Lương 8 triệu/tháng và nuôi con nhỏ, mẹ đơn thân ở Hà Nội áp dụng 3 phương pháp trong mua sắm quần áo để tiết kiệm được 10 triệu/năm

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Với cách cắt giảm trong chuyện mua sắm quần áo, chị Thanh Hòa cảm thấy cuộc sống của mình bớt áp lực từ tài chính đi khá nhiều.

Là mẹ đơn thân và đang nuôi 1 con nhỏ, chị Phạm Thanh Hòa (sinh năm 1988, hiện đang làm công việc lễ tân tại Hà Nội) với mức lương 8 triệu/tháng cho biết trước đây bản thân cũng là một người nghiện mua sắm. Có rất nhiều món đồ lúc đó với công dụng giống nhau được chị mua chỉ vì bản thân cảm thấy thích. 

Nhưng đến khoảng 2 năm trở lại đây chị đã áp dụng phương pháp cắt giảm mua sắm tối đa và bất ngờ thấy tác dụng rõ rệt. Mà lớn nhất chính là: TIẾT KIỆM TIỀN. 

"Tất nhiên là mình chưa đạt được "cảnh giới" là 100% không mua sắm gì trong 2 năm mà chỉ là mua cực ít và có quy tắc trong việc sắm đồ. Áp dụng như vậy mình thấy hiệu quả tiết kiệm rõ rệt", chị Thanh Hòa chia sẻ. Và đây là cách chị áp dụng để cắt giảm chuyện mua sắm của mình được tối đa nhất.

2 năm áp dụng phương pháp cắt giảm mua sắm quần áo tối đa, mẹ đơn thân ở Hà Nội dù nuôi con nhỏ vẫn tiết kiệm được 10 triệu/năm - Ảnh 2.

Chị Phạm Thanh Hòa hiện đang làm công việc lễ tân tại Hà Nội.

- Đầu tiên là chỉ mua đồ tốt

Vì ít sắm nên chị Hòa quyết định sắm hẳn đồ tốt. Ví dụ thay vì mua 5 chiếc túi có giá 300k/chiếc như hồi xưa, các kiểu mà nhanh hỏng thì chị mua luôn 1 chiếc túi đen kiểu classic dễ ứng dụng trọng mọi hoàn cảnh. Một chiết túi tốt, tầm giá 1-2 triệu được chị dùng 3 năm nay chưa hỏng, nhìn cũng không cũ.

Áp dụng đúng cách này với quần áo và giày dép thì chị Hòa lựa chọn sử dụng đồ kiểu dáng cơ bản, màu cơ bản, trung tính, dễ phối. Chị sẽ sử dụng thêm 1 số phụ kiện kết hợp và phối khác nhau để tạo thành hình ảnh khác biệt phù hợp với mỗi bối cảnh tham dự. Ngoài ra, thay vì 1 năm mua mấy đôi giày như trước thì tới thời điểm hiện tại cũng chỉ mua 1 đôi/năm. 

Mỗi mùa chị Hòa sẽ dọn tủ và cất đồ bớt đi và cũng nhân tiện cơ hội đó để cho bớt đồ không dùng tới nữa. Mùa hè nếu không dùng gì đến quần áo len thì sẽ cất cho vừa sạch sẽ vừa dùng được lâu hơn, mùa sau lôi ra dùng lại như mới.

Thay vì mua túi rẻ vài trăm nghìn, chị Hòa sẽ mua túi tiền triệu rồi dùng trong vài năm không sợ hỏng. Giày từ 2-3 đôi/năm giảm xuống còn 1 đôi. Quần áo cũng mua ít đi mà dùng thêm các phụ kiện khác để biến tấu cho hợp hoàn cảnh.

- Cần thêm đồ đi sự kiện thì sẽ đi thuê thay vì mua như lúc trước 

Cứ mỗi lần công ty có tiệc hoặc sự kiện thì chị em lại thường xúng xính đi mua váy áo mới để phù hợp. Thời điểm trước, chị Hòa cho biết bản thân cũng như vậy. Mỗi bữa tiệc chị sẽ mua một bộ đầm mới vì sợ trùng nhau, lên hình không mới mẻ. 

Nhưng sau 2 năm áp dụng phương pháp cắt giảm, chị thấy rằng mỗi lần dự tiệc mà mua 1 bộ thì vừa chật tủ, vừa phí phạm vì chỉ dùng 1-2 lần đã chán. Nên chị chọn phương pháp đi thuê, vừa nhiều đồ đẹp mà dùng 1 lần, đúng với ý đồ cần đồ mới cho các sự kiện mới của chị. Giá thuê chỉ từ vài trăm nghìn/lần nên tiết kiệm hơn.

- Trao đổi đồ/Mua đồ cũ theo cách "cũ người mới ta" để tiết kiệm chi phí

"Mình có mấy người chị em thân thiết, size người và style ăn mặc cũng giống nhau nên thường xuyên đổi đồ cho nhau, thậm chí hay được họ cho những đồ không hợp style của họ mà mình hợp và ngược lại. Như thế giải quyết vấn đề vẫn được mặc đồ mới độc lạ mà không tốn kém lắm.

Ngoài ra, mình cũng hay tham gia các nhóm thanh lý đồ hiệu, nhưng cũng chỉ mua các đồ thực sự dùng thôi chứ không phải cứ sale hay thanh lý là mua. Nhiều khi cuối mùa các chị em bán hàng auth cũng hay thanh lý hàng tồn nguyên tag mác mà rất rẻ đẹp. Giá bán chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 thôi", chị Hòa chia sẻ thêm.

2 năm áp dụng phương pháp cắt giảm mua sắm quần áo tối đa, mẹ đơn thân ở Hà Nội dù nuôi con nhỏ vẫn tiết kiệm được 10 triệu/năm - Ảnh 4.

Chị Hòa có mấy người chị em thân thiết, size người và style ăn mặc cũng giống nhau nên thường xuyên đổi đồ cho nhau. Ngoài ra, chị cũng hay tham gia các nhóm thanh lý đồ hiệu, nhưng cũng chỉ mua các đồ thực sự dùng không phải cứ sale hay thanh lý là mua.

Đây là 3 nguyên tắc giảm mua sắm quần áo của chị Thanh Hòa ở Hà Nội đang áp dụng. Chị cho biết, bản thân vẫn có 1 số đồ thường xuyên phải mua như đồ lót (hay mua set 10 chiếc của Thái Lan nên cứ dùng 5 chiếc xong 1 thời gian sẽ thay mới bằng 5 chiếc còn lại), áo sơmi trắng (giá tầm 300-500k và 1 năm sẽ thay 1 lần).

Áp dụng phương pháp này, mỗi năm chị Hòa tiết kiệm thêm được 10 triệu đồng. Chị Hòa cho biết, bản thân đang áp dụng với việc tiết kiệm trong chi tiêu mua quần áo. Trong thời gian tới, nếu phù hợp chị sẽ áp dụng thêm cho các vấn đề chi tiêu khác trong cuộc sống.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ