Lương Bích Hữu không thể hát lại hit TikTok gây sốt ở Ca Sĩ Mặt Nạ, hoá ra liên quan đến vấn đề bản quyền!

HOÀN THANH,
Chia sẻ

Lương Bích Hữu xử lý khéo léo vấn đề bản quyền được nhiều khán giả dành lời khen ngợi.

Tạo nên "cơn địa chấn" tại Ca Sĩ Mặt Nạ, Lương Bích Hữu trở thành 1 trong những cái tên hot nhất gần đây. Và ca khúc cùng cô nàng "chiếm lĩnh" MXH chính là hit TikTok - Xem Như Em Chẳng May. Tuy nhiên, "Cô gái Trung Hoa" lại bị cuốn vào nhiều tin đồn không đáng có khi nhiều người đã truyền tai nhau tin đồn chủ nhân ca khúc này - ca sĩ trẻ Chu Thuý Quỳnh có ý định kiện bản quyền đàn chị khiến cô phải lên tiếng đính chính.

Chu Thúy Quỳnh khẳng định: "Một ca khúc được rất nhiều người hát cho thấy sự quan tâm của khán giả với ca khúc đó. Chị Lương Bích Hữu là ca sĩ đàn chị, và là người tôi ngưỡng mộ khi còn thơ bé". Nữ ca sĩ chia sẻ khi được Lương Bích Hữu cover "mang ơn còn không hết" và mong mọi người đừng "bóp méo sự thật".

Lương Bích Hữu không thể hát lại hit TikTok gây sốt ở Ca Sĩ Mặt Nạ, hoá ra liên quan đến vấn đề bản quyền! - Ảnh 1.

Chu Thúy Quỳnh lên tiếng về tin đồn kiện Lương Bích Hữu

Xuất hiện hậu ồn ào, trong show diễn sinh nhật tại Đà Lạt của mình, Lương Bích Hữu đã có dịp thể hiện nhiều ca khúc khác nhau để chiêu đãi khán giả, đồng thời cũng có những chia sẻ đầu tiên về lùm xùm vài ngày trước đó về vấn đề bản quyền của bản hit TikTok. Lương Bích Hữu cho biết không thể hát live "Ngọt ngào đến mấy cũng tan thành mây" (tức ca khúc Xem Như Em Chẳng May) và lí do được "Kim Sa Ngư" đưa ra hoá ra không mấy nghiêm trọng: cả 2 bên chỉ đang trong giai đoạn thương thảo về vấn đề bản quyền mà thôi.

Cũng trong show này, giọng ca Đứt Từng Đoạn Ruột lại được phen ghi điểm khi chia sẻ rằng đã xin phép ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân để có thể hát bài hit Hương Ngọc Lan. Cách xử lý vấn đề bản quyền đầy chuyên nghiệp của Lương Bích Hữu khiến nhiều người khen ngợi.

Lương Bích Hữu không thể hát lại hit TikTok gây sốt ở Ca Sĩ Mặt Nạ, hoá ra liên quan đến vấn đề bản quyền! - Ảnh 2.

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

- Vậy cũng hợp lí, Lương Bích Hữu thiếu gì hit cần gì phải hát 1 bài.

- Quá hay cho sự chuyên nghiệp của chị.

- Một pha xử lý thông minh và tôn trọng tác giả bài hát, cô ấy cũng có quá nhiều bài hát hay.

- Thật ra có thể hát được 1, 2 câu nhưng có lẽ "ém" lại để thương thảo xong thì có thể hát được trọn vẹn hơn.

- Chị Hữu không rành mấy này thì còn ai nữa.

- Hành động của chị nên được lan tỏa, dạo này toàn nghe tố nhau vụ hát không xin phép.

- 10 điểm cho hành động văn minh của chị Hữu.

Quả thật, làn sóng cover hiện nay rất dễ tạo hiệu ứng lan toả nhưng lại gây ra tranh chấp bản quyền cực kỳ khó xử lý. Xung quanh vấn đề này, có nhiều bản cover nhờ tên tuổi của nghệ sĩ lâu năm mà "át vía" của bản gốc, thậm chí khiến không ai nhớ nghệ sĩ thể hiện đầu tiên là ai. Đôi khi không phải ai hát lại ca khúc của người khác đều xin phép, ngày càng nhiều những bài tố sử dụng trái phép bài hát nào đó khiến dân tình ngán ngẩm. Đã đến lúc vấn đề cover "có phép" được chú trọng nhiều hơn. Chính vì vậy mà cách xử lý của Lương Bích Hữu xứng đáng được khen ngợi và lan tỏa rộng rãi.

Lương Bích Hữu không thể hát lại hit TikTok gây sốt ở Ca Sĩ Mặt Nạ, hoá ra liên quan đến vấn đề bản quyền! - Ảnh 5.

Khán giả khẳng định "Kim Sa Ngư" Lương Bích Hữu xứng đáng được điểm 10 cho việc bảo vệ bản quyền bài hát của người khác. 

Chia sẻ