Mách chị em cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, dễ nhớ

Đây là các thông tin hữu ích và chi tiết nhất giúp chị em chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ. Ngoài ra, còn một số lưu ý dưới đây cũng sẽ giúp mâm cúng của gia đình tươm tất hơn.

Rằm tháng 7 là một trong hai ngày Rằm lớn trong năm của người Việt với ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành. Chính vì thế, các gia đình cũng dành nhiều thời gian và tâm sức hơn để chuẩn bị mâm cỗ cúng trong ngày này sao cho thật tươm tất.

Cúng Rằm tháng 7 năm nay vào ngày nào?

Rằm tháng 7 âm lịch năm 2021 là ngày Chủ Nhật, 22/08/2021 dương lịch.

Ngày Rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng Rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày đó.

Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch mà có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước 12h ngày 15/7.

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 10 - 15/7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm tháng 7 các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng bao gồm: Lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên, lễ cúng cô hồn.

1. Cúng bàn Phật

Khi cúng bàn Phật, bạn cần chuẩn bị một mâm cơm chay, cơm mặn hoặc một mâm ngũ quả đơn giản. Lễ cúng Phật nên thực hiện vào ban ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Sau khi cúng Phật xong, gia đình sẽ thụ lộc ngay tại nhà. 

Mách chị em cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, dễ nhớ  - Ảnh 3.

Mâm cỗ cúng Phật rằm tháng 7 sẽ bao gồm như trên.

2. Cúng gia tiên

Đối với lễ vật cúng gia tiên Rằm tháng 7 thì bạn cần chuẩn bị mâm cỗ mặn, tươm tất với các món ăn đa dạng, tươi sạch để thể hiện lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên. 

Mách chị em cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, dễ nhớ  - Ảnh 4.

Các lễ vật trên mâm cúng gia tiên.

3. Cúng cô hồn, chúng sinh

Cúng rằm tháng 7 ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh, cúng cô hồn, thường được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 Âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian Diêm Vương mở cửa Ngũ môn cho các linh hồn trở về Dương thế. Vì vậy, đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Mách chị em cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, dễ nhớ  - Ảnh 5.

Đồ cúng chúng sinh rằm tháng 7 cần chuẩn bị.

Một số lưu ý quan trọng: 

Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà. 

Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà. 

Mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ tiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên.  

Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 - 5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.

Chia sẻ
Đọc thêm