Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất

Bạn có thể nấu toàn bộ hoặc tham khảo 2-3 món trong thực đơn dưới đây cho phù hợp với khẩu vị và điều kiện của gia đình mình nhé!

Thực đơn cơm tối hôm nay có:

Chả cá thát lát chiên

Canh cải thảo nấu thịt heo

Bí ngòi xào tỏi

Bông cải xanh luộc

Chè vải hoặc nhãn tùy thích

Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất - Ảnh 1.

Cách làm

Chả cá thát lát chiên

Nguyên liệu: 300g thịt cá thát lát, 30g hành tím, 15g tỏi, 3g muối, 3g đường, 5g bột ngọt, 5g tiêu, 1 cây hành lá, dầu ăn.

Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất - Ảnh 2.

Cách chế biến:

Cho hành tím, tỏi đã giã nhỏ, tiêu, muối, đuờng, bột ngọt vào cá thát lát, vừa quết vừa đập cho đến khi thấy nặng tay, chả dẻo mịn là được. Thoa dầu ăn lên tay, lấy 30g chả cá vo thành viên tròn, ấn dẹt rồi thả vào chảo chiên vàng đều. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.


Canh cải thảo nấu thịt heo

Nguyên liệu: 100g thịt xay, 300g cải thảo, 1 củ hành tím, 1 ít tiêu, muối, mắm, hành ngò, bột ngọt.

Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất - Ảnh 4.

Cách chế biến:

Thịt heo xay ướp với muối, hành tím, tiêu, bột ngọt. Cải thảo ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch sẽ, cắt nhỏ (phần thân và lá để riêng).

Nấu sôi nước, cho thịt xay vào nấu chín. Cho phần thân cải thảo vào trước rồi thêm phần lá cải thảo, nấu sôi lên lại vớt sạch bọt nếu có. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hành ngò vào, tắt bếp, múc ra tô.


Bí ngòi xào tỏi

Nguyên liệu: 1 trái bí ngòi, 3 muỗng mỡ và tóp mỡ, 1/2 củ tỏi, 1 ít tiêu, mắm, muối, bột ngọt, hành ngò.

Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất - Ảnh 6.

Cách chế biến:

Bí ngòi rửa sạch sẽ cắt lát mỏng. 

Làm nóng chảo, cho mỡ và tóp mỡ cùng tỏi giã dập vào phi cho dậy mùi thơm. Thêm bí ngòi vào xào chín, nêm ít mắm, muối và bột ngọt cho vừa khẩu vị, thả hành ngò vào, rắc ít tiêu nữa cho thơm ngon.


Bông cải xanh luộc

Nguyên liệu: 1/2 cây bông cải xanh, ít muối, chanh, xíu đường.

Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất - Ảnh 8.

Cách chế biến:

Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng để 15 phút rồi rửa lại sạch sẽ.

Nấu sôi nồi nước với: muối, đường, dầu ăn, vắt thêm chút nước chanh rồi cho bông cải xanh vào luộc chín. Như vậy rau sẽ giữ màu xanh tươi đẹp muớt hơn.

Những lợi ích của bông cải xanh dường như vô tận. Bông cải xanh cũng được biết đến trong việc hỗ trợ giải độc của cơ thể của bạn nhờ vào dinh dưỡng thực vật glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (viêm là gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid. Do có chứa một lượng đáng kể các chất xơ nên thuận lợi cho tiêu hóa được tốt hơn.

Bông cải xanh cũng hỗ trợ sức khỏe mắt, nhờ vào mức độ cao của carotenoid lutein và zeaxanthin hay cũng tốt cho làn da của bạn, vì sulforaphane giúp tái tạo tổn thương da và giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C. Loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì nó có chứa chất xơ hòa tan và crom.


Tráng miệng: Chè vải hoặc nhãn tùy thích

Mâm cơm mùa giãn cách: 5 món ngon lành, nấu nhanh mà đủ chất - Ảnh 10.

- Chè vải siêu tốc: Nếu bạn ngâm vải tươi trong nước đường từ mùa vải thì lấy ra, thêm đá, thả vài lát dứa vào là có ly chè mát lạnh tráng miệng.

- Chè nhãn siêu tốc: Đun sôi ít nước, thả lượng đường phèn tùy khẩu vị vào đun cho tan thì thêm nhãn đã bóc tách vỏ và hạt vào, đun cho sôi lại thì tắt bếp, lấy ra chén hoặc ly, chờ nguội thì thả vài miếng dứa cùng đá viên vô ăn chung.

Chúc bạn ngon miệng với thực đơn cơm tối này nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm