Lý do chị em không cần lo lắng khi bị đau tức ngực trước "đèn đỏ"

BS. Hoa Hồng,
Chia sẻ

Đau tức ngực có thể là một trong những dấu hiệu tiền kinh nguyệt mà rất nhiều chị em thường gặp trước khi chu kì kinh nguyệt xuất hiện.

Thưa bác sĩ, khoảng 5 ngày nay em rơi vào tình trạng chưa từng gặp bao giờ. Đó là cứ sáng ngủ dậy là em lại thấy ngực căng lớn hơn bình thường kèm theo tức ngực, khó thở. Em đi khám thì bác sĩ nói là bị rối loạn nội tiết. Em sợ quá nên đã đi siêu âm ngực, bác sĩ cũng bảo không có vấn đề gì. 

Hiện tượng ngực căng tức như này là do em gần tới kì kinh nguyệt nên mới như vậy. Từ trước tới giờ em chưa hề có biểu hiện như vậy khi đến chu kì kinh. Theo đúng lịch thì chỉ còn 2, 3 ngày nữa là đến ngày có kinh. Không biết đến lúc ấy thì em có hết đau tức ngực không. Em đang rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (M. Huyền)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn M. Huyền thân mến,

Bất kì chị em nào cũng vậy, nếu thấy có những bất thường trên cơ thể mình thì cần xem xét lại xem liệu bất thường đó có thể có liên quan đến bệnh gì và cần đi khám kịp thời. Đây chính là một thói quen tốt giúp chị em phòng và phát hiện bệnh sớm để có thể điều trị kịp thời nếu chẳng may có bệnh.

Tuy nhiên, theo như mô tả của bạn và kết quả mà bạn đã đi khám thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá. Bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu tiền kinh nguyệt mà rất nhiều chị em thường gặp trước khi chu kì kinh nguyệt xuất hiện. 

Lý do chị em không cần lo lắng khi bị đau tức ngực trước
Đau tức ngực có thể chỉ là một dấu hiệu bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Trong thời gian trước và sau khi hành kinh, rất nhiều chị em có những hiện tượng như bụng dưới hơi đầy, chướng, khó chịu, mỏi lưng, váng đầu, mỏi tay chân, ăn không biết ngon, bầu vú hơi căng nên có thể ngực hơi đau tức, thậm chí có người còn có cảm giác buồn nôn, sốt, mệt mỏi... Những triệu chứng này là bình thường và sẽ tự hết khi có kinh nguyệt hoặc sau khi chu kì kinh kết thúc. Vì vậy, chị em không cần phải quá lo lắng.

Sở dĩ trước đây bạn không gặp tình trạng này, bây giờ lại thấy xuất hiện rất có thể là do sự rối loạn nội tiết. Sự rối loạn nội tiết có thể xảy khi bạn thay đổi môi trường sống, thay đổi chế độ ăn uống, dùng một số loại thuốc (kháng sinh, trầm cảm...). Sự rối loạn nội tiết có thể bây giờ mới xảy ra và ảnh hưởng đến những biểu hiện trước kì kinh nguyệt của bạn.

Ngực bị sưng đau, tăng sản tuyến vú… cũng có nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết. Vai trò quan trọng hơn của “núi đôi” là tiết ra estrogen, vì vậy nếu nội tiết tố mất cân bằng, rối loạn càng tăng, càng dễ gây ra triệu chứng tăng sản tuyến vú và bệnh ung thư vú.

Nếu bạn đã đi khám sức khoẻ tổng quát, bác sĩ kết luận bạn không có các nguyên nhân hoặc những bệnh lý nào đó gây đau ngực thì có thể kết luận hiện tượng này chỉ là một dấu hiệu bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu sau khi chu kì kinh nguyệt kết thúc mà bạn không thấy giảm các triệu chứng trên thì nên đi khám lại để xem có thêm dấu hiệu bệnh nào nữa không.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Được và mất khi "yêu" trong ngày "đèn đỏ" - hãy đọc để biết bạn được gì và mất gì
Lý do chị em không cần lo lắng khi bị đau tức ngực trước
Chia sẻ