũng phải tìm lối thoát cho chúng ta đi chứ".

Đúng là không ai tin nổi, vì mẩu chuyện hư cấu kia được 2 cô vợ áp dụng triệt để lại mang về kết quả cũng không khác gì. Công việc Châm đang làm tạm thời cũng là giúp việc, tại nhà cô giúp việc kia. 2 bà vợ trong vai 2 cô ô sin chỉ là đổi địa điểm làm việc. Hóa ra, phụ nữ khi đã đến bước đường muốn vùng ra khỏi xiềng xích có thể biết trước mặt là bóng tối nhưng vẫn muốn vẫy vùng.

Màn vùng lên "để đời" của cô vợ ăn bám và thân phận thật sự của cô giúp việc quá bất ngờ, phụ nữ bao nhiêu người đang thấy mình trong đó? - Ảnh 3.

Hiện tại chẳng có ai biết ngoài 2 bà vợ. Cả 2 gia đình họ đều hài lòng với giúp việc. Họ bỏ tiền ra để trả công 1 cách rất thoải mái. Họ ca tụng, tán dương những món mà họ được ăn hàng ngày, những việc mà các nàng dâu cũng từng làm. Vậy mà người giúp việc thì được thưởng khi làm tốt, còn vợ hi sinh đến đâu trong mắt chồng vẫn là kẻ ăn bám.

Phụ nữ ấy mà, muốn bản thân hạnh phúc thì phải học cách ích kỉ 1 chút, hung dữ 1 chút, ngang ngạnh 1 chút. Ích kỉ là nghĩ cho bản thân nhiều hơn việc suốt ngày chăm chăm sống để làm hài lòng người khác. Hung dữ là biết thẳng thừng từ chối những yêu cầu vô lý và khi cần thiết cứ quát thẳng vào mặt anh ta nếu những đòi hỏi cứ liên tục lặp lại. Ngang ngạnh là biết bảo vệ quan điểm của mình, "khi tôi nói không được thì anh đừng nghĩ lung lay được tôi".

Đôi khi, những cái gật đầu vô điều kiện cũng khiến phụ nữ mất giá, dần dần đàn ông không những không biết ơn mà còn coi thường sự dễ dãi đó.

Suy cho cùng, phụ nữ làm gì cũng được, miễn không phạm pháp, thu nhập bao nhiêu cũng được, miễn chăm chỉ. Bởi chỉ có tiền do mình tự kiếm ra mới bền vững và không bao giờ "phản bội" lại mình.

Màn vùng lên "để đời" của cô vợ ăn bám và thân phận thật sự của cô giúp việc quá bất ngờ, phụ nữ bao nhiêu người đang thấy mình trong đó? - Ảnh 4. 

Chia sẻ
Đọc thêm