Mách ngay 9 cách giúp cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể

Chỉ cần thay đổi thói quen hàng ngày trong sử dụng nước, việc tiết kiệm sẽ khả quan thể hiện rõ nhất trên hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình.

1. Khắc phục rò rỉ nước

Đây là lý do lớn nhất, "vô duyên" nhất khiến tiền hóa đơn nước của bạn cao đến mức "phát hỏa". Trường hợp tháng này ít nhưng tháng sau tiền điện nước bỗng tăng cao bất thường thì khả năng cao là do rò rỉ. Lúc này việc của bạn là kiểm tra ngay các thiết bị nước trong nhà. Những điểm dễ bị rò rỉ cao, cần kiểm tra ngay gồm có:

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

- Vòi nước sinh hoạt

- Vòi nước bồn rửa

- Vòi tắm hoa sen

- Vòi xịt bồn cầu

- Bồn cầu

- Hệ thống đường ống nước của gia đình

Mỗi một nơi rò rỉ có thể khiến tiêu tốn khoảng 15 lít nước mỗi ngày. Nhân với số tiền bạn phải trả cho cả tháng thật sự lãng phí.

2. Mua đồ gia dụng tiết kiệm nước

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ưa chuộng sử dụng những món đồ gia dụng, vật dụng trong gia đình hiện tại, nhưng bạn cũng nên thông thái khi lựa chọn sản phẩm.

Hãy mua những đồ dùng có khả năng tiết kiệm điện và nước. Từ máy rửa bát, vòi hoa sen, máy giặt, vòi xịt nhà vệ sinh, bình nóng lạnh,... Chỉ cần tích hợp chế độ này là đã giúp bạn đỡ được lượng nước đáng kể cho gia đình rồi.

Bên cạnh đó, những đồ dùng trong nhà đã cũ, không còn hoạt động tốt, chúng sẽ tiêu tốn lượng nước nhiều hơn nên bạn cần kiểm tra định kỳ, thay mới nếu cảm thấy cần thiết để đảm bảo tiết kiệm nước.

3. Lắp đặt đồng hồ nước

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Việc lắp đồng hồ nước được coi là giải pháp tốt nhất trong việc kiểm soát và kiểm tra lượng nước dùng của gia đình. Nếu hóa đơn tiền nước của bạn bỗng nhiên tăng vọt, thì bạn đã và đang lãng phí cho một thiết bị nào đó trong nhà. Nắm rõ được lượng nước mình dùng hàng tháng, hàng ngày sẽ giúp bạn trả đúng tiền với mức nước mà mình sử dụng.

4. Tắt vòi nước khi đang đánh răng

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Nghe có vẻ hơi nhỏ nhặt, vụn vặt thôi nhưng việc tắt vòi nước khi đánh răng sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng nước đáng kể cho gia đình đấy. Bởi mỗi thành viên trong nhà sẽ có tần suất đánh răng 1 ngày tới ít nhất là 2 lần. Ai cũng bật vòi nước chảy tự do khi đánh răng sẽ tiêu tốn lượng nước lớn.

Tập thói quen tắt vòi nước khi đang đánh răng có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm được từ 3 - 6 lít nước mỗi ngày.

5. Sử dụng vòi sen nhà tắm tăng áp

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Vòi sen bình thường có thể chảy từ 5 - 50 lít nước mỗi phút. Chọn loại vòi này cho phòng tắm, lỗ vòi càng to bạn sẽ tốn càng nhiều nước, gây lãng phí không nên.

Do đó, chọn loại vòi nước tăng áp giúp áp lực nước chảy xuống tăng mạnh, bạn tận dụng được tối đa nguồn nước từ vòi hoa sen nên giúp tiết kiệm nước hơn.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng vòi sen có bộ điều chỉnh thì hãy chọn chế độ ra ít nước, áp lực mạnh.

6. Sử dụng các bồn cầu có lực nước mạnh

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Một vật tốn nước nhất trong nhà vệ sinh chính là chiếc bồn cầu. Bạn nên lưu ý chọn các loại bồn cầu có áp lực nước xả mạnh sẽ giúp tổng lượng nước mỗi lần xả ít đi.

Với việc lựa chọn thông thái này, mỗi thành viên trong gia đình bạn có thể tiết kiệm được từ 5 - 20 lít nước mỗi ngày.

Những loại bồn cầu có tích hợp chế độ này thường là loại cao cấp, giá bán sẽ cao hơn nhưng nó lại giúp bạn tiết kiệm nước trong cả một quá trình dài sử dụng.

7. Sử dụng máy giặt ở trọng tải tối đa

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Việc sử dụng chiếc máy giặt ở trọng tải tối đa sẽ giúp tiết kiệm nước một cách đáng kể vì giảm được số lần giặt. Một chiếc máy giặt có trọng lượng 7kg thay vì giặt 4 lần mỗi lần 3kg cho mỗi ngày thì bạn có thể dồn thành 2 lần, mỗi lần 6kg sẽ tiết kiệm được 100 lít nước.

8. Lắp một thùng đựng nước

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 9.

Ảnh minh họa.

Nếu nhà của bạn đủ rộng để lắp thùng đựng nước mưa hoặc bất cứ nguồn nước tận dụng nào đủ sạch để tưới cây, cọ rửa thì rất tốt. Bạn có thể sử dụng nguồn nước này để vệ sinh nhà cửa, đồ dùng trong gia đình để tiết kiệm nước.

Đừng coi thường chúng vì cách tiết kiệm này có thể giúp bạn tận dụng được tới 10 - 15 lít nước mỗi ngày đấy.

9. Tận dụng nước cây trong vườn

Mùa cầm hóa đơn tiền mà "run rẩy" nhất cả năm sắp đến, mách ngay 9 cách cho gia đình bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đáng kể mà không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Ảnh minh họa.

Hầu hết các gia đình đều lắp đặt vòi nước để tưới cây trong vườn, ban công của gia đình. Nhưng sự sử dụng này gây lãng phí một cách đáng kể mà mọi người không hề hay biết. Mỗi vòi nước có thể sử dụng đến 1.000 lít nước mỗi giờ mà không quá cần thiết.

Suy nghĩ tưới nước bằng vòi sẽ giúp phủ khắp các cây để chúng cấp nước nhiều nhất, nhanh nhất nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng, lại gây lãng phí.

Bạn hãy chọn bình xịt chuyên dụng hoặc xô nước có gắn vòi để tưới vào gốc cây và lá cây sẽ giúp bạn tiết kiệm nước một cách hiệu quả mà cây vẫn đủ lượng hấp thụ cần thiết.

Ngoài ra, bạn chọn tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối cũng sẽ giúp tiết kiệm nước do hạn chế được sự bay hơi của nước.

Chia sẻ
Đọc thêm