Lưỡi biến dạng kinh dị - hóa ra đó là triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh ung thư cực hiếm gặp

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Thực chất, đó chính là các khối u mọc chi tiết trên bề mặt lưỡi của bệnh nhân nam. Kết quả xét nghiệm cho thấy người đàn ông đứng trước nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Trong quá trình thăm khám, nhân viên y tế phát hiện lưỡi người bệnh được bao phủ bởi các khối u lành tính - kết quả của hiện tượng mô trên bề ngoài ngoài cùng của da tăng trưởng quá mức. Người đàn ông giải thích rằng, chúng xuất hiện trên lưỡi ông từ 3 nhiều năm qua.

Ngoài ra, mặt và ngực ông cũng có rất nhiều u mềm treo - thuật ngữ chuyên ngành da liễu chỉ mụn thịt dư. Đó là những miếng thịt dư nhỏ, mềm, không đau, cùng màu da chung quanh, đậm hay đỏ hơn. Dân gian thường gọi là mụn cơm.

Lưỡi biến dạng kinh dị - hóa ra đó là triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh ung thư cực hiếm gặp - Ảnh 1.

Trong quá trình thăm khám, nhân viên y tế phát hiện lưỡi người bệnh được bao phủ bởi các khối u lành tính

Còn trên bàn tay và bàn chân người bệnh, mọc nhiều mụn giống như mụn cóc. Một điểm nữa là bệnh nhân nam còn mắc chứng đầu to bất thường, polyp dạ dày - ruột lành tính và bướu tuyến giáp.

Người bệnh tiết lộ rằng, các thành viên trong gia đình ông cũng mắc hội chứng tương tự. 

3 năm trước đây, người đàn ông 59 tuổi này cũng đã được chẩn đoán mắc ung thư da. Ông đã tới gặp một phòng khám da liễu để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguy cơ mắc ung thư cao hơn

Dựa trên lịch sử bệnh của cá nhân và gia đình người đàn ông trên, bác sĩ nghi ngờ rằng, ông đã bị hội chứng Cowden. Đây là hội chứng di truyền có đặc trưng là vô số khối tăng trưởng không phải ung thư trên nhiều phần khác nhau của cơ thể.

Bác sĩ chỉ định bệnh nhân đi xét nghiệm thêm. Kết quả cho thấy, do gen ức chế khối u PTEN bị đột biến nên người đàn ông đứng trước nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Phần lớn những người bị hội chứng Cowden đều xuất hiện u mô thừa (hamartomas) – các khối tăng trưởng phổ biến nhất trên da, viền miệng, mũi và có cả trong ruột.

Các khối tăng trưởng này có xu hướng trở nên rõ ràng hơn trước khi một người bước vào giai đoạn cuối 20 tuổi.

Người được chẩn đoán mắc hội chứng Cowden có nguy cơ suốt đời mắc một số bệnh ung thư nhất định cao hơn, đặc biệt khi còn trẻ.

Trở lại trường hợp người đàn ông 59 tuổi. Ông tiếp tục trải qua các đợt khám định kỳ. Còn gia đình ông được đề nghị đi xét nghiệm.

Lưỡi biến dạng kinh dị - hóa ra đó là triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh ung thư cực hiếm gặp - Ảnh 3.

Lưỡi chính là cửa sổ mở ra thông tin về sức khỏe của bạn

Từ lâu, con người tin rằng, lưỡi có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe nói chung của bạn.

"Đọc lưỡi" khám bệnh đã được vận dụng suốt hơn 2.000 năm. Trên thực tế, theo y học cổ truyền Trung Hoa, lưỡi chính là "cửa sổ" mở ra sức khỏe bên trong của bạn.

Nữ y tá giàu kinh nghiệm Emilia Herting và nhà thảo dược học có bằng cấp Maeve O'Sullivan, người điều hành một cơ sở phục hồi sức khỏe lấy cảm hứng từ y học cổ truyền Trung Hoa, cho biết, lưỡi của mỗi người đều có sự khác biệt.

"Lưỡi là mô hình thu nhỏ của toàn bộ cơ thể. Nhìn vào hình dáng, màu sắc, lớp phủ và kết cấu của lưỡi, bạn có thể nhận ra bất cứ sự dư thừa hay thiếu hụt nào trong cơ thể mình", cả hai nhấn mạnh.

Cụ thể, các phần khác nhau của lưỡi tương ứng với các phần khác nhau của cơ thể. Ví dụ: đầu lưỡi có thể hé lộ thông tin về tim và phổi. Phần giữa lưỡi có thể cho thấy dấu hiệu rắc rối từ bụng. Hai cạnh lưỡi nói với chúng ta về bệnh gan và túi mật. Trong khi đó, phần cuống lưỡi lại liên quan tới thận, bàng quang và ruột.

Chia sẻ
Đọc thêm