Mách chị em cách ăn bưởi không bỏ phần nào: Chén hết từ vỏ đến cùi, cả hạt cũng ăn được luôn!
Ăn bưởi mà bỏ vỏ, bỏ cùi, bỏ hạt là dại lắm đó nha.
- 1. Mứt bưởiPhần vỏ của 1 quả bưởi, 150gr đường kính
- 2. Chè bưởiPhần cùi của 1 quả bưởi, 150gr bột năng, 250gr đường thốt nốt, 2-3 nhánh lá dứa, 100gr đậu xanh, nước cốt dừa và dừa khô (số lượng tùy thích)
- 3. Nước hạt bưởiPhần hạt của 1 quả bưởi, 250ml nước nóng
Nếu chị em vẫn nghĩ rằng bổ bưởi xong, ngoài phần múi thì chỉ có phần cùi bưởi là có thể tận dụng để nấu chè, vậy thì nhầm to rồi nha! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách ăn bưởi không bỏ phần nào: Từ vỏ đến cùi, thậm chí cả hạt bưởi cũng tận dụng được luôn.
Chị em nên ghim ngay bí kíp này để vừa tiết kiệm, vừa có những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Vỏ bưởi để làm mứt siêu ngon
Sau khi bổ bưởi xong, chị em hãy dùng dao tách phần cùi bưởi ra khỏi phần vỏ xanh. Để riêng phần cùi sang 1 bên để lát nấu chè bưởi, còn vỏ bưởi thì thái thành miếng nhỏ và rửa khoảng 10-15 lần với nước cho hết vị hăng.
Rửa xong, bạn cho phần vỏ bưởi vào nồi và đổ xâm xấp nước, luộc khoảng 3-5 phút rồi vớt ra bát. Đợi cho vỏ bưởi nguội bớt rồi thêm vào bát 50gr đường kính, trộn đều và ướp khoảng 4-5 tiếng.
Cuối cùng, cho phần vỏ bưởi đã ướp đường vào chảo, sên khoảng 20-30 phút trên lửa nhỏ cho đến khi đường khô lại, bám vào từng miếng vỏ bưởi.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt vỏ bưởi rồi đó. Đợi mứt nguội và cho vào hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được nha.
Tận dụng cùi bưởi để nấu chè bưởi
Đầu tiên, chị em hãy rửa qua 100gr đậu xanh rồi đem đi hấp chín. Lá dứa rửa sạch và cuộn lại thành 1 bó nha.
Trong thời gian đợi hấp đậu xanh, bạn tranh thủ thái cùi bưởi thành những miếng hạt lựu và rửa khoảng 10-15 lần nước. Vừa rửa vừa bóp thật mạnh để cùi bưởi nhả hết chất đắng. Rửa xong, cho cùi bưởi ra bát.
Bạn cho vào bát cùi bưởi: 50gr bột năng, 50gr đường thốt nốt và 200ml nước. Đeo găng tay và trộn đều cho cùi bưởi quện với hỗn hợp bột năng và đường. Tiếp theo, đổ bát cùi bưởi vừa trộn vào nồi cùng 400ml nước, luộc đến khi nước sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp. Vớt cùi bưởi ra và thả vào bát nước lạnh nha.
Cuối cùng, bạn cho phần đường thốt nốt còn lại vào nồi cùng bó lá dứa và khoảng 600ml nước. Đun sôi cho đường tan rồi vớt bỏ lá dứa, đổ cùi bưởi và phần đậu xanh đã hấp vào nồi cùng phần bột năng còn lại, khuấy đều và nấu khoảng 5-7 phút nữa.
Bạn có thể cho nước cốt dừa vào khuấy đều cùng nồi chè bưởi, hoặc múc chè ra bát rồi rưới nước cốt dừa lên, làm thế nào cũng được nha.
Dùng hạt bưởi để pha nước uống
Khi ăn bưởi, chị em hãy để phần hạt bưởi vào 1 chiếc cốc chứ đừng tiện tay quăng vào thùng rác nha. Bạn cho vào cốc đựng hạt bưởi khoảng 100ml nước nóng già (khoảng 80 độ C) và dùng thìa khuấy thật mạnh. Khuấy liên tục khoảng 4-5 phút, chị em sẽ thấy phần nước keo lại do chất dinh dưỡng tiết ra từ hạt bưởi.
Cuối cùng, bạn hòa phần keo hạt bưởi vừa thu được với nước nóng hoặc trà. Khuấy đều lên rồi lọc bỏ hạt bưởi là có ngay ly nước vừa thơm vừa lạ để thưởng thức rồi.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm những bí kíp nhỏ để tận dụng được hết các phần của quả bưởi, không bỏ phí phần nào.