Tư vấn tình dục:

Mắc bệnh "vùng kín" vì thường xuyên "gần gũi" bạn trai

"Quan hệ" bên ngoài không những không được coi là một biện pháp tránh thai mà còn có thể gây ra nhiều rắc rối ở "vùng kín" như viêm nhiễm, ra huyết trắng...

Chào bác sĩ!

Em đang thực sự thật sự lo lắng, mong bác sĩ giúp em. Em sắp lập gia đình nhưng do một lần không kiềm chế, em và chồng sắp cưới đã suýt "quan hệ" với nhau. Em cũng thấy đau mặc dù chỉ là bên ngoài. Sau lần đó em và chồng thường làm như vậy (cũng là để tránh thai) nhưng lần nào em cũng thấy đau và rát (em chưa quan hệ tình dục bao giờ). 

Sau những lần như vậy, em thấy mình ra rất nhiều huyết trắng, đặc và hôi. Em cố giữ vệ sinh kỹ hơn bằng dung dich vệ sinh, ngày 2,3 lần rồi thấy không còn nữa.

Một lần khác, em thấy không đau và rát khi bên ngoài nữa nhưng sau hôm đó em lại thấy ra một ít máu (một ít thôi) nên em dùng băng vệ sinh. Sau lúc đó thì em không thấy ra máu nữa, nhưng huyết trắng đặc hơn và không có mùi hôi. Mặt em bây giờ nổi nhiều mụn. Em rất sợ mình đang bị bệnh nào đó. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (S. M)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

S.M thân mến,

Trước hết, phải nói rằng bạn đừng nên quá lo lắng, vì rất có thể tâm trạng lo lắng, không ổn định có thể khiến cho sự bất thường về sức khỏe của bạn tăng lên.

"Quan hệ" bên ngoài như bạn nói không được coi là một biện pháp tránh thai. Bởi vì tinh trùng có thể còn sót lại ở tinh dịch của người đàn ông và trong quá trình cọ xát, tinh trùng sẽ di chuyển sang âm đạo của người phụ nữ, bơi sâu vào trong và kết hợp với trứng để thụ thai. Và trong không ít trường hợp, người phụ nữ vẫn còn trinh (màng trinh chưa rách) mà có quan hệ bên ngoài như vậy cũng vẫn có thể có thai.

Tình trạng đau, rát như bạn gặp phải có thể do 2 nguyên nhân, một là do chất bôi trơn không đủ và do chưa từng quan hệ nên bạn chưa quen với cảm giác đó, hai là bạn đang bị bệnh viêm nhiễm nào đó tại "vùng kín".

Mắc bệnh

Ảnh minh họa

Thông thường, nhiều người phụ nữ chưa rách màng trinh thường bị đau trong những lần quan hệ tình dục đầu tiên. Bạn có thể là một trong những trường hợp đó. Màng trinh chỉ là một tấm màng mỏng ở ngay cửa âm đạo nên rất dễ bị rách nếu có tác động mạnh. Trong hầu hết trường hợp, khi màng trinh bị rách, người phụ nữ sẽ thấy xuất hiện một chút máu màu hồng. Lượng máu này ít hơn rất nhiều so với máu kinh và thường hết ngay sau đó, hiếm có trường hợp chảy máu kéo dài.

Hiện tượng ra máu như bạn mô tả có thể do bạn bị rách màng trinh hoặc cũng có thể do bạn bị trầy xước ở "vùng kín" do quá trình tiếp xúc gây ra. Để biết chính xác nguyên nhân do đâu, bạn nên đi khám phụ khoa.

Ra nhiều huyết trắng, đặc và hôi là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm ở vùng kín. Tình trạng viêm nhiễm này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như nhiễm nấm, kí sinh trùng, lấy truyền từ "đối tác"... Lúc này, các vi khuẩn gây hại phát triển nhiều nên dẫn đến mất cân bằng trong môi trường âm đạo, gây ra nhiễm trùng hoặc viêm âm đạo. Tình trạng viêm nhiễm cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau, rát khi có quan hệ tình dục bên ngoài.

Khi có dấu hiệu viêm nhiễm, người phụ nữ nên giữ vệ sinh bằng nước sạch và đi khám để được kê thuốc đặt và uống thích hợp. Sử dụng dung dịch vệ sinh không phải là lựa chọn hay vì nó chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm đó. Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ càng làm tăng tình trạng mất cân bằng trong môi trường âm đạo, khiến cho mức độ viêm nhiễm càng tăng.

Bất kì sự thay đổi nào trong cơ thể cũng có thể dẫn đến những hậu quả là rối loạn hoặc thay đổi hormone, kể cả tình trạng viêm nhiễm "vùng kín". Và một trong những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể khi sự cân bằng hormone bị thay đổi là chị em sẽ thấy mình nổi nhiều mụn hơn. 

Vì xuất phát từ nguyên nhân thay đổi hormone nên bạn cần đi khám để biết mình cần được điều trị theo phương pháp nào là thích hợp nhất. Một khi cơ thể đã cân bằng hormone thì tình trạng nổi mụn cũng sẽ giảm đi rõ rệt.

Bạn nên tham khảo những thông tin trên đây và đi khám sớm nếu thấy các bất thường này kéo dài nhé.

Chúc bạn vui vẻ, hạnh phúc!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội đậu thai
Mắc bệnh
Chia sẻ
Đọc thêm