Luật sư tư vấn: Mua chung cư loại hình nào thì không được nhập khẩu vào các thành phố lớn

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Đang có ý định mua chung cư nhưng bạn còn băn khoăn không biết mình có thuộc trường hợp được nhập khẩu vào thành phố lớn hay không? Cùng lắng nghe tư vấn chi tiết của luật sư ngay dưới đây.

Sở hữu bất động sản ở thủ đô là ước mơ và khao khát của rất nhiều gia đình tỉnh lẻ. Bởi lẽ, có nhà ở thủ đô sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu làm việc, vui chơi, học tập của cả gia đình.

Đặc biệt khi đã tích cóp đủ một số tiền nhất định, muốn mua chung cư hoặc chung cư mini ở thủ đô thì bạn lại băn khoăn trước vấn đề: Không biết mua rồi cả gia đình mình có được nhập khẩu hay không? Để giải đáp điều này, bạn hãy lắng nghe những tư vấn chi tiết tới từ luật sư của chúng tôi ngay dưới đây.

Câu hỏi bạn đọc:

Thưa luật sư, gia đình tôi đang có dự định mua chung cư khoảng 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc mua bán còn chưa quyết định được do chưa biết chọn lựa mua loại chung cư nào mới được phép nhập khẩu vào thành phố. Cụ thể, gia đình tôi đang phân vân giữa các kiểu chung cư sau đây vì giá cả cũng có sự khác biệt lớn:

- Chung cư có sổ đỏ rồi

- Chung cư chưa có sổ đỏ

- Chung cư mini có sổ hồng chung cả tòa nhà

Luật sư có thể tư vấn giúp tôi để gia đình có phương án lựa chọn chính xác, tránh mất tiền mua mà không nhập khẩu được.

Gia đình tôi xin cảm ơn.

Và để giải đáp cho câu hỏi này, chúng tôi đã liên hệ với Luật sư Đặng Văn Cường hiện đang là Trưởng văn Phòng Luật sư Chính pháp - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để đưa ra ý kiến về mặt pháp luật trong trường hợp này.

Luật sư Đặng Văn Cường tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì người dân không cần mua nhà đất vẫn có thể được nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương.

Và cư trú quy định chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là có thể nhập hộ khẩu đến nơi cư trú. Nơi cư trú hợp pháp có thể là nơi thuê hoặc ở nhờ (trong trường hợp này thì việc nhập hộ khẩu phải được chủ sổ hộ khẩu đồng ý).

Còn trường hợp đã mua nhà tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì có thể đăng ký tạm trú tại đó một thời gian theo quy định. Hết thời gian đó thì sẽ chuyển hộ khẩu đến nơi cư trú đó theo quy định của luật cư trú.

Nơi cư trú có thể là nhà chung cư như ba trường hợp bạn đã nêu trên hoặc nhà đất riêng lẻ. Tuy nhiên phải có giấy tờ hợp lệ như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì thế, bạn có thể yên tâm mua bất động sản ở cả ba loại hình trên vì đều có thể được nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương. Điều bạn cần lưu tâm là cần minh bạch và chính xác, đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh như đã nêu trên.

Luật sư tư vấn: Trường hợp mua loại chung cư nào thì không được nhập khẩu vào các thành phố lớn? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Thủ tục được luật sư hướng dẫn

Bước 1: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 2: Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.

- Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định.

- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh như đã nêu trên.

Bước 3. Chờ đợi trong 15 ngày kể từ ngày nộp và nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho bạn. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bởi vậy, những gia đình tỉnh lẻ có điều kiện mua bất động sản tại tỉnh, thành phố lớn hoặc tỉnh thành phố trực thuộc trung ương và đã đăng ký tạm trú tại địa chỉ đó theo quy định của luật cư trú thì có thể nhập hộ khẩu về nơi cư trú hợp pháp của mình.

Trường hợp chưa đủ thời gian tạm trú để nhập hộ khẩu thì bạn có thể nhập hộ khẩu nhờ vào địa chỉ bạn đã đăng ký tạm trú dài hạn, sau đó chuyển nơi cư trú về bất động sản mà bạn đã mua. Nếu là căn hộ có hợp đồng mua bán nhà ở thì cũng có thể làm giấy tờ hợp lệ để nhập hộ khẩu.

LƯU Ý: Trường hợp giấy mua bán bất động sản viết tay thì sẽ không đủ điều kiện để nhập hộ khẩu.

Luật sư tư vấn: Trường hợp mua loại chung cư nào thì không được nhập khẩu vào các thành phố lớn? - Ảnh 4.

Chia sẻ