5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được nhà riêng

Áp dụng những phương pháp tiết kiệm hiệu quả này sẽ giúp cặp vợ chồng trẻ tích lũy tài sản. Sau một thời gian dài có thể mua được xe và nhà theo kế hoạch.

Một câu hỏi rất quan trọng mà tất cả các cặp vợ chồng phải đối mặt khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân là làm thế nào để xử lý các chi phí chung để tiết kiệm được nhất. Vì khi hai người bắt đầu một cuộc sống chung, tất cả các chi phí như hóa đơn điện nước, xăng dầu, tiền thuê nhà và mua đồ ăn đều cần được xử lý thật hợp lý.

Tom Church, người đồng sáng lập cộng đồng tiết kiệm tiền có tên LatestDeals.co.uk cho biết: "Câu hỏi về cách quản lý tài chính chung với những nhu cầu sinh hoạt trong nhà thường rất khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, nếu cặp đôi biết cách chi tiêu thì có thể giúp tiết kiệm được nhiều hơn họ tưởng".

1. Chia sẻ các tài khoản mạng xã hội mất phí đăng ký như Netflix và Spotify

5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được xế với nhà riêng - Ảnh 2.

Nhiều cặp vợ chồng chia sẻ rằng mẹo tiết kiệm tiền mà họ áp dụng là kết hợp dùng chung tài khoản cần phải trả phí. Tom nói: "Nhiều cặp vợ chồng sẽ bắt đầu tiết kiệm chi phí một tháng của họ bằng cách chia sẻ với nhau tài khoản mất phí. Ví dụ: Thay vì đăng ký 2 tài khoản Spotify Premium cá nhân thì họ sẽ chỉ đăng ký 1 cái và dùng chung. Như vậy sẽ tiết kiệm được 1 nửa. Tương tự với tài khoản Netflix".

Bằng cách làm này, họ có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn cho việc sử dụng các tài khoản mạng xã hội phải trả phí.

2. Thống kê chi tiêu hàng ngày

5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được xế với nhà riêng - Ảnh 3.

Nên có thống kê chi tiêu tài chính sử dụng hàng ngày và tạo thói quen ghi ra mức lương và những khoản dự định sẽ tiêu trong gia đình vào mỗi tháng. Cách này sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ hình dung được sinh hoạt của gia đình mình và những khoản nào là bắt buộc phải chi, những khoản nào có thể du di, thay đổi. Có thể tự ghi chép hoặc sử dụng ứng dụng tài chính để hỗ trợ.

3. Áp dụng công thức chi tiêu tiết kiệm

Có nghĩa là trong lúc bạn chi tiêu luôn nghĩ đến việc sao cho số tiền bỏ ra là xứng đáng nhất. Tiết chế lại chi tiêu dư thừa khi bạn phát hiện ra dấu hiệu bạn đang quá tay chi tiêu cho gì đó. Những dấu hiệu có thể là thường xuyên thức ăn thừa bỏ đi, tiền nước cao bằng tiền điện,…Có hai cách lập kế hoạch chi tiêu.

Cách 1: Công thức 6 chiếc lọ

Là công thức chi tiêu có thể áp dụng với mọi người trong đó có cả vợ chồng trẻ. Nhờ công thức này mà có khá nhiều cặp vợ chồng đã hoàn thành sở nguyện của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tổng thu nhập của gia đình mỗi tháng. Tiền lương vợ chồng được phân bổ trong 6 chiếc lọ, lọ nào chi riêng cho khoản ấy.

5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được xế với nhà riêng - Ảnh 4.

- Lọ 1: 55% thu nhập dành cho các nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Lọ 2: 10% thu nhập dành cho việc mua sắm, giải trí.

- Lọ 3: 10% thu nhập chi cho giáo dục - phát triển bản thân, mua sách…

- Lọ 4: 10% thu nhập cho tiết kiệm dài hạn.

- Lọ 5: 10% tiết kiệm làm quỹ tự do tài chính, dành vốn để kinh doanh.

- Lọ 6: 5% thu nhập còn lại dành cho việc từ thiện, đối ngoại, hiếu hỉ, giúp đỡ người thân trong gia đình.

Theo cách này, hai vợ chồng sẽ đảm bảo được tài chính phục vụ nhu cầu bản thân cũng như tiết kiệm và đầu tư phòng ngừa rủi ro.

Cách 2: Công thức tiết kiệm 4-3-2-1

5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được xế với nhà riêng - Ảnh 5.

Với công thức này chỉ có 4 hạng mục để bạn phải quan tâm theo thứ tự 40 %, 30%, 20%, 10% cho các hạng mục:

- Chi tiêu chung cho cả nhà.

- Chi tiêu riêng của vợ hoặc chồng.

- Chi tiêu cho người thân.

- Tích lũy.

Như vậy, dựa trên mức thu nhập 100% mỗi tháng thì việc phân bổ tài chính như trên nhằm đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho cả hai vợ chồng tại thời điểm hiện tại cũng như cho tương lai.

4. Tạo ra một mục tiêu tiết kiệm chung

5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được xế với nhà riêng - Ảnh 6.

Nên đặt ra hạn mức tiết kiệm cho bản thân. Bởi lẽ khi cùng đặt ra một mục tiêu tiết kiệm cho mục đích to lớn sẽ có động lực hơn. Ví dụ như mục tiêu tiết kiệm chung của 2 vợ chồng sẽ là mua xe ô tô, mua nhà, ngân sách cho con đầu lòng,…

5. Giảm chi tiêu mỗi tháng 2% rồi chuyển thành tiền tiết kiệm

5 bí quyết cho cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm sau hôn nhân, cứ áp dụng là "tằng tằng" mua được xế với nhà riêng - Ảnh 7.

Bạn thấy rằng mức chi tiêu giảm 2% là rất ít nhưng nếu áp dụng đều đặn sẽ mang tới hiệu quả lắm đấy. Việc giảm chi tiêu này có thể áp dụng vào các hóa đơn hàng tạp hóa cần mua hàng tháng. Khi áp dụng được và thấy phù hợp, bạn có thể dần dần tăng số % tiết kiệm này lên cao hơn.

Theo thethriftycouple, latestdeals.co.uk

Chia sẻ
Đọc thêm