Lý giải thú vị vì sao đồ ăn trên máy bay thường kém ngon

Minh Đức,
Chia sẻ

Gần như mọi đồ ăn trên máy bay, từ trứng ốp cho đến khoai tây chiên... đều có hương vị kém ngon hơn như khi ăn trong môi trường bình thường.

Bất cứ ai thường xuyên di chuyển bằng đường không và thưởng thức những bữa trên không đều ít nhiều than thở rằng, đồ ăn trên máy bay thường kém ngon khi ăn ở dưới mặt đất. Bỏ qua các yếu tố về việc phải chuẩn bị nấu nướng trước, đồ ăn có phần kém tươi, gần đây các nhà khoa học đã đưa ra thêm một lý do để lý giải cho việc đồ ăn trên máy bay kém ngon này.

Theo các nhà khoa học có vẻ như nguyên nhân khiến đồ ăn trên máy bay kém ngon chính là âm thanh.  Robin Dando, trợ lý giáo sư về nghiên cứu thức ăn tại Đại học Cornell nói: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, trong môi trường có tiếng ồn lớn, ý thức của con người về hương vị sẽ bị ảnh hưởng”.

"Thật thú vị là âm thanh gây ảnh hưởng trực tiếp tới vị ngọt và vị umami. Nó có thể khiến vị ngọt giảm đi và vị umami tăng lên khi chúng ta ở trên không". Trong đó, umami được hiểu là vị mặn của amino acid như glutamate trong nước ép cà chua".

đồ ăn trên máy bay
Các món ăn trên máy bay dường như không ngon bằng ở mặt đất

"Khoang hành khách của máy bay có cường độ âm thanh vào khoảng 85dB, lớn hơn rất nhiều khi chúng ta trò chuyện bình thường ở dưới mặt đất. Vì vậy, khẩu vị của chúng ta cũng bị ảnh hưởng khi ăn uống trên máy bay". Trong quá trình nghiên cứu, 48 tình nguyện viên được nếm thử 5 vị chủ đạo của các món ăn ở các môi trường từ im lặng cho đến ồn ào. Kết quả là âm thanh làm tăng các vị mặn, chua và đắng. Trong khi đó, vị ngọt được cho làm giảm dần theo độ ồn trong môi trường âm thanh thử nghiệm.

đồ ăn trên máy bay
Độ ồn của máy bay được cho là nguyên nhân giảm hương vị món ăn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, sở dĩ có sự khác biệt này là do các dây thần kinh hòa âm bên trong tai gây ra. Dường như cảm nhận hương vị không chỉ phụ thuộc vào món ăn mà còn có sự ảnh hưởng của môi trường.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học hi vọng những hãng hàng không sẽ nhận thức và đưa ra các giải pháp cải thiện hương vị cho thực phẩm trong các chuyến bay, cụ thể là trong môi trường ồn ào của khoang hành khách.
Chia sẻ